Suy nghĩ về các dự báo “Giá cà phê”


Dự báo về giá cà phê hiện nay không chỉ là mối quan tâm dành cho các nhà kinh tế vĩ mô, các công ty kinh doanh xuyên quốc gia mà là của tất cả những ai có cuộc sống gắn liền với hạt cà phê, trong đó đặc biệt là cộng đồng Y5Cafe. Ban Biên tập xin mời bà con cùng suy nghĩ với ý kiến của anh Lê@, một tác giả quen thuộc của những người nông dân cà phê.

Cây cà phê Arabica 2009 đang chín bói lứa quả đầu (Ảnh – Bolofarm)

 Có nhiều dự báo về giá cà phê

 Thời gian gần đây, cộng đồng Y5Cafe được đọc nhiều bài viết về thông tin dự báo giá cà phê, như bài “Thị trường cà phê dậy sóng” của tác giả Nguyễn Quang Bình đăng trên The Saigontimes, bài “Đợt tăng giá cà phê Robusta sắp kết thúc” theo nhận xét của Keith Flury chuyên gia phân tích của Ngân hàng Rabobank, rồi bài “Giá cà phê xu hướng giảm cho đết hết năm” của Rabobank (theo TTVN/Blommberg) … và gần đây có bài “Găm cà phê chờ giá, có lợi không? ” của Công Hoan trên SGGP Online v.v…

Mỗi bài viết có một phân tích riêng, có tác giả phân tích về các yếu tố kỹ thuật của thị trường, có tác giả phân tích theo lượng hàng giao xuống cảng trong tháng 01 và 02/2012 của Việt Nam, có tác giả đánh giá sản lượng tăng… Tất cả các nguyên nhân này đều… làm cho giá cà phê Robusta sẽ giảm nhanh?

Điều chắc rằng độc giả luôn có cái nhìn khách quan, luôn cẩn trọng xem xét, phân tích và đánh giá nội dung của từng bài viết để có thể nhận dạng quan điểm chủ quan của mỗi tác giả. Có tác giả thông tin trung thực, có kinh nghiệm và năng lực phân tích thị trường, song cũng có tác giả viết vì mục đích “…i”. Ví như anh là người đại diện cho công ty nước ngoài, chuyên lo gom cà phê Việt Nam theo lệnh của các ông Tây thì làm sao anh có ý kiến trung thực với người bán? Cũng có tác giả chuyên PR cho một ai đó, cụ thể như cho ông Tổng GĐ nọ kinh doanh thua lỗ triền miên gần mười năm, đã bán hết tài sản của doanh nghiệp nhưng không đủ trả nợ… nhưng báo chí cứ thổi ông lên thành anh hùng, là nhà kinh doanh đạo đức, là bậc vĩ nhân của cà phê Việt. Còn nhà kinh doanh tiền tệ, ai không muốn dòng tiền của mình trôi chảy êm xuôi để sinh lời, nhưng trị trường bị tắt nghẽn thì làm sao không lo tìm cách phá thế bí?

Theo Rabobank thì “Yếu tố cơ bản sẽ trở lại để điều khiển giá chứ không phải do hoạt động đầu cơ”? Nhưng Rabobank không nói rõ yếu tố cơ bản ở đây là yếu tố nào mà điều chỉnh được giá thị trường cà phê xuống mức 1.600 – 1.650 $/tấn? Dĩ nhiên giá cà phê có thể ở mức này hoặc tăng cao, hoặc thậm chí còn thấp hơn, vì chúng ta quá tù mù về giá. Giá cà phê của Việt Nam từ trước đến nay do các nhà đầu cơ bên ngoài định đoạt vì là một thị trường sơ khai, tài chính yếu ớt, thị trường nông sản Việt Nam chưa có một chiến lược định hướng rõ rệt, doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam thì hoạt động theo kiểu mạnh ai nấy sống, nông dân buồn còn dài.

Xuất khẩu cà phê Việt Nam hiện khoảng 1.200.000 tấn/năm và trong khi xu hướng tiêu thụ nội địa của Việt Nam ngày càng tăng cao mà sản lượng của Việt Nam như ông chủ tịch Vicofa tuyên bố là sẽ tụt xuống hạng thứ 4 hoặc thứ 5 của thế giới nếu không thu phí 2$/tấn để Vicofa …“bảo vệ” ?

Rabobank cho rằng, sản lượng cà phê vụ tới của chúng ta đạt 21,5 triệu bao tức là ta sẽ có 1.280.000 tấn? Có nghĩa là vụ tới nông dân Việt nam bội thu? Người nông dân trực tiếp làm ra hạt cà phê phải chịu một nắng hai sương lẽ nào không biết năng suất vườn cà của mình vụ mùa 2012/2013 tới sẽ ra sao ? Toàn vùng Tây Nguyên năm nay phải gánh chịu sự thay đổi thời tiết một cách bất ngờ. Trước và sau Tết âm lịch trời thì cứ lạnh và mưa lại bay bay, hoa cà phê nở thành nhiều đợt, có nơi không thể tưới được đành nhìn nhau mà cười buồn. Ai mà không biết cây cà phê sau khi hái quả cần phải có thời gian khô hạn để phân hóa mầm hoa, hoa sẽ nở tập trung và đậu quả đồng loạt khi tưới đủ nước và bón đủ phân… thì mới mong có năng suất cao. Rồi đây, khi quả cà phê phát triển sẽ có tình trạng rụng quả non do sinh lý tăng trưởng, anh nào mạnh sẽ ép anh yếu đứt cuốn quả. Rõ ràng là vụ mùa năm nay sẽ bị mất sản lượng, bình quân không dưới 10%, có nơi mất đến trên 15 %, thì thử hỏi cà phê đâu ra mà sản lượng lại cao như vậy?

 Găm hàng chờ giá, điều gì sẽ xảy ra?

 Với ý kiến của Công Hoan thì nông dân đang găm hàng chờ giá? Điều này “chỉ đúng một phần nhỏ” vì bài viết đã phân tích chỉ có 30% nông hộ còn giữ hàng, có nghĩa rằng lượng cà phê còn trong dân là khoảng 300.000 tấn, chiếm 30% tổng  sản lượng cà phê XK của Việt Nam. Đồng thời cho rằng, việc găm hàng này không phải là yếu tố điều tiết thị trường là “không chuẩn”, bởi vì năm 2010-2011 Chính Phủ quyết định cho tạm trữ 300.000 tấn thì thị trường cà phê thế giới điều chỉnh ngay. Nếu cho rằng nông dân đang găm hàng chờ giá thì không sai nhưng cũng cần đánh giá rằng nông dân đang làm thay cho Nhà nước về tạm trữ cà phê theo hướng có lợi chung của quốc gia. Thật sự không phải đến bây giờ nông dân mới găm hàng chờ giá, hiện tượng này đã có cách đây hơn mười năm, nhiều hộ dành dụm mỗi năm một ít sau vài ba năm mới bán, nhưng cách tạm trữ của nông dân trước đây bị người khác chiếm đoạt, họ giữ hàng của nông dân và tự bán hết, bán giao xa – bán khống… Nay người nông dân giữ cà phê tại nhà nên các  “thần” chỉ mua ngay bán ngay, do vậy lượng tồn kho trong dân đang có tác dụng tích cực đối với thị trường.

Có cầu ắt có cung, cầu đang tăng mà cung hãm lại, lượng hàng giao theo kỳ hạn thiếu buộc các nhà kinh doanh cà phê phải “vắt giá”. Theo ICO dự báo, sản lượng cà phê thế giới hiện nay bị sụt, lượng cà phê Robusta đang giao dịch tại London chủ yếu là của Việt Nam mà vụ mùa tới chắc chắn Việt Nam sẽ bị giảm sản lượng. Vụ mùa năm 2010/2011 giá cà phê Robusta trên thị trường London có khi đạt 2800$/tấn, vậy chúng ta sẽ cùng xem điều gì sẽ xảy ra so với các dự báo vừa nêu?

Lê@ (giacaphe.com)

Advertisements

62 phản hồi

 1. Người có kinh nghiệm nhìn nhận vấn đề khác hẳn.

 2. Nghĩ mà thấy thương người nông dân quá! Tôi là một doanh nghiệp, chúng tôi cũng không biết phải làm cách nào để hạt cà phê Việt Nam không bị thao túng bởi thị trường đầu cơ nước ngoài, chúng tôi cũng chỉ là những thương buôn lấy công làm lời thôi! Giá như hạt cà phê của người nông dân Việt Nam có thể tự quyết định giá cả của họ thì hay biết mấy! Nỗi trăn trở này tôi nghĩ Chính phủ phải nghĩ trước cho người nông dân đi!

  • Giá càphê lâu nay bị “ép” rồi đến bị “vắt” thì chúng ta thường hay quy tội cho người mua mà nhiều người và tui thường hay gọi họ là “con phe”(con buôn trong và ngoài nước). Thực chất họ cũng như chúng ta cả thôi “đồng tiền gắn liền khúc ruột”, nhưng mà ruột của họ luôn tìm cách móc ruột của chúng ta mà không ai bảo vệ. Trước đây, tui có đọc được một câu của ai đó: “tất cả họ không ai là người có tội cả mà chỉ người nông dân chúng ta có tội (đó là tội nghiệp)”. Đúng thế, có ai bảo vệ đâu mà không tội nghiệp, tự mình vật lộn với ruộng đồng, rồi đến tự mình vật lộn với thị trường . Điều này cho thấy: chỉ có chúng ta mới bảo vệ được chúng ta, cho nên phen này bà con chúng ta đoàn kết và quyết tâm “chiến đấu” đến cùng để tự bảo vệ mình. Chúc bà con chiến thắng.

  • Bác ở địa chỉ nào cho em xin để đàm đạo được không ạ?

   • Ta chỉ nên đưa cảm xúc vui buồn lẩn lộn lên diễn đàn Y5 này thôi Bác Buôn Đôn ạ ! để mọi người cùng trao đổi. Đặc biệt hơn, may ra có ông Tây nào hay là Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT hoặc là HH Vicofa ghé thăm họ có phản ứng tích cực cho bà con được nhờ. Chứ tình hình này cũng căng đây, đâu phải như các nghành khác mà họ cứ hô hào : vì lợi ích chung cho nên cần phối hợp và bắt tay giữa “ba nhà”.

 3. Cảm ơn tác giả Lê@ đã có một bài viết đúng như suy nghĩ của bà con nông dân. Chuẩn không cần chỉnh.

 4. Bài viết phân tích đúng, quan điểm và suy nghĩ của tôi cũng đồng nhận định của bài viết hoan nghênh tác giả Lê@.

 5. Đọc bài viết này tôi thấy tầm và tâm của bác khác xa giới doanh ngiệp, lãnh đạo Vicofa. Trước đây bà con “thả hàng” thật của chính ra thị trường để chỉ còn hàng trên giấy. Điều đó là tác hại, những nhà rang xay đã đủ hàng phân phối sản phẩm thật ra thị trường rồi thì nhu cầu của họ sẽ giảm đi. Lúc này đây chỉ còn lại là hàng ảo. Nay bà con mình giữ cà trong nhà, không gửi đâu nữa là đang giúp cho chính mình. Điều đó minh chứng cho việc các doanh nghiệp chỉ dám mua bán giao ngay, không còn hiện tượng mượn đầu heo nấu cháo (có nghĩ là mượn hàng của bà con gửi rồi bán trước) khiến giá bị ảnh hưởng.

  • Bài này đã nói đúng tâm trạng của bà con nông dân . Giá cà phê như hiện nay thì thật lòng mà người nông dân khó có thể thấy thỏa mãn được. Trong khi Toàn vùng Tây Nguyên năm nay phải gánh chịu sự thay đổi thời tiết một cách bất ngờ. Trước và sau Tết âm lịch trời thì cứ lạnh và mưa lại bay bay, hoa cà phê nở thành nhiều đợt, có nơi không thể tưới được đành nhìn nhau mà cười buồn. Ai mà không biết cây cà phê sau khi hái quả cần phải có thời gian khô hạn để phân hóa mầm hoa, hoa sẽ nở tập trung và đậu quả đồng loạt khi tưới đủ nước và bón đủ phân… thế nhưng có ai biết cho, có nhiều bài báo còn tỏ vẻ ngấm ngầm trách móc người dân, nói những việc không được chính xác.
   Hỡi bà con nông dân kỳ này chúng ta phải chiến đấu hết mình, giữ vững ý chí. theo ý kiến cá nhân tôi nếu không có sự cố gì xảy ra thì trong tháng 5 , 6 cà phê sẽ tăng mạnh (40,5- 50đ/t).
   Cuối cùng chúc bà con bước sang năm nay có một vụ mùa bội thu.

 6. Nhà nông cà phê chúng tôi rất cần những bài viết như vầy. Đúng là một người yêu nông dân…

 7. Thư ngõ gửi Vicofa! Tôi thử hỏi các ngài thu phí 2$/tấn để “bảo vệ” cafê VN ư? Các ngài quá bậy! Bản thân chúng tôi hàng chục năm nay có ai hỗ trợ chúng tôi đâu? Ấy vậy mà chúng tôi vẫn tồn tại & ko chỉ tồn tại chúng tôi còn …thế nào thì ngay các ông thừa biết! Các ông đừng nghĩ rằng chúng tôi là “tá điền” xưa rồi kính thưa các ông ạ!

  • Tôi nhất trí với bác. Trong thời bưổi này chẳng tin được ông nào cả, mọi cái đều tù mù không minh bạch. Việc thu 2 đô/tấn là bóc lột người nông dân, người nông dân chúng ta đã quá khổ rồi. Để làm ra hạt cà fê họ phải tự bươn chải, đã phải đóng đủ thứ phí nay lại phải gánh thêm thứ phí này thì thật là bất công.

 8. Cơn bảo giá đang đổ bộ lên bất kỳ mặt hàng tiêu dùng thiết yếu nào.” http://hn.24h.com.vn/thi-truong-tieu-dung/bat-dau-con-bao-gia-c52a438546.html ” mời bà con xem. giá gas, giá điện, giá xăng…. giá sửa… đang rục rịch tăng tốc, 1kg 40.000 nay không ăn thua nữa rồi bà con ơi. Còn ít giử ít, còn nhiều giử nhiều, không nên bán khi giá còn dưới 45. Năm nay lạm phát ít nhất cũng sẽ gấp đôi năm ngoái. Bà con nên giử cà lại đễ phòng thân. Kính chúc bà con bán được cà phê giá cao.

 9. Không biết Vicofa hằng năm ngốn bao nhiêu tiền của nhà nước mà chất lượng diễn đàn của Vicofa không bằng 1% của Y5Cafe. Chán mấy ông nhà nước ghê.

 10. một bài viết hay.

 11. Nông dân chúng tôi chỉ mong giá cà phê phản ánh đúng giá trị sức lao động của chúng tôi thôi! Bác Nông sản Thu An nói phải lắm, chính phủ phải làm điều gì đó thiết thực cho người nông dân trồng cà phê đi!

 12. Tác giả tổng hợp trên diễn đàn Y5Cafe nhưng có những nhận định rất sâu sắc, bà con nông dân chúng ta ráng chờ xem nhé.

 13. Một lần nữa tôi xin trân trọng hoan nghênh bài viết của Lê@.

 14. Chân thật, ngắn gọn mà ý nghĩa. Cám ơn.

 15. Dự báo là một khoa học và nghệ thuật tiên đoán những sự việc sẽ xảy ra trong tương lai, trên cơ sở phân tích khoa học về các dữ liệu đã thu thập được. Tuy nhiên dự báo cũng có thể là một dự đoán chủ quan hoặc trực giác về tương lai và để dự báo định tính được chính xác hơn, người ta cố loại trừ những tính chủ quan của người dự báo.
  Bản thân khái niệm dự báo đã hàm ý “tính bất ổn” và “thay đổi”. Điều này là hiển nhiên vì các biến số của mô hình dự báo là từ thông tin, mà thông tin thì luôn xuất hiện mới và bất ngờ. Luôn có điểm mù trong các dự báo. Chúng ta không thể dự báo một cách chính xác hoàn toàn điều gì sẽ xảy ra trong tương tương lai.
  Thực tế chúng ta thấy rất nhiều nhà đầu tư cà phê đã phá sản, trong lúc đó trong tay họ có một lượng thông tin lớn, có đội ngũ chuyên gia phân tích hùng hậu, vì như nói ở trên dự báo đã hàm ý “tính bất ổn” và “thay đổi”.
  DỰ BÁO vẫn mãi là DỰ BÁO !

 16. Tôi thực sự rất tâm đắc với bài viết của tác giả Lê@. Với cái kiểu phân tích, nhận định xu hướng tăng giảm giá cà phê của nhiều bài viết như vừa qua thì kể cả những người đầu óc thông minh cũng không tài nào phán đoán và tin tưởng thông tin nào là chính xác … huống gì những người nông dân chất phác như chúng tôi. Vì vậy mong bà con đừng quá phấn chấn với những dự báo giá tăng lên đến 49 hay 50tr đồng/tấn và cũng đừng bi quan với nhận định giá cà phê xuống 1600$/tấn. Tôi hoàn toàn đồng ý với Lê@ về sản lượng của vụ mùa đến là giảm sút do những diễn biến về thời tiết bất thường như vừa qua. Một lần nữa xin chân thành cảm ơn Lê@ đã có một bài viết hay. Bài viết rất khách quan nói đúng suy nghĩ của người nông dân chúng tôi.

  • Có hoa đâu mà đòi có quả. Mấy hôm nay đi làm cành ngao ngán luôn. Không hiểu sao năm nay hoa cứ nụ ra rồi khô trên cành hàng loạt. Ngẫm mà xót cho cái giá cà phê.

 17. Tôi thấy tác giả Lê@ viết thật hợp ý tôi quá. Cảm ơn bạn.

 18. Tôi đồng ý với cách nhận định của tác giả, một bài viết hay xin cám ơn.

 19. Tôi không nhất trí với bài viết này ở mấy điểm:
  – Đã viết liên quan đến vấn đề “dự báo” thì yếu tố chủ quan rất lớn. Nên nếu lấy “dự báo” của người khác ra để quy kết chủ quan, vì mục đích nọ, mục đích kia tôi không phục. Nếu tác giả dám “dự báo” như họ thì có thể tôi không đồng ý quan điểm nhưng tôi vẫn khâm phục hơn.
  – Tác giả nói vụ mùa năm nay thời tiết thất thường, sản lượng giảm ít nhất 10%. Nhưng 10% đây là so với sản lượng của một vụ mùa bình thường, thời tiết ổn đinh chứ không phải(và không thể) so với năm ngoái. Năm ngoái cũng là năm thời tiết thất thường, mưa nhiều, rụng trái nhiều, chỗ tôi đa phần sản lượng giảm đáng kể. Vậy thì chưa thể kết luận sản lượng năm nay ít hơn năm ngoái được( Không đủ căn cứ để so sánh). Chưa nói xu thế giữ cà phê của người dân ngày càng tăng lên, kinh tế chung ảm đạm khó có đột biến về giá cà phê trong thời gian tới được. Điều này dẫn đến sản lượng cà phê trữ lại trong dân đến vụ sau với sản lượng đáng kể hoàn toàn có thể xảy ra. Đây cũng là yếu tố có thể làm tăng sản lượng cà phê cho năm sau.
  Tôi là cán bộ nhà nước có ít cà phê làm thêm. Mạo muộn trao đổi thế!

  • Nếu có tài thì thử phân tích được 10% như bác LÊ@ cho nông dân cà phê coi xem…!

   • Diễn đàn là để mọi người cùng thảo luận. Bà con nông dân bao giờ cũng muốn nghe những lời mà họ mong được nghe, nhưng chưa hẳn những lời đó là lời chân thực.
    Ai dự đoán cũng có ý kiến chủ quan, mình nghe thì phải lựa chọn mà ra quyết định, không ai thay anh quyết định cả.
    Mỗi người đọc có một cách hiểu khác nhau và họ được bày tỏ ý kiến nhưng không ai có quyền cho mình biết còn người khác thì không biết.
    Cũng đừng cực đoan như thế, các bác đã biết người ta làm gì chưa?

  • Sáng nay đọc phản hồi nhưng chưa kịp viết thì bị mất điện tối nay mới có điện mong Y5 thông cảm. Tôi có đọc phản hồi của anh linh du kich tôi khuyên anh 2 điều :
   1. Anh không nên viết phản hồi mà chỉ ngồi mà đọc khi nào giá cao thì bán.
   2. Anh nói là người nhà nước, nếu anh đủ tuổi nghỉ hưu thì xin nghỉ, nếu chưa đủ tuổi thì xin nghỉ mất sức cho xã hội được nhờ.

   • Tôi nói làm nhà nước ko phải là khoe gì. Làm nhà nước mà ko làm thêm cà phê thì cũng chết đói hết. Nói thế với ý tôi không phải là phải là người chuyên sâu, không phải là người sống chết với cây cà phê. Nên ý kiến có thể đúng, có thể sai, đó chỉ là suy nghĩ cá nhân nhưng cũng cần mọi người tôn trọng. Đừng thấy ý kiến trái chiều rồi xổ toẹt tất cả.
    Thân chào!

  • Cơ sở nào để nói khó có đột biến về giá cà phê trong thời gian tới? Sao dám cho thời tiết sắp tới là ổn định? Xu thế giữ cà phê của người dân ngày càng tăng lên thì sẽ thế nào? Nói chung thì cũng chủ quan thôi.
   Hay giả nai để có ý hù dọa bà con đấy!

 20. Vicofa chẳng được tích sự gì cho nền kinh tế vĩ mô. Nói như anh bạn :
  “Nông sản Thu An 20:06 ngày 02/03/2012. Nghĩ mà thấy thương người nông dân quá! Tôi là một doanh nghiệp, chúng tôi cũng không biết phải làm cách nào để hạt cà phê Việt Nam không bị thao túng bởi thị trường đầu cơ nước ngoài, chúng tôi cũng chỉ là những thương buôn lấy công làm lời thôi! Giá như hạt cà phê của người nông dân Việt Nam có thể tự quyết định giá cả của họ thì hay biết mấy! Nỗi trăn trở này tôi nghĩ Chính phủ phải nghĩ trước cho người nông dân đi!”.

  Nếu anh biết thương thì tốt nhất các doanh nghiệp đặt hàng giá rẻ thì anh đừng ký. Và anh mạnh miệng bảo nếu các DNXK thu mua giá đấy thì đem tới bán lại cho chúng tôi. Sẽ có tác dụng ngay thôi mà. Các nhà rang xay họ chẳng dại gì đem tiền ra mua hàng dự trữ như các nhà đầu cơ đồn thổi đâu. cafe khan hiếm thì giá hàng tăng-cafe đạt năng xuất thì họ điều chỉnh giá hàng xuống đấy là phù hợp. Các kho ngoại quan là đòn gió để lừa bà con chứ chúng ta cứ nhìn cây cafe tốt xấu mà tự điều chỉnh giá cả. Theo tôi niên vụ 2012/2013 sẽ giảm khoảng 25-30% sản lượng so với niên vụ 2011/2012. Việc giá lên 2.800usd hay hơn 5.000usd có lẽ là rất thật.

 21. Một bài viết có tâm huyết. Cảm ơn tác giả Lê@ !

 22. Sản lượng vùng tui năm nay mất ít nhất là 30% so với năm ngoái, trừ nộp sản lượng cho công ty [sản lượng của công ty bất di bất dịch nhé] còn lại không biét có đủ tiền phân , tiền nước không đây.?

 23. Bài viết rất có tâm và có tầm, rất giúp ích cho nông dân xin cám anh Lê @.
  Một người đang tạm trữ cà phê khi bàn về giá cà phê thì cứ nói lên nữa, lên mạnh, … Còn người khác đã bán khống nhiều cà phê thì sẽ nói cà phê sẽ xuống dài dài, …
  Nông dân chúng ta thì xin cứ bán lai rai, …

 24. Chỉ cần đọc bài viết là biết ngay tác giả rất có tấm lòng với dân !

 25. Anh Lê@ tâm sự thật có lòng với bà con nông dân. Tôi cũng xin đóng góp một vài quan điểm như :
  1. Nông dân chắc chắn không phải là nhà đầu cơ.
  2. Nông dân chỉ giữ cà phê của mình khi mức giá thu mua mà họ tính toán là không phù hợp với giá thành và công sức mà mình bỏ ra.
  3. Nông dân cũng không mong điều tiết thị trường, đẩy giá, chỉ là mức giá chấp nhận được với công lao cực khổ suốt cả năm trời.

 26. Một sân chơi không công bằng, mà không có trọng tài. Cơ quan chức năng thì nhắm mắt làm ngơ cho những doanh nghiệp “khôn nhà dại chợ” tha hồ chém giết nông dân.

 27. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có đủ dấu!

 28. Giá cà phê và những dự báo…là rất nóng hổi với bà con làm cà phê. Nhưng giá này do ai điều khiển tai Việt Nam, thị trường quốc tế cũng rõ ràng, nó cũng như giá xăng dầu, lúa gạo, những dự báo không trung thực chỉ muốn có lợi cho một nhóm doanh nghiệp nào đó mà họ không nhìn vào thực trạng chung, tác giả Lê@ cũng đưa lên tương đối khách quan về cái nhận định mùa và sản lượng cà phê, chúng tôi là nông dân cần nhiều nhận định hơn nữa của nhiều người như Lê@, và nông dân chúng tôi cũng như bác Phạm Hân nêu 3 vấn đề cụ thể đó.

 29. Đọc bài viết tui thấy bài viết này rất thiết thực. Người có kinh nghiệm có khác.

 30. Chào mọi người,
  Chúc mọi người cuối tuần vui vẻ.
  Mình là 1 người trẻ, mình bắt đấu theo dõi giá cafe 2 năm nay.
  Theo mình thì nên tổng hợp tất cả các thông tin và phải tổng hợp theo tuần hoặc theo tháng thì mới chính xác được.
  Mình củng xin cảm ơn các tác giả đã post bài lên hằng ngày để có cái đọc và cùng suy nghĩ và nhất là có cơ sở hơn đề giúp đỡ nông dân.
  Cho mình hỏi có trang báo điện tử nào của nước ngoài share cho ba con tham khảo không nhi?
  Như vậy, thì chúng ta sẽ có nhiều thông tin hơn và sẽ bình luận sôi nổi hơn.

 31. Gửi bà con :
  Thứ nhất : tại sao giá cà phê của VN bị trừ lùi nhiều so với LD, và thấp hơn hẳn giá Indo, đó là vì chất lượng cafe của VN quá kém, thu hái thì xanh chín lẫn lộn, phơi sấy thì ko đạt yêu cầu. Vì thế giá phải thấp hơn Indo là đúng.

  Thứ 2 : hiện tại quá nhiều nhà xuất khẩu và đại lý thu mua, đã dẫn đến tình trạng cạnh tranh rất hay gắt, mua ngay bán ngay thì lời lãi chả bao nhiêu, nên tình trạng các DNXK cafe phá sản nhiều do không đủ tiền trả lãi ngân hàng.

  • Mình thấy các bác bắt đầu nóng mặt với giá cà phê rồi. Đã trữ thì phải có cái đầu thật lạnh các bác ạ. Mới chỉ đầu tháng 3. Nếu giá tăng 50$ một hôm thì chỉ 1 tuần đến 10 ngày là các bác có cái giá mong muốn. Thậm chí giá biến động mạnh có những phiên trên 100$ thì sẽ nhanh hơn nữa. Tiền đến hay không chỉ qua một đêm thôi. Nên mong các bác cứ vui vẻ. Đừng than vản làm gì, cà chúng ta còn bao nhiêu hạt đâu mà lo xa lo gần, nhận định với dự đoán. Bác Lê@ đã đưa ra nhận định và chốt hạ giùm các bác một câu rồi. Hạ hồi phân giải. Tâm Cà đi làm cành tiếp, hẹn các bác tối nay tám tiếp.

 32. Theo tôi giá sẽ còn lên 45 hoặc cao hơn nữa đều phụ thuộc vào nông dân cà phê Việt Nam chúng ta. Như ở chỗ tôi mùa vụ năm tới chắc chắn sẽ giảm năng suất 30-40%. Vì mùa vụ năm ngoái cho năng suất quá cao, thời tiết năm nay lạnh và cành ăn quả không nhiều… tưới xong đợt 1 cành chồi phát ra khủng khiếp chưa từng có. Tưới xong đợt 2 cà phê tốt như mùa mưa… Hỏi rằng liệu cà phê vụ tới có được mùa không? Cho đến nay thời tiết vẫn chưa có mưa!

 33. Nói đi nói lại tại thằng Tây
  Giá cả Lôn Đôn định rõ ràng
  Sàn nhà phải ráng theo tỷ giá
  Làm sao cứ bảo họ ép ta?

  Cà ta ta giữ ở trong nhà
  Được mùa thất bát cũng của ta
  Con nhỏ, cha già ta lo cả
  Mắc mớ gì mà phải cãi nhau.

  Hỏi rằng giống tốt để ở đâu?
  Sản lượng năng suất đứng hàng đầu
  Thu hái kỹ thuật có chất lượng
  Tin rằng giá cả phải theo ta.

  Thằng Bờm mạo muội tập làm thơ
  Đừng quở đừng trách mà Bờm buồn
  Chúc cho bà con luôn mạnh khoẻ
  Thơ hay Bờm lại tiếp làm thơ./.

 34. Sản lượng thấp + giá cao = sản lượng cao + giá thấp.

  Sao ta không mong cho: sản lượng cao + Giá cao nhỉ, “được mùa, trúng giá”

 35. “ông Tổng GĐ nọ kinh doanh thua lỗ triền miên gần mười năm, đã bán hết tài sản của doanh nghiệp nhưng không đủ trả nợ… nhưng báo chí cứ thổi ông lên thành anh hùng, là nhà kinh doanh đạo đức, là bậc vĩ nhân của cà phê Việt.”… có phải trọc phú V. không vậy? Dân DakLak hả hê lắm!

 36. Nông dân chúng ta cần thành lập 1 tổ chức hoạt động của riêng mình, để phân tích và phán đoán thị trường đưa ra các thông tin có lợi cho người nông dân, đừng như ông vicofa gì đó ngồi đó mà chỉ phán tào lao

 37. Lời thật mất lòng, thuốc đắng giả tật.
  Tôi dám cam đoan với các bác rằng tác giả bài này đã mua trên hàng giấy nhiều rôi nên mới có nhận định như thế .
  Chỉ tội nông dân mình bị kích động nên dễ dàng mắc bẩy.
  Bây chết mặc bây, tiền thầy bỏ túi. Vì sao :
  – Nông dân VN găm hàng quá nhiều.
  – Indo và Brazil sắp vào vụ.
  – NY Ice mất gần 20 chấm trong vòng tháng qua.
  – Khu vực kinh tế Châu Âu đầy bất ổn, Dollars Mỹ tăng liên tục.
  – ………….
  Như thế Giá sẽ đi về đâu?
  Tôi không bình loạn đâu nhé, nghe không thì tùy.

  • Không có gì đáng để lo. Braxin đang gia tăng diện tích trồng cà phê nữa đấy. Nếu sợ dư thừa thì chắc chắn họ đã không trồng mới. Theo tui là mình đừng lo bò trắng răng.

 38. Giá cafe biến động khôn lường quá, không tuân theo quy luật nào hết. Có phải giá cafe đang bị thao túng hay không?

 39. Hàm Rồng nói không đúng rồi! Tác giả Lê@ có nhận định gì đâu, chỉ là gợi mở để nông dân và mọi người suy nghĩ, nhận định mà thôi. Theo tôi bài viết hay, có chất lượng. Tôi vẫn ấm ức vì cái kiểu làm ăn thiếu trung thực của các DN XNK cà phê trong nước. Bữa nay mà nói là mua theo kỳ hạn tháng 7 thì đúng là coi nông dân không biết gì.

 40. Tớ quyết không bán cà phê khi chưa được giá 50.000.000 đ/tấn vì tớ biết cà phê phải lên giá.

 41. Thủ thuật của thương trường:
  Các bạn để ý khi ô tô, xe máy khó bán, mặc dù hàng trong kho đầy chưa thể bán được nhưng họ tung tin nhiều người mua quá khan hàng, ai muốn mua phải đăng ký trước…
  đây là những đòn tâm lý đánh vào người tiêu dùng.
  Liệu để mua được cà phê họ có dùng đòn tâm lý không? Hảy cảnh giác các bạn nông dân nhé.

 42. Anh chị em cứ đợi đến giữa tháng 4 đầu tháng 5 là biết ngay.
  Em nghĩ tới lúc đó cà phải lên trên 45 là ít.

 43. Cảm ơn tác giả, bài viết đọng lại rất nhiều suy nghĩ cho người đọc.

 44. Tôi còn 4tấn cà nhân. Nói chung những năm trước tôi đều bán vào khoảng tháng 7-8. Nhưng năm nay xem bà con thảo luận tôi hâm mộ lắm. Người ta nói “có công mài sắt, có ngày nên kim”. Chúc bà con thành công.

 45. Những năm gần đây: Sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu hồ tiêu của VN, người sản sản xuất và người kinh doanh thực hiện theo nguyên tắc bình thông nhau, nước chảy chỗ trũng , VN là bình cao, thế giới tiêu thụ là bình thấp, nông dân và doanh nghiệp VN đã phối hợp khi nào vặn van, khi nào đóng van, đã cầm chịch thị trường giá cả trong nước và xuất khẩu làm các nhà nhập khẩu phải tâm phục, khẩu phục (ngành hồ tiêu nhà nước VN hầu như không hỗ trợ can thiệp gì)

  Hy vọng ngành cà phê sớm muộn rồi đây sẽ làm được như hồ tiêu…

 46. Tất cả các tin đó chỉ là mẹo kinh doanh của họ thôi, mọi người cứ nhớ rằng: lên xuống mặc chúng, có lời thì ta bán không thì để rang uống dần chờ giá lên và để chính phủ có biện pháp cụ thể. Không nên cho bọn tây cái mà chúng ta đáng được hưởng.

 47. Thu phí 2$/1 tấn tính ra chi phí hàng năm = 2$ * 1.000.000 bao cà phê cũng 2tr $ chứ ít gì nhỉ. Bài viết của anh Lê@ em thấy hợp lý, sẽ đợi chờ con số 2800$ của CF Việt Nam

 48. Cháu thích bài viết này, năm ngoái khoảng tháng 5-6 giá cà phê cũng lên cao. Mà năm ngoái nhà cháu không giữ mà bán sớm đầu vụ đc có 37k, sau đó giá lên tới 50k…
  Năm nay ba má cháu quyết định đợi tới tháng 6 mới bán, như vậy có ổn không các cô/chú?
  Nhà cháu không nhiều cà phê, khoảng trên dưới 10 tấn mỗi vụ thôi. Nhưng mà làm cả năm mà bán bị hụt giá ấm ức lắm cô chú ạ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: