Phải làm thế nào khi chưa kịp hái cà phê đã bị mưa bung hoa?


Nhận được câu hỏi của @Cafe con gửi tới qua phản hồi, Ban biên tập Y5Cafe thấy đây là câu hỏi thú vị, cần có sự trao đổi của cộng đồng nên xin trích lên. Mong có được nhiều ý kiến tham gia của bà con.

Cà phê của gia đình ông Nguyễn Một, thôn Xuyên Hà, xã Đức Xuyên (Krông Nô, Đăk Nông) bị mưa bung hoa trắng xóa trong khi quả chưa kịp hái.

Khi cà phê nhà mình nở hoa như thế này thì ba mình không cho hái nữa, dừng lại khoảng hơn 1 tuần cho đến khi hoa nở thật héo mới hái tiếp. Ba mình nói sợ động vào làm hoa rụng, sang năm sẽ mất mùa.

Bà con có nhiều kinh nghiệm xin cho Cafe con biết khi chưa kịp hái mà cà phê bị mưa bung hoa thì phải làm như thế nào để không làm giảm năng suất cho vụ sau?

Mong Y5 và bà con tư vấn giúp. Cafe con xin cám ơn nhiều.

Nickname: Cafe con. Email: cafecon80yahoo.com.vn

Advertisements

18 phản hồi

 1. Thường thì những cây như thế khá sung sức do đủ nước, phân bón… và đặc biệt là quả chưa chín lắm. Do vậy ta có thể chờ cho hoa thụ phấn xong rồi hái tiếp cũng được. Nhớ bón phân kali đầy đủ cho mấy cây như thế. Kinh nghiệm thôi.

 2. Tình huống khá thú vị.
  Điều quan trọng thì Ba bạn đã làm rồi. Có điều số hoa này nở sớm thì sang năm, sự phát triển của quả không đều, có một số chín trái vụ hoặc chín sớm.
  Chăm sóc theo quy trình canh tác cà phê thông thường.

  Đất nhà mình xấu quá thì phải do vậy nước trong đất bốc thoát hơi nước nhanh hơn đất đỏ Bazan nên cây sớm héo và phân hóa mầm hoa cũng sớm hơn, gặp điều kiện ẩm độ cao như mưa phùn, mưa thì cây nở hoa 1 phần.
  Rút kinh nghiệm sang năm: Cải tạo cơ cấu của đất bằng bón phân hữu cơ (phân chuồng, vỏ cà phê đã ủ, phân hữu cơ vi sinh); nhiều xác thực vật: rơm, thân ngô,v.v… vừa tốt cho cây cà phê, vừa cải thiện được ẩm độ, dinh dưỡng trong đất.

 3. Vì vào mùa cà phê cũng là mùa mưa rất nhiều ở Tây Nguyên làm cho việc thu hái của người nông dân rất khó khăn, đồng thời một hiện tượng mà rất nhiêu vườn cà phê của bà con gặp phải là chưa kịp hái cà đã ra hoa. Theo kinh nghiệm của nhà mình thì lượt ra hoa này không nhiều cộng với lại sau khi thu hái bà con còn phải tỉa cành nên bà con có thể hái luôn. Cộng với để lượt hoa này thì sẽ không cùng lứa hoa với đợt sau cho nên năm sau cà sẽ chín lỏi, rất khó thu hoạch năm sau. Cho nên theo mình thì cứ hái. Nếu gặp cây cà nào nhiều hoa ra hết thì có thể bớt lại mấy ngày sau hái lại. Chúc các bác nông dân một mùa bội thu.

 4. Nên hái luôn sau đó bón đây đủ fân kali.

 5. Chờ hoa héo hết rồi mới hái. Nhưng lúc hái hoa cũng rụng hết thôi. Khó quá, phải chấp nhận thôi.

 6. Nên hái luôn vì để lâu cà phê chín sẽ bị rụng.

 7. Hiện tượng nở bông cà phê khi đang thu là bình thường. Thông thường cây cà phê ko nở hoa hai lần trên một nách, nếu nở ít thi thoảng vài chùm thì bỏ, còn nở nhiều thì ngưng hái chờ hoa héo rồi hái tiếp. Đừng vặt bỏ mà phí vì cà phê năm nào cũng vậy, hiện tượng nở sớm và chín bói là bình thường.

 8. Tốt nhất những cây như vậy thì bà con nên chặt đi và trồng cây mới vì nó ra linh tinh lắm.

 9. Thì cứ hái thôi chú ý chùm trái gần chùm bông đừng làm hư bông là được.

 10. Đây đúng là bài toán khó, theo em nghĩ thì nên lựa chọn cành nào đậu quả thật nhiều thì để lại, cành nào đậu quả lưa thưa thì cắt bỏ đi không nên tiếc vì 2 lý do:
  1/ vì cần ít cành mà có hiệu quả còn hơn nhiều cành mà không ra gì
  2/Để cây bung cành ăn cho năm sau, chứ bây giờ mà cứ tiếc năm sau lại mất mùa nữa.
  (ý cá nhân)

 11. Vì là cà phê vối nên bạn cứ hái bình thường nếu hoa nở ít. Còn hoa nở nhiều thì bạn nên ngừng lại, đợi cho hoa héo đúng như ba bạn nói. Những chùm hoa này chắc chắn sang năm sẽ chín sớm.
  Bạn ngắt bỏ đi thì lấy đâu còn năng suất nữa, mặc kệ nó.
  Quan trọng là bạn phải phân biệt cà vối khác cà chè để xử lý cho đúng.

 12. Nếu vườn cà phê ra hoa khoảng 30% thì nên cẩn thận để lại còn không thì tuốt hết, nhà bác nào có ít thì còn chăm sóc được, chứ nhà mình nhiều quá mướn người hái thì làm sao mà giữ được, tụi nó để lại cành cho năm sau có cái thu là tốt rồi.

 13. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có đủ dấu !

 14. Cà phê nhà tôi cũng bung hoa rất nhiều, nhưng cũng phải hái thôi. Theo mình nghĩ nếu hỏng một ít thì cũng không đáng kể, nếu đậu hết thì vào tháng 7-9 năm sau cũng bị rụng nhiều, nên bà con không phải suy nghĩ cứ hái tốt cho kịp vụ mùa.

 15. Hái ngay cũng không ảnh huong gì tới hoa nở. Nhưng theo tôi nếu hoa nở ít thì nên vuốt hết đi vì loại quả ra sớm này thường là nơi cho mọt cành sinh sôi phát triển, mặt khác nó chín lác đác hái rất mất công.

 16. Nếu trời không mưa thì mọi việc ổn cả chả sao , không ảnh hưởng gì nhiều tiếp tục hái , yên tâm ,

 17. Theo tôi! ba bạn xử lý vậy là rất hợp lý, cà rụng thì mình nhặt lại được còn nếu hoa hỏng sẽ mất mùa! chúc bạn thành công! thân ái!

 18. Vườn mình cũng vậy khi hoa nở nghỉ 3 ngày rồi hái tiếp.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: