Cao su thiên nhiên tiếp tục tăng giá


Cao su thiên nhiênSau khi tăng 19% trên sàn giao dịch Tocom và 28,3% ở thị trường vật chất, giá cao su thiên nhiên thế giới tiếp tục tăng trong ngày đầu tiên của tháng 2.

Trên sàn giao dịch Tocom – thị trường tham chiếu cho cao su châu Á – giá cao su giao sau 6 tháng lúc đóng cửa tăng 0,5% lên 316,6 Yên/kg trong ngày 1/2. Trong phiên có lúc giá lên tới 319,7 Yên/kg vì kế hoạch bắt đầu mua dự trữ của Thái Lan.

Trong tháng 1, giá đã có tháng tăng mạnh nhất kể từ giữa năm 2009, sau khi chính phủ Thái Lan thông qua kế hoạch chi 15 tỷ baht để mua cao su của nông dân với giá 120 baht/kg nhằm vực dậy thị trường. Các công ty tư nhân cũng tham gia kế hoạch bằng việc chi ra 2 tỷ baht.

Các thương nhân cho biết, kế hoạch mua cao su dự trữ của chính phủ Thái Lan được thông qua và bắt đầu thực hiện từ đầu tháng 2 đã khiến nhà đầu tư thận trọng hơn trong việc bán ra. Giá cao su vẫn tăng ngay cả khi đồng Yên lên mức cao nhất 3 tháng so với USD.

Cũng trong ngày hôm qua, Hiệp hội Các nước Sản xuất Cao su Thiên nhiên (ANRPC) đưa ra cảnh báo, sản lượng ở các nước sản xuất chủ lực sẽ tăng ít hơn trong năm nay, trong khi nhu cầu lại tăng mạnh từ các khách hàng Trung Quốc. Riêng trong giai đoạn từ nay đến tháng 5, nguồn cung chắc chắn eo hẹp do mùa khô ở Thái Lan, Malaysia và Indonesia làm giảm sản lượng mủ, và điều này sẽ hỗ trợ cho giá.

ANRPC dự báo, thế giới sẽ sản xuất 10,45 triệu tấn cao su trong năm nay, tăng 3,2% so với năm ngoái, sau khi đã tăng 5,7% lên 10,13 triệu tấn ở năm 2011.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: