Hiện tượng cây cà phê Arabica bị bạc lá, quăn đọt, cháy đỉnh sinh trưởng


Bạn Cầm Văn Minh trồng cà phê chè ở Tây Bắc gửi đến Ban Biên tập Y5Cafe một số câu hỏi kèm theo hình ảnh, xin bà con trên diễn đàn nông dân Y5Cafe hỗ trợ.

Vườn tôi trồng mới cà phê chè năm 2010 sắp có hoa và năm 2011 đã có 2-3 cặp cành cơ bản. Thời gian qua do thời tiết lạnh, nhiệt độ xuống thấp kéo dài ( từ 5 – 10 độ C ), gió hanh khô. Hiện nay có nhiều cây cà phê có hiện tượng cháy đỉnh sinh trưởng và quăn đọt, bạc lá. Xin hỏi :

 1. Cây cà phê chè của tôi bị bệnh gì và cách chữa trị hiện tượng nói trên.
 2. Có người góp ý kiến cho là do đất thiếu vôi và vi lượng, khắc phục bằng cách bón supe lân và xịt siêu Bo.

Mong bà con cộng đồng Y5Cafe giúp đỡ, góp ý để tôi khôi phục vườn cà phê. Xin chân thành cám ơn.

Cầm Văn Minh  minhcam65@gmail.com

Advertisements

11 phản hồi

 1. Do trời lạnh cộng với sương muối đó mà, mình cũng ko biết thuốc gì trị nó. Vườn nhà mình năm ngoái cũng có vài cây bị vài cành nhưng thời gian nó tự hết.

 2. Cái này thì bác phải nhờ tới các bác kĩ sư nông nghiệp. Mình không thể nói bừa được, mình cũng đang tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị loại bệnh này đây.

 3. Triệu chứng có đúng là như mấy hình ở trên không vậy bạn? Nếu đúng là cây cà phê bị như thế thì chắc là do thiếu Bo và Ca trầm trọng, bạn nên sử dụng các sản phẩm phân bón có hàm lượng Canxi cao và tăng cường bón phân vi lượng nhất là Bo. Hiện nay mình thấy Công Ty Phân Bón Hữu Cơ Sài Gòn có sản phẩm là phân hữu cơ Trung lượng hàm lượng Canxi rất cao, ngoài ra còn có một số nguyên tố trung, vi lượng có thể sử dụng sản phẩm này để bón cho cây. Ngoài ra mình thấy có sản phẩm này hàm lượng Bo rất cao đó là ROSABOR có thể kết hợp phun lên thân lá.
  Chúc bạn thành công!

 4. Chào bạn Minh.
  Theo hình ảnh và triệu chứng mà bạn miêu tả thì vườn nhà bạn có thể gặp 3 vấn đề:

  1. Do vườn bạn bị sâu bọ tấn công vào phần lá non tạo nên những đốm thâm đen sau đó làm khô lá và đỉnh sinh trưởng. Nếu quan sát kỹ bạn sẻ thấy tại những lá non bị cắn tại những vết có màu đen phần tế bào biểu bì phía trên đã bị sâu bị ăn hềt chỉ còn lại 1 lớp mỏng phía dưới.

  2. Vườn nhà bạn đang biểu hiện thiếu vi lượng nặng, đặc biệt là thiếu Bo. Những lá ở ngọn bị xoăn lại, đỉnh sinh trưởng bị thui chột.

  3. Nếu vườn nhà bạn nằm trong vùng có nhiều gió thì về mùa lạnh, khô + gió nhiều sẻ làm mất nước của lá non do đó phần mép lá sẻ bị thâm đen, khô tuy nhiên phần đỉnh sinh trưởng thì không bị chềt dó đó cây vẫn có thể ra lá non.

  Theo mình trước tiên bạn cần phun thuốc trừ sâu để ngăn chặn sự phá hoại của chúng, sau đó tìm mua những vi lượng phun qua lá để bổ sung cho cây. Một số thuốc trừ sâu có thể trộn chung với phân bón lá(dù thực sự không phải là giải pháp tốt nhưng nó có thể tiết kiệm công sức cho bạn). Thuốc sâu bạn chọn là loại có thể trừ cả những côn trùng chích hút và miệng nhai bạn nhé.

  Theo những hình ảnh trên thì trong thời gian không lâu, cà phê nhà bạn sẻ phát sinh rất nhiều cành nhỏ (chi), bạn cần xắp xếp thời gian để tỉa bỏ kịp thời, nếu không những cây này sẻ không có hoặc có rất ít trái trong vụ tới.

  Hy vọng những góp ý nhỏ của mình có thể hữu ích cho bạn. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và thành công.
  Trần Văn Tuân.

 5. Chào bạn Minh! Quan sát hình chụp cây cà phê cho thấy vườn cà phê nhà bạn thiếu vi lượng, có ba vi lượng thiếu chủ yếu gây nên hiện tượng trên:
  Thứ nhất: Thiếu Bo là nguyên nhân chính, vườn nhà bạn thiếu bo trầm trọng.
  Thứ hai: Thiếu kẽm nhưng không phải nguyên nhân chính
  Thứ ba: Thiếu đồng, nhưng không phải nguyên nhân chính
  Bạn cần bổ sung các vi lượng trên đặc biệt là Bo. Mình vừa làm ở viện nghiên cứu nhưng nhà cũng trồng được một ít cà phê. Năm ngoái vườn nhà mình cũng bị tình như trên, mình có mua phân bón Max One để bón, đến nay đã khôi phục hoàn toàn. Bạn tìm mua phân này bón thử xem.
  Chúc bạn khôi phục lại vườn.

 6. Ngoài những góp ý trên mình cũng lưu ý thêm cho bạn là, như bạn mô tả hiện tượng trên vào thời điểm, thời tiết bất lợi như nhiệt độ thấp, gió hanh khô cũng làm cho cây cà phê có hiện tượng trên, bạn nên bón thêm kaly và phun KNO3 để cây phục hồi nhanh.

 7. Xin hoan nghênh bạn ks. Nguyễn Đăng Tuyển. Rất cần những người góp ý cụ thể như bạn.

 8. Hiện tượng này tôi cũng thấy lạ, chưa gặp trên rẫy cà phê nhà bao giờ. Hay là chỉ có trên cây cà phê chè thôi.

  • Trả lời như vậy cũng khá đầy đủ rồi nhưng theo kinh nghiệm thực tế của mình thì bạn cần bổ sung đầy đủ hơn chút
   +triệu chứng đó là bị thiếu dinh dưỡng:

   -bo ảnh hưởng đến quá trình trao dổi chất làm cho lá phát triển không binh thường và đỉnh sinh trưởng bị đứng lại nhất là các chồi non lá non.
   -thiếu kẽm lá biến dạng xoắn lại lóng(đốt) ngắn, lá bị vàng – bạc, có khi bị cháy đen từng đốm.
   -nếu bị bạc lá nhiều bạn nên bổ sung thêm lưu huynh.
   -ngoài ra bạn thêm kali để để cây có sức đề kháng cao trong trường hợp thời tiết thay đổi bất thường, ngoài ra nó còn giúp chống lại hiện tượng khô cành và cháy bìa lá do thiếu kali.
   Chúc bạn thành công.

 9. Em có ý kiến thế này. Anh em cứ phun Boom flower-n là khoẻ nhất. Phân bón lá này ko có chất dinh dưỡng gì hết nhưng lại là chất kích hoạt. Kính thích cây lấy dinh dưỡng theo từng thời kỳ. Hiểu nôm na là thiếu gì thì tìm hút chất đó. Kết hợp lúc bón phân để tăng hiệu quả sử dụng phân luôn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: