Tại sao không bón phân vô cơ cho cây tiêu?


Bạn Châu Huế ở huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai gửi thư đến Ban Biên tập Y5Cafe có câu hỏi về kinh nghiệm bón phân cho cây tiêu trong giai đoạn kinh doanh. Mời bà con thảo luận, đóng góp ý kiến.

Trong thư, Bạn Châu Huế còn nói rõ:

Ở chỗ tôi, các nhà vườn trồng tiêu tranh cãi nhau và đa số cho rằng tuyệt đối không bón phân hóa học cho cây tiêu mà chỉ bón phân chuồng ủ hoai hay các loại phân vi sinh hữu cơ. Còn một số thì cho rằng cần phải bón thêm phân hóa học nhưng chỉ bón với số lượng ít thôi.

Xin được hỏi để trao đổi kinh nghiệm bón phân trong 1 năm cho cây tiêu đang thu hoạch ở chỗ bà con như thế nào?

Trân trọng cám ơn cộng đồng.

Ban Biên tập Y5Cafe

Advertisements

16 phản hồi

 1. Chào bạn, mình ở Gia Lai, nhà mình cũng có trồng tiêu. Hàng năm nhà mình thường bón phân bò vào đầu mùa khô (lúc bắt đầu tưới). Khi tưới có bón thêm phân NPK Đầu Trâu, mùa mưa thì bón phân khoảng 3-4 lần phân vi sinh. Cũng nghe một số người nói là hạn chế bón các loại phân chứa hàm lượng Nitơ cao như URE, SA… Hàng năm phải phun thuốc trừ nấm, tuyến trùng định kỳ vào đầu mùa mưa (tháng 4) và cuối mùa mưa (tháng 10). Hạn chế đào rãnh, hố làm đứt rễ. Hiện tại vườn tiêu nhà mình đang khá xanh tốt và cho năng suất khá cao.

 2. Nhà mình làm rẫy tiêu ở CưKuin – Đăc Lắc. Với diện tích 1,7 ha, tức là hơn 1800 trụ tiêu, năm ngoái thu hoạch được gần 5 tấn, hiện nay đang thu (được 5 tạ tiêu khô rồi) sẽ nhiều hơn năm ngoái. Vườn tiêu nhà mình mỗi năm bón phân như sau:
  – Khoảng 15 – 20 khối phân chuồng (phân trâu, bò) bón vào lúc sau khi thu hoạch xong.
  – Khoảng 8 tạ – 1 tấn phân NPK và đạm vào dịp cây tiêu chuẩn bị ra hoa. (Lúc bón nhà mình thường hòa tan vào bể nước rồi dùng máy phun vào gốc)
  – Bón thêm phân nước siêu lân 2-3 lần.
  – Khoảng 1 tấn vôi bột.
  Tổng chi phí khoảng 40 triệu tiền phân đó bạn. Tất nhiên là còn phải phun thuốc phòng, trừ sâu bệnh thường xuyên nữa đó.
  Tuy nhiên so với nhiều vườn khác thì vườn tiêu nhà mình chưa đạt năng suất.

 3. Nhà mình năm nay không hiểu sao bổng dưng tiêu chết rất nhiều. Các bạn có ai biết nguyên nhân tại sao không chỉ giúp mình với và chỉ cho mình cách chữa trị với. Cảm ơn mọi người nhiều !

 4. Bạn nên rải thuốc phòng trị bệnh (vifudan 3g) 50gam/nọc vào đầu mùa mưa (tháng 5-6) và cuối mùa mưa (10-11). Sau khi thu hoạch xong bạn phải xịt vôi+sunphát đồng(bocdo) và sau đó xịt thuốc rầy, rệp, nấm kết hợp với phân bón lá có hàm lượng kali bo cao (ở dạng nước hữu cơ) xịt 3lần/năm. Bón phân chủ yếu là phân gà xử lí (ct Úc-Việt) khoảng 5kg/nọc/năm.
  Vườn nhà mình làm như cách trên rất tốt cho năng suất bình quân 8kg tiêu khô/nọc. (2,5kg tiêu tươi cho 1kg tiêu khô). Những nọc tiêu còn xanh bạn áp dụng theo cách trên còn những nọc bị vàng bạn cắt hết dây tiêu chừa cách gốc khoảng 30cm – 40cm. Sau đó bạn hòa thuốc kiến pinico 1gói/10lít nước tưới chung gốc. Kế tiếp 1 tuần sau bạn dùng thuốc Ric10w hòa nước tưới vào gốc (tưới đậm) khoảng 10-15 ngày sau bạn bón phân gà xử lí xung quanh gốc kết hợp tưới nước nếu không mưa (1,5kg/nọc) bón 2 lần cách nhau 15 ngày. Chúc bạn thành công.

 5. Quan điểm của tôi tuyệt đối không bón phân vô cơ cho cây tiêu là vì cây tiêu là giống thân leo nên rất mẫn cảm với bệnh tật. Phân vô cơ vừa làm chai đất, để lại dư lượng khiến các vi sinh vật hữu ích bị tiêu diệt nên bệnh hại dễ tấn công vô cây tiêu. Xin được trao đổi.

 6. Đối với tiêu điều quan trọng nhất là không để bị bệnh nhiễm khuẩn vàng lá. Bón phân đúng cách cũng như đúng lúc sẽ cho năng suất cao mà không hại cho tiêu.
  Đối với tiêu vừa tiến hành đôn và bắt đầu vào kinh doanh thì nên bón nhiều phân bò hoai. Không bón quá sát thân tiêu vì rể tiêu ăn theo chiều ngang. Khi bón phân chuồng nên đào hố cách góc tiêu 40-50cm. Đối với tiêu đã lên cọc và kinh doanh thì bón theo mùa.
  – sau khi thu hoạch nên bổ sung phân lân vi sinh để kích thích bộ rể, đồng thời bón vôi để khử trùng đất. Trước khi bón nên quét sạch lá vôi rải đều quanh góc. Đối với tiêu không nên làm bồn vì sẽ động rể tiêu làm rụng lá và dể nhiễm khuẩn.
  – khi tiêu nảy chồi hoa và làm nhân thường thì vào mùa mưa nên bổ sung hàm lượng kali, bón vừa phải (100g/gốc) vì giai đoạn này nhân bắt đầu phát triển. Bón đúng lúc hạt tiêu sẽ to và sọ tiêu sẽ cứng.

 7. Nhiều năm qua, tôi đã đi hầu hết các vùng trồng tiêu trọng điểm của các tỉnh. Nơi nào cũng có nhiều nông dân trồng tiêu giỏi, rất giỏi, năng suất 5- tấn/ha, cá biệt trên 10 tấn/ha, nhiều vườn tiêu đã kinh doanh trên 10 năm, năng suất vẫn rất cao. Tuy nhiên nhiều vườn tiêu bị bệnh chết nhanh, chết chậm ra đi hàng loạt. Tôi hỏi vì sao tiêu ông tốt thế? Vì sao tiêu bà chết nhiều thế? Họ kể hết cách canh tác, trong đó có khâu bón phân, xịt thuốc. Tổng hợp các ý kiến, rút ra kinh nghiệm chung là: Muốn vườn tiêu phát triển bền vững ít sâu bệnh thì phải canh tác theo phương pháp hữu cơ tức là tăng cường phân hữu cơ (phân gia súc, gia cầm ủ hoai, phân hữu cơ vi sinh, phủ bồi rơm rạ, lá cây mục). Hạn chế tối đa bón các loại phân hóa học và thuốc trừ sâu. Đừng ham rẻ mà mua phân giả, phân kém chất lượng. Nếu lạm dụng phân vô cơ thuốc sâu, lâu dần chất phụ gia, chất độc hóa chất tồn tích, hủy hoại môi trường đất, nước trong vườn tiêu làm cây tiêu ngộ độc, nấm, sâu bệnh tấn công, cây tiêu chết hàng loạt, vô phương cứu chữa. Một kinh nghiệm nữa là vườn tiêu phải thông thoáng vào mùa mưa, râm mát vào mùa khô bằng cánh trông cây trụ tiêu thực sinh, tỉa thưa chồi lá trong mùa mưa. Khơi rãnh thoát nước cho từng gốc tiêu và cả vườn tiêu, bảo đảm đủ nước cho tiêu suốt trong mùa khô. Thâm canh ngay sau khi thu hoạch. Xin bà con hãy học tập kinh nghiêm ngay trong ấp, thôn, xã của mình tại những hộ trồng tiêu giỏi, năng suất cao, cây bền vững, không sâu bệnh (vì điều kiện tự nhiên mỗi nơi một khác).

 8. Để đàm bảo được sự phát triển bền vững của cây trồng là sự kết hợp hài hòa phân hóa học và phân hữu cơ để tận dụng mặt tích cực của phân hóa học, cung cấp nhanh dinh dưỡng cao cho cây trồng, vừa kết hợp khà năng cải tạo độ phì cho đất của phân hữu cơ và phân vi sinh, đồng thời cung cấp đủ các nguyên tố vi lượng ( Zn, Bo,Mn….).
  Trước đây tôi cũng sử dụng phân NPK (16 – 16 – 8 ) bón 0,5 – 0,8kg / gốc, năm bón 3 lần. Thu được 2,5kg/ nọc.
  Nhưng khi được mời tham gia cuộc hội thảo phân bón dành cho cây tiêu do công ty Thiên Sinh tố chức. Tôi đã chuyển qua sử dụng trong 2 năm liền cho kết quả tốt, lá tiêu xanh bền, cây bung đọt mạnh, trổ hoa đồng loạt, hạt tiêu chắc, đất tơi xốp, năng suất ổn định ( 3kg /nọc).
  Tôi xin chia sẻ với bà con qui trình bón như sau:
  – Sau thu hoạch: Komix – USM thay thế phân chuồng 3kg/gốc
  Komix vôi xám 0,5kg/ gốc
  Lân 0,5kg / gốc
  Kali clorua ( KCl ) 50 – 100g / gốc
  – Đầu mùa mưa: Komix thúc tiêu ( 6 – 2 – 4 ) 1 – 1,2 kg / gốc
  Komix vi lượng 0,1kg/ gốc
  Komix – super Zinc-k phun qua lá
  – Giữa mùa mưa:Komix thúc tiêu ( 6 – 2 – 4 ) 1 – 1,2 kg /gốc
  Komix Super Zinc-k phun qua lá
  – Cuối mùa mưa: Komix thúc tiêu ( 6 – 2 – 4 ) 1 – 1,2 kg / gốc
  Komix Super Zinc-k phun qua lá
  Kali clorua ( KCl ) 50 100g/ gốc
  Chúc bà con có một vụ mùa bội thu

 9. Chào bạn rausach, xin được làm quen với bạn. Địa chỉ và số điện thoại của mình có đầy đủ trong “Kết quả thách đối mừng xuân Nhâm Thìn” đó bạn. Bạn vào đó xem nha… hi hi, ko phải là mình làm khó bạn đâu mà là… hẹn gặp lại bạn nhé!

 10. Các chất trong phân chuồng và phân hữu cơ vi sinh tuy phong phú nhưng hàm lượng lại rất thấp, nếu ta không bón thêm phân vô cơ thì bỏ biết bao nhiêu cho đủ chất nhỉ ? Theo em ta phải bón phân vô cơ nhưng ở mức độ vừa phải thôi, không lạm dụng quá

 11. Đọc bài viết của các bác em thấy rất hay và đầy đủ lắm rồi, nhưng theo em thì có thêm một số việc như thế này các bác tham khảo nhé, nếu thấy hay thì nên làm. Em đảm bảo tỷ lệ thành công là rất lớn vì hiện nay rẫy tiêu của em 1.700 trụ năm nay kinh doanh năm thứ 4 vẫn tươi tốt bình thường, vụ này chắc em thu khoảng hơn 5 tấn hạt khô.
  Em làm như sau: Ngoài việc phòng trừ nấm, rệp sáp, tuyến trùng rễ như các bác đã làm, tuyệt đối em không bỏ phân vô cơ chỉ bỏ toàn phân bò ủ hoai mục + vôi, phân vi sinh, cỏ dại vẫn làm bình thường, rẫy tiêu đảm bảo sạch sẽ, thoáng. Đến mùa tưới em lấy đất từ nơi khác về đắp luống làm bồn chứa nước tưới, đến mùa mưa rãi đều phân bò đã ủ mục và phá hết toàn bộ luống đã đắp để lấp phân bò để lại mặt đất bằng như mặt sân phơi, khi mưa xuống đảm bảo không đọng nước. Chung quanh rẫy em dùng máy cuốc đào rãnh sâu 1,5 m, rộng 1 m làm hàng rào bảo vệ, lối vào cổng ngõ có khóa hẳn hoi không cho người lạ, gà, chó … mang mầm bệnh vào bên trong. Vào trong rẫy chỉ có em và người làm công, rất hạn chế người ra vào rẫy. Chúc các bác thành công!

 12. Tui chủ yếu cà phê chứ tiêu thu nhập chưa đáng kể, năm ngoái 800 nọc (cả tiêu thu bói) chưa đủ 3 tấn, năm nay mất mùa có lẽ ít hơn.
  Gia Lai năm nay tiêu chết hàng loạt nhìn vào đau lòng lắm. Khi nhiễm bệnh rồi thì ôi thôi… chả có cách nào trị được. Gần rẫy nhà tui có doanh nghiệp tư nhân Sáu Đào thuê hẳn một kỹ sư cơm nuôi và trả công 8 triệu/tháng, từ lúc trồng đến nay 100% bỏ phân hữu cơ mà tiêu chết vẫn cứ chết đó thôi.
  Năm ngoái trồng mới khá nhiều, hơn nữa trồng xen trong cà phê nên tiêu đã thu hay chưa thu tui đều tưới và đợt tưới nào cũng bỏ phân hữu cơ túi bụi. Vụ này ít trái, hơn nữa đủ nước ở mùa khô nên xanh um. Để tiêu thông thoáng, phân hóa mầm hoa đều, sau thu hoạch tui sẽ cắt hết cành (500 nọc) khoảng 40 phân tính từ mặt đất. Khúc nọc cắt cành quét vôi y như cây bóng mát họ thường lảm xem thế nào có hạn chế được bệnh chết nhanh ko (là thử xem sao chứ đừng ai theo nhé). Với phương châm: Phòng bệnh hơn chữa bệnh nên tui đồng ý với nhiều bạn phân tích ở trên mặc dù bệnh ung thư hồ tiêu luôn đe dọa, vườn cây hôm nay đang tốt nhưng có thể sau vài tuần chỉ còn trơ xương.

 13. Em chuẩn bị trồng tiêu xen trong cà phê, trồng cây muồng rồi cho tiêu leo vào. Không biết chọn giống tiêu nào trồng cho năng suất cao và đỡ sâu bênh ai biết thì chỉ giúp em với. Hiện giờ có mấy loại giống tiêu vậy. Em mói biết được 2 loại tiêu đó là giống tiêu đồn điền và giống tiêu Vĩnh Linh.

 14. Chào bạn! Để giải đáp thắc mắc của bạn, bạn không nên bỏ quá nhiều phân hóa học, như vậy sẽ giữ được tuổi thọ cho cây tiêu lâu hơn. Tốt nhất bạn nên bỏ phân ủ hoai khoảng 15kg/cây một năm. Hoặc vi sinh 7kg/cây một năm. Cùng với đó bạn nên dùng phân bón NPK qua lá, 5 đợt một năm.Bạn sẽ đạt được chất lượng và sản lượng tương đối. Và quan trọng là bạn có thể giữ được cây tiêu bền vững và bảo vệ được môi trường sống không độc hại. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: