Quy trình chế biến cà phê hòa tan


Chế biến cà phêCà phê uống liền (instant coffee) là một loại đồ uống bắt nguồn từ cà phê. Cà phê uống liền xuất hiện trên thị trường vào những năm 1950.

Từ đó, cà phê uống liền đã phát triển nhanh chóng và trở thành loại cà phê phổ biến nhất, được uống bởi hàng triệu người trên toàn thế giới.

Loại cà phê này rất tiện sử dụng, nhưng quy trình chế biến ra nó lại đòi hỏi những công nghệ hết sức phức tạp và đắt đỏ.

Chế biến

Quy trình chế biến cà phê đi qua ba bước để khử nước trong cà phê, chuyển cà phê sang dạng những hạt nhỏ (granule). Ba bước đó là: Khử “giai đoạn đầu” (pre-stripping), khử những chất hoà tan được của cà phê (soluble coffee solids) và sấy khô.

1. Khử giai đoạn đầu (Pre-stripping)
Trước khi khử những chất hoà tan, các hợp chất dễ bay hơi phải được loại bỏ. Thường thì việc này được thực hiện bằng cách cho hơi đi qua lớp cà phê đã được rang và xay.

2. Khử những chất hoà tan của cà phê (soluble coffee solids)
Ở quá trình này, nước được sử dụng như một dung môi. Những chất hoà tan có thể được khử bằng ba cách: khử bằng bộ lọc (percolation batteries), khử bằng hệ thống “nước ngược” (counter-current system) và phương pháp hỗn hợp (slurry extraction).

* Phương pháp khử bằng bộ lọc (percolation batteries):
Cà phê được giữ trong một hệ thống ống. Sau đó nước nóng được cho qua hệ thống và khử những chất hoà tan có trong cà phê. Những chất này được tách khỏi hệ thống, còn cà phê sau khi đã tách chiết thì được thải ra ngoài.

* Phương pháp khử bằng hệ thống “nước ngược” (counter-curren system):
Cà phê được giữ trong một ống máng nghiêng, sau đó được đẩy lên trên nhờ hai đinh quay với tốc độ cao. Nước nóng sau đó được đưa vào phần trên của ống máng, làm những chất hoà tan trong cà phê bị khử và dung dịch thoát ra qua phần đáy ống máng Phương pháp này rất đắt tiền và không phù hợp với sản xuất quy mô nhỏ.

* Phương pháp khử hỗn hợp (slurry extraction):
Cà phê và nước được trộn lẫn với nhau trong một bể, sau đó được tách ra nhờ bơm li tâm. Đây cũng là một phương pháp rất tốn kém.

3. Sấy khô:
Có hai phương pháp chính dùng để sấy khô: Sấy đông lạnh (freeze drying) và Sấy phun (spray drying).

* Sấy đông lạnh (freeze drying):
Ở phương pháp này, nước trong cà phê bốc hơi để lại một dung dịch có nồng độ cà phê cao. Sau đó dung dịch này được làm lạnh đến -40oC, tạo ra các tinh thể đá. Nhờ quá trình thăng hoa (chất rắn chuyển sang dạng hơi), đá được tách ra khỏi tinh thể. Phần hạt khô còn lại chính là cà phê uống liền. Mặc dù phương pháp này khá tốn thời gian, nhưng nó có khả năng giữ lại mùi vị của cà phê tốt hơn nhiều so với phương pháp sấy phun.

* Phương pháp sấy phun (spray drying):
Sau quá trình bốc hơi tự nhiên, dung dịch cà phê đậm đặc được phun từ một tháp cao vào buồng chứa không khí nóng. Sự lưu thông khí nóng trong buồng này tách nước ra khỏi dung dịch và để lại bột cà phê khô. Phương pháp này đơn giản hơn rất nhiều so với phương pháp sấy đông lạnh. Tuy nhiên nhiệt độ quá cao lại làm cho hương vị cà phê bị mất đi nhiều hơn. Nếu cà phê uống liền cần được khử caffein thì quá trình khử này phải diễn ra trước khi rang.

Thế mạnh của cà phê uống liền là ở chỗ nó có thể bảo quản được lâu và rất dễ sử dụng. Bột cà phê đã được khử nước lại được hydrat hoá khi cho nước nóng vào, và nó được rất nhiều người đánh giá là “cà phê” ngon. Bất tiện lớn nhất của cà phê loại này là nó rất dễ bị hỏng nếu không được bảo quản ở một nơi khô ráo và được giữ tránh tiếp xúc với không khí.

Advertisements

45 phản hồi

 1. Em rất thích thú với quy trình chế biến cafe hòa tan này , em có thể tìm hiểu thêm về quy trình chế biến này được không ạ? em hiện đang là sinh viên năm 2 khoa Quản trị kinh doanh của trường DH HÙng Vương , TP HCM. Em có thể tìm hiểu quy trình chế biến này tại 1 xí nghiệp nào đó được không ạ? Em chỉ muốn tìm hiểu thêm về môn học của em thôi, em đang học môn công nghệ học, em muốn tìm hiểu là: xí nghiệp đã áp dụng những công nghệ máy móc mới như thế nào để lúc nào cũng tung ta những sản phẩm tuyệt vời và nhiều người sử dụng đến vậy, Xin hồi âm cho em biết câu trả lời ạ. Em xin cảm ơn.

  Kính thư
  Phạm Trương Hoài Thương

 2. Xin chào,
  Tôi cũng đang cần tìm máy móc để chế biến cà phê sấy đông lạnh (freeze drying) và sấy phun (spray drying) để đầu tư cho nhà máy, nhưng không biết nhà cung cấp. Anh có thể giúp? Cám ơn anh rất nhiều. Anh thích uống cà phê loại gì, mạn phép mời anh một ly? ➡

 3. anh Linh oi, cty anh che bien cafe a? anh co the cho em lien lac voi anh duoc khong a? anh co the giup em lam du an cong nghe cua em duoc khong a?

 4. Chào bạn Linh và bạn Hoai Thuong,

  Nếu thực sự có như cầu và muốn tìm hiểu về cách chế biến cà phê hòa tan xin vui lòng gọi điện cho Thịnh hoặc qua Y! messenger: iso8x

  Chúc hai bạn sức khỏe.

 5. Chào Thịnh,
  Mình sẽ liên hệ với bạn qua yahoo messenger, cảm ơn trước nhé,
  Chào Thương,
  Mình vẫn đang tìm hiểu công nghệ sản xuất cà phê hòa tan mà, đã có kinh nghiệm gì đâu mà, ngại quá

 6. em hoc cung truong voi Thuong….em cung dang co de tai cong nghe hoc…anh bik cai quy yrinh cong nghe thi anh pm em voi nha.
  chiaxa.miss_kent1325

 7. Chào các bạn,

  Rất vui khi được các bạn quan tâm tới bài viết “Quy trình chế biến cà phê” trên Y5cafe.
  Mình đang biên soạn lại đầy đủ quy trình này, và sẽ post lên vào một ngày gần nhất.

  Thú thực thời gian này mình cũng đang rất bận, bận việc công ty, việc con nhỏ, việc thu hoạch mùa màng nên có rất ít thời gian rảnh rổi, nhưng mình sẽ cố gắng để đưa bài viết lên sớm nhất.

  Chúc các bạn sức khỏe.

 8. em cung muon bit ro ve quy trinh sx ca phe?

 9. Bạn nào có thể cho mình thông tin về quy trình chế biến và bảo quản cà phê hòa tan không?
  Mình cảm ơn nhé!

 10. Mình rất về trang Web này (đọc được trên báo Thanh Niên) minh vội viết lại địa chỉ website. Hôm nay mới truy cập vào và vô cùng thú vị và thích thú với các thông tin trên này.
  Mình cũng đang tìm hiểu các máy móc chế biến cafe bột cũng như cập nhật công thức chế biến, rất mong các bạn hỗ trợ.Xin cảm ơn và hậu tạ.

 11. Tại sao các bạn không tìm thông tin trên mạng ? nếu các bạn search Google “công nghệ sản xuất cà phê hòa tan” hoặc “instant coffee” hoặc….các bạn có thể nhận được rất nhiều thông tin, từ công nghệ đến các nhà cung cấp thiết bị hoàn chỉnh hoặc một phần.
  Từ mà bạn Thịnh đã dùng “khử” theo tôi là không chính xác vì sẽ được hiểu là loại bỏ, loại bỏ chất rắn hòa tan thì còn gì. Mà từ gốc cuả nó là “chiết xuất” tương ứng với từ tiếng anh “extract”, công nghệ cà phê hòa tan mới có phương pháp chiết xuất khá phức tạp và là phần thiết bị đắt tiền nhất (khoảng hơn 1,5 triệu Euro với công suất 250kg bột thành phẩm/h), chỉ sau thiết bị Sấy lạnh.
  Tại Việt nam chưa có nhà máy nào có công nghệ Sấy lạnh và nó cũng khá ít trên thế giới. Bản chất của Sấy lạnh là tạo nhiệt độ thấp và độ chân không bề mặt cực thấp dẫn đến giảm nhiệt độ sôi của một dung dịch, thậm chí làm nó hóa hơi luôn mà không qua trạng thái dung dịch, để lại một khối xốp, rỗng thể hang. Sau đó người ta tạo lực va đập cho nó vỡ vụn thành dạng bột hoặc viên nhỏ.

 12. Thiết bị sản xuất cà phê hòa tan rất đắt tiền với giá trị từ hàng triệu đến hàng chục triệu Euro (vì phần lớn những nước mạnh về công nghệ sản xuất cà phê hòa tan đều ở Châu âu như Đan Mạch, Đức) nên nếu các bạn không chứng minh được dự án và sự quan tâm, cộng thêm tiềm lực tài chính thì chắc họ sẽ không cung cấp các chỉ số công nghệ cụ thể đâu, mà sẽ chỉ dừng ở các chỉ tiêu chung chung thôi. Nhưng tôi nghĩ để học hỏi thì như thế cũng ổn rồi.
  Chúc thành công

 13. Xin cám ỏn các bạn đã có những bài viết về cách chế biến cfe.mình rất muốn tìm hiểu sâu hơn về cách chế biến cfe hòa tan. rất mong thịnh còi và các bạn có chung niềm đam mê hoặc có vốn kiến thức và kinh nghiệm về cfe chia xẻ, hơn nữa là hợp tác. biết đâu,trong tương lai không xa khi nhắc đến cfe VIỆT người ta không chỉ nghĩ tói TRUNG NGUYÊN.
  thân chào và chờ sự phản hồi từ các bạn.

 14. Xin hỏi các anh chị em, ở Việt Nam mình có công ty nào bán cà phê sấy lạnh – Freeze dried coffee không???
  Nếu các anh chị nào có nguyên liệu này để bán thì xin alo cho mình nhé
  Bùi Tuấn Tú – 0985 007 464

 15. xin hoỉ mọi người,có ai biết trong mỗi quy trình chế biến cà phê, cần có bao nhiêu lao đọng ở mỗi giai đoạn k?cam ơn nhìu

 16. em hiện là sinh viên năm cuối của trương đhbk đà nẵng, em đang làm đề tài thiết kế nhà máy sản xuất cà phê nhân bằng phương pháp khô và phân xưởng phụ rang xay,còn thiếu nhiều tài liệu để viết vậy ai có biết gì về tài liệu này thì gửi giúp cho em nhe! cảm ơn nhiều!

 17. em đang rất quan tâm về quy trình chế biến cafe vì em đang là nhân viên tiếp thị {kinh doanh} cho một cơ sở sản xuất cafe mà.rất mong được sữ giúp đỡ của các anh chị.thanhk
  à anh thịnh ơi,anh mở công ty vậy có thể cho em cơ hội được làm việc chỗ anh được không?
  nếu anh đồng ý thì bớt chút thời gian liên lạc với em nhé
  MẠNH HÀ ; 01227131088

 18. ai mua day chuyen che bien ca phe hoa tan khong? Khoang 4 ti. Da bao gom thue nhap khau va VAT. cong suat khong cao lam. khoang 60 goi nho( 20g/goi).

 19. Chào tất cả các anh em, Anh em nào có Qui trình chế biến càfe hòa tan gửi giúp mình với mình đg cần gấp lắm, Minh xin cảm ơn mấy anh em trước.. Mail mình là: Nglam77i@gmail.com

 20. xin chao cac ban minh hiên dang san xuât ca phe tai pleiku,va dang muong tim may che bien caphe hoa tan mong cac ban biet giup minh nhe minh xin cam on va hau ta.sdt 0942487777

 21. chào bạn bilamsao, bạn nói có chuyển giao công nghệ chế biến cà phê hòa tan và dây chuyền với giá khoảng 4 tỷ. Bạn hãy để lại số điện thoại hay email để nếu có ai cần thì liên hệ nhé.
  Tôi cũng từng có cơ sở nhỏ chế biến cà phê bột, rất yêu cà phê, hiện tại thì chưa có 4 tỷ để đầu tư, nhưng biết đâu………….

 22. minh cung rat thich ve De Tai cafe, neu cac ban co thong tin cong hay cong thuc che bien cafe rang xay hay cafe hoa tan thi nho chia se thong tin voi minh nha! Thanhks.!! Cac ban co the goi thong tin chia se co minh qua dia chi mail vila42005@yahoo.com. Phuong chuc cac ban vui ve.!

 23. anh oi…
  gio e muon san xuat cafe bot, cafe den do,
  e thu mua cafe nhan va gio muon san xuat va kinh doanh cafe bot ma k bik cong nge,quy trinh nhu the nao ca, e sx nho nen cung k dam thue ki su hay la nguoi trong nge,,,a co the tu van giup e duoc k?
  e cam on truoc nhe.

 24. sao k co ai the

 25. minh muon lay cafe ve say va dem bo cho cac quan, xin cac ban gioi thieu , de minh lay hang ve de say , vi minh dang that nghiep, DD : 0982 814 367
  xin cam on

 26. Chao ca nha! Hien toi dang cong tac tai PKD cong ty fusheng vn. truoc day cong ty toi ban may CHILLER cho cafe . nhung toi khong hieu tai sao phai dung den may giai nhiet CHILLER

 27. Chao ca nha! Hien toi dang cong tac tai PKD cong ty fusheng vn. truoc day cong ty toi ban may CHILLER cho cafe OLAM . nhung toi khong hieu tai sao phai dung den may giai nhiet CHILLER cho day chuyen.
  sau khi doc bai nay thi moi bit tai sao. nhan tien thi minh cung gioi thieu so ve san pham luon nhe
  FUSHENG la tap doan chuyen cung cap ve may Nen Khi va may CHILLER. bac nao co nhu cau hoac gioi thieu xin lien he. co hau ta.
  NGUYEN CHI BINH TEL: 0937. 774 255
  Mail: nguyenbinh@fusheng.com.vn

 28. cty tôi có bán máy li tâm hãng Flottweg của Đức để li tâm tách nước trong các công đoạn chế biến càfe. Cty Bạn nào có nhu cầu vui lòng liên hệ. 0906.909138

 29. anh hay cho biet cac yeu to anh huong cua qua trinh say

 30. Toi dang lam cafe bot nhung toi muon lam cafe hoa tan ma khong biet lam nhu the nao. Anh, chi nao biet quy trinh lam cafe hoa tan voi von dau tu thap xin chi dan giup toi. Toi biet voi gia thanh may moc thiet bi dau tu lam cafe hoa tan rat cao. Toi co the xay cafe bot that min nhung khoay uong van con can noi day ly.

 31. tôi chia se thông tin để các anh em tham khao
  Luận chứng kinh tế kỹ thuật khi các anh đầu tư dây chuyền 125kg/h.
  giá tham khảo của dây chuyền 125 kg/h
  vui long lien he mail nhu tren

 32. Minh dang tim cac chat phu gia khi rang caphe. ai co thong tin gi xin post len cho minh tham khao voi. Xin cam on

 33. chao a Mien.
  Em la Tham, E dang la sinh vien. A dang sx caphe o pleicu, a co the cho mot so thong tin ve cac phu gia khi rang caphe khong? em xin chan thanh cam on.

 34. e dang la sinh vien. E dang lam do an ve thiet ke he thong may che bien caphe theo phuong pháp uot., anh chi co tai lieu lien quan thiet ke he thong may che bien ca phe chi gium em voi, em xin chan thanh cam on.

 35. Toi can chuyen gia pha che cofee hoa tan.xin chia se va sansang tra loi.xin cam on

 36. chao ban
  toi dang muon tim hieu ve caach uop rang xay ca phe xin hoi ban co the giup do hoac day cho toi 1 khoa duoc khong?toi rat muon duoc hoc hoi ve linh vuc nay ,xin cam on ,va xin loi neu da lam phien

 37. giờ mình mới biết quy trình chế biến cafe ko đơn giản là mấy

 38. có sai một tí trong bài viết này. tuy nhiên lỗi sai về số liệu không chênh lệch quá lớn nên cũng có thể bỏ qua
  kook-dh08bq

 39. Cty mình chuyen cung cấp hương liệu để rang cafe- tẩm trà. ai co nhu cầu liên hệ minh nhé!!! Hương cực kì chuẩn…
  Đt: 0912054518 mình tên Thương

 40. mọi người am hiểu, cho mình hỏi:
  – quy trình chế biến cafe nhân ra cafe sữa hòa tan hoặc cafe đen hòa tan thì mất bao lâu vậy?
  – giá nhân công là bao nhiêu
  cụ thể là e đang làm dự toán về nhân công của vinacafe.
  Xin cám ơn mọi người !!!

 41. chào các a các chị, em là sinh viên năm cuối, em đang nghiên cứu ứng dụng quá trình oxy hóa bậc cao để xử lý độ màu trong nước thải cà phê hòa tan . Nhưng e không biêt ở TPHCM có cơ sở chế biến cà phê hòa tan nào mà em có thể lấy nước thải để làm thí nghiệm không, anh chị giúp e với! e cảm ơn rất nhiều.

 42. http://www.cclproducts.com/manufacturing_process.php
  Đây là quy trình chế biến cà phê hòa tan.

 43. Giao dịch cà phê, cao su trên Phần mềm chuẩn Ngân hàng Techcombank tại Gia Lai
  1. Minh bạch, rõ ràng, chuẩn Ngân hàng Techcombank.
  2. Lợi nhuận ổn định, chiến lược được cung cấp theo ngày.
  3. Mức đầu tư thấp, phù hợp với các mức thu nhập khác nhau.
  Liên hệ: Ben (0971566646) hoặc Mail: buysellhyip@gmail.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: