Cây trôm làm trụ tiêu


Những người quen cho biết, cây trôm là một loại cây đem lại hiệu quả kinh tế khá cao cho bà con nông dân những năm gần đây. Y5Cafe xin giới thiệu với bà con một công dụng mới của cây trôm trên đất Tây nguyên.

 Những rừng trôm được trồng để khai thác mủ

 Nếu bây giờ bạn đến đất Bình Thuận, Ninh Thuận thì bạn sẽ gặp nhiều hơn cả là những rừng trôm. Bạn cũng có thể gặp những vườn cây này ở nhiều nơi khác nữa, không chỉ ở miền Trung hay vùng cao Tây Bắc mà kể cả ở đồng bằng sông Cửu Long.  Bộ phận có giá trị kinh tế cao nhất của cây trôm là mủ trôm. Ngoài ra lá cây có thể làm thức ăn cho gia súc, thân cây làm gỗ, hạt cây để ép dầu….

Trồng trôm để khai thác mủ tại Ninh Thuận

Nhưng khi đến với Tây nguyên bạn còn thấy cây trôm có một tác dụng đặc biệt khác nữa, đó là làm trụ tiêu. Từ xưa, trụ tiêu thường là những cây gỗ chết, hoặc trụ bêtông, gạch. Gần đây thì là những cây trụ sống như muồng, vông… Nhưng bây giờ bà còn có thể hoàn toàn yên tâm là có một loại cây vừa đảm bảo chức năng vừa đem thêm nguồn thu nhập khác nữa cho bà con, đó là cây trôm. Bà con vừa có thể trồng cây trôm làm trụ tiêu vừa có thể khai thác những giá trị kinh tế khác.

Được trồng làm trụ tiêu, một chức năng mới của cây trôm trên đất Tây nguyên

Khi trồng cây trôm dùng làm trụ tiêu thì bà con chú trọng chủ yếu về kỹ thuật trồng tiêu như khoảng cách cây, kỹ thuật… Thông thường, trồng cây trôm trước từ 1-2 năm rồi mới trồng tiêu, nếu trồng cùng một thời điểm thì phải trồng một cây cọc phụ. Khi cây tiêu leo bám bà con điều chỉnh hướng leo của ngọn tiêu để chừa ra những khoảng trống cạnh khoảng 4-5cm trên cây trôm để sau này có thể khai thác mủ.

 Sau một năm trồng, có thể cho tiêu bắt đầu bám vào thân cây trôm

Giá hạt giống trôm và cây giống không cao, (cây giống 2.000-2.500đ/cây, hạt giống 80.000-150.000đ/kg/khoảng 500hạt) và hạt giống ươm khoảng 1,5-2 tháng là trồng được.

Trôm là loại cây thân gỗ, sống tốt ở các vùng hạn; gỗ dùng làm bao bì, bột giấy, ván dăm… Mủ trôm, loại nguyên liệu quan trọng dùng trong công nghiệp chế biến nước giải khát.
Mỗi ha đất có thể trồng khoảng 1.000 cây trôm. Cây phát triển đến năm thứ 6 thì cho thu hoạch. Với giá hiện tại là 180.000 – 200.000 mỗi kg, một ha trôm cho thu nhập 80 – 100 triệu đồng mỗi năm. Cây trôm trồng một lần, chăm sóc tốt có thể khai thác lâu dài.

Nguyễn Vịnh – Y5Cafe

Advertisements

19 phản hồi

 1. Giống cây trôm tại Buôn Ma Thuột được bán ở đâu?

 2. Ở những vùng đất tốt như Cư M’Gar chỉ mới trồng 1 năm mà cây trôm đã cao 4-5m, đường kính thân gần 20cm, rất nhanh chóng để trở thành nọc cho tiêu leo. Việc chặt tỉa nhẹ nhàng hơn cây muồng đen nhiều vì cành trôm mềm hơn.
  Nếu không khai thác mủ thì khoảng 10 năm là đường kính đến 40-50 cm, khai thác được gỗ làm ván sàn hay để làm hàng xuất khẩu, có giá trị cây lâm nghiệp thuộc loại cao.

 3. Chào các bạn. Mình đã tìm hiểu nhiều về các loại cây dùng làm trụ tiêu rồi nhưng riêng cây trôm thì mình ko lựa chọn mấy chỉ xếp vào hàng sát cuối (đứng trước cây vông thôi). Nhược điểm của nó là rất lâu lớn. Bạn phải trồng trước khoảng 4 năm thì mới có thể trồng hồ tiêu được. Mình truớc nay chỉ vào diễn đàn để đọc tin tức và xem mọi người thảo luận nay thấy bài viết của bác Vịnh như vậy nên sợ mọi người đổ xô đi trồng trôm làm trụ tiêu thì thật khó sửa chữa. Mình ở Bình Phước là nơi đã từng “kinh qua” dịch bệnh làm chết tiêu mà nay Gia Lai đang gánh chịu nên việc trồng cây gì làm trụ cho hồ tiêu thì gia đình và bà con mình hơn ai hết đều hiểu rõ, riêng cây trôm thì không bao giờ là lựa chọn cả. Những ý kiến trên đây chỉ là kinh nghiệm được đúc kết của bà con trong vùng mình và mong các bạn phản hồi để chúng ta cùng tranh luận. Nơi mình ở những người trồng tiêu xuất sắc nhiều lắm nhưng trong số họ gần như không ai biết đến vi tính và diễn đàn này nếu không chắc họ sẽ không chịu bài viết của bác Vịnh đâu.

 4. Chào bạn @tam_nguyen.
  Mục đích đưa bài viết này lên là tôi muốn vừa giới thiệu cây trôm, một loại cây trồng lâm nghiệp có nhiều hiệu quả kinh tế như lấy gỗ, ván đóng đồ mộc xuất khẩu, mủ làm nguyên liệu chế biến giải khát, hạt lấy dầu… vừa dùng làm trụ tiêu, hạn chế tình trạng phá cây rừng lấy nọc.
  Rất vui khi được bạn phản hồi trao đổi. Tôi chỉ ngạc nhiên là cây trôm liên quan gì với dịch bệnh cây tiêu mà bà con Gia Lai cũng như bạn và bà con Bình Phước “kinh qua”? Bạn cũng không nói rõ sau khoảng 4 năm thì cây trôm bạn biết to cở nào mới trồng tiêu được. Lý do bạn đưa ra để khẳng định “không bao giờ là lựa chọn cả” tôi thấy chưa có sức thuyết phục, mong bạn nói cụ thể hơn.
  Riêng tôi, thực tình cũng chưa thấy cây trôm cụ thể, chỉ thấy qua hình ảnh bà con giới thiệu và tìm kiếm trên mạng nên rất muốn được bạn và bà con trao đổi để xác thực hơn.

  Lời cuối, với tư cách của Y5Cafe, khi đọc trao đổi của bạn tôi cũng thấy buồn. Buồn là vì bạn hay vào diễn đàn đọc tin tức và xem mọi người thảo luận. Thế mà chung quanh bạn còn “nhiều lắm nhưng trong số họ gần như không ai biết đến vi tính và diễn đàn này” thì sao bạn không giới thiệu diễn đàn Y5Cafe với những “nhiều lắm” bà con chung quanh bạn? Tôi biết có người không biết vi tính để mở mạng hay phản hồi nhưng họ bảo con cháu mở giúp, thậm chí phản hồi giúp họ nữa. Đặc biệt trong nhà có các cháu học sinh cở cấp 2 bây giờ lên mạng, gõ phím thì người lớn còn phải thua nữa đấy. Mong bạn hãy chia sẻ những gì mình thấy trên Y5Cafe với bà con nông dân chung quanh mình. Hoặc có thể thành lập nhóm những người bạn của diễn đàn Y5Cafe để cùng nhau lên mạng và trao đổi kinh nghiệm với bà con khắp nơi. Bạn lưu tâm nhé. Trân trọng.

  • Bác Vịnh ơi !
   Mấy năm trước tui thấy phía trong Chư Quynh, Êa H’Nin, cây trôm được bà con trồng làm trụ tiêu nhiều lắm. Theo bà con thì cây trôm lớn rất nhanh, nhưng vì cây gỗ mềm, cành nhánh dễ bị gãy vì mưa gió… chất lượng không bằng muồng đen nên không còn ai để mà chặt bỏ hết rồi. Còn trồng để lấy mủ hay kết hợp thì không ai biết, nay mới nghe lần đầu, ngạc nhiên quá.
   Nếu trồng làm trụ thì cây trôm chỉ hơn cây vông như nhiều bác nói. Nhưng để lấy gỗ, lấy mủ nữa thì bà con vùng mình chưa quan tâm.

   • Đọc mấy bài của @tam_nguyen tôi chỉ thấy bạn ấy nói nửa vời, chưa nhiệt tình với cộng đồng.
    Chúng ta lên diễn đàn là để chia sẻ những kinh nghiệm nhà nông với nhau mà bạn. Nhà nông chứ phải nhà khoa học đâu, có sai thì ta cùng nhau sửa chữa, bạn không nên ngại ngần.
    Chỗ @tieuphong không sử dụng cây vông nữa, có phải là do ấu trùng con xén tóc đục thân làm gãy đổ vông không? Loại đó cũng dễ diệt mà.

 5. Xin chào @tam_nguyen. Mong bạn vui lòng cho mọi người cùng biết sự liên quan dịch bệnh của cây tiêu và cây trôm như Nguyễn Vịnh đã nêu. Bà con ở Bình Phước đối phó với dịch bệnh như thế nào? còn cây vông thì bà con ở Đồng Nai đã loại khỏi danh mục làm trụ tiêu từ lâu lắm rồi. Chào thân ái.

 6. Mình ở GL ! và mình cũng rất muốn biết là ở chổ bạn tam_nguyen làm sao mà chữa được bệnh tiêu chết hàng loạt và vàng lá vậy. Chổ mình bà con đang đau đầu vì vấn đề đó.

 7. Mùa khô vừa rồi tui tự mua hạt về ươm và trồng đầu vụ. Trôm nứt mầm mới đưa vào bầu. Lúc mới ươm tui mừng vô cùng vì cây phát triển nhanh và đẹp lắm nhưng xuống hố khoảng hai tháng cây đui đọt hầu hết luôn. Lúc trồng hớn hở bao nhiêu lúc đi thăm buồn bấy nhiêu. Về nhà trao đổi với ông xã tui nghĩ rằng nguyên nhân chắc do mấy anh em đồng bào phun thuốc cỏ ở đường băng không cẩn thận vương vào nên đui hết. Tui liền tìm cách thay thế cây sầu đâu nhổ từ bắc vào vì trồng muộn hơn ko.
  Trồng cây sầu đâu kế bên ko nỡ lòng nhổ cây trôm vì nó vẫn sống chỉ đui đọt thôi mà, đến nay là 4 tháng rồi cây trôm chỉ phát triển chiều ngang (to hơn chiếc đũa) chứ ko tốt lên bao nhiêu so với lúc trồng.
  Nhìn vườn tiêu cây trôm làm trụ như trên đẹp thật, còn trôm của tui có lẽ ko hợp thổ nhưỡng cũng nên. Tui ko biết tam_nguyen là ai nhưng các bạn hãy bình tĩnh coi lại phản hồi vì bạn ấy có nói cây trôm liên quan đến bệnh của cây tiêu đâu, chỉ ko hiếu ý nhau thôi mà.
  Tui biết nhiều người có kinh nghiệm thực tế rất hay nhưng vì chút gì đó nên họ ko mở lòng chia sẻ. Những ai thực sự quan tâm đến bệnh cây tiêu tui cho sđt của những nhà xuất sắc đó vì tiêu của họ ko hề hấn gì khi cả làng quanh họ gần như xóa sổ.

 8. Trước hết xin thành thật xin lỗi mọi người vì vội viết bài quá nên các ý còn lộn xộn khiến mọi người hiểu nhầm 1 số điểm: bây giờ đọc lại mình thấy cần phải có một số ý kiến như sau:
  Về cây trôm thì nhược điểm của nó thì như các bạn Cư Kuin và chuotdong đã nói.
  Về bệnh chết nhanh chỉ là ý nói bà con Bình Phước mình đã chịu thiệt hại từ hơn 10 năm trước cho đến nay, họ vượt đau thương và tiếp tục phát triển rất nhiều người đã trồng trôm làm giải pháp nọc nhưng đều phải chia tay cả. Còn việc phòng và chữa bệnh chết nhanh, mình thật may là được gặp gỡ nhiều người và lắng nghe và làm theo những kinh nghiệm của họ nên đến ngày hôm nay cây tiêu vẫn thấy rất ổn ko biết mai mốt sẽ ra sao. Những vườn của họ đều rất tốt và ko chết cây nào.
  Nhắn bác Vịnh 1 lời là nông dân ta vẫn còn yếu tin học lắm chỗ em nói đến vi tính thì đa số bà con nghĩ ngay đến con cái họ và trò chơi điện tử bác ạ. Hơn ai hết em là người tiên phong tuyên truyền phổ biến tin học đấy bác ạ, ko như lời bác trách em đâu. Cũng may mà các bác ra đời diễn đàn này để có chỗ cho mọi người thảo luận.
  Mình viết bài chỉ với 1 mục đích duy nhất là ko muốn mọi người mua cây trôm mà chưa rõ về nó thôi, không có ý gì khác và cũng không phải thảo luận về bệnh chết nhanh đâu. Chúc gia đình ta vui vẻ nha.

 9. Rất mong tam_nguyen chia sẻ kinh nghiệm phòng, chữa bệnh cây tiêu cho mọi người biết. Chân thành cám ơn.

 10. Nhân nói chuyện cây trôm tôi nghĩ đến thời điểm cách đây khoảng 7-8 năm gì đó, tôi đã có trồng loại cây này. Hồi đó chủ yếu trồng với ý định khai thác mủ thôi vì giá ở TP HCM đến hơn 350.000đ/kg mủ. Tôi chở lên cho người nhà khoảng 10kg hạt để ươm trồng. Nhưng đúng như chuotdong nói, hình như cây này không hợp với khí hậu lạnh hay sao ấy, nó không phát triển được. Nay đã 7-8 năm mà đường kính mới có khoảng 15 cm và cành lá thì trụi lủi như con gà chọi. Không biết hình ảnh mấy cây trôm Bác Vịnh lấy ở đâu mà trông tốt chứ không như mấy cây của tôi. Mà cây này lớn lắm nha bà con, ở Nha Trang có vài trường học có cây này, nay thành cổ thụ rồi, đường kính gần cả mét lận. Nếu trồng 1.000 cây/ha thì dày quá, nó lên sao được.

 11. Đúng vậy Cư Kuin ạ, hồi đó người ta chủ quan, đến khi trở thành dịch rồi trở tay không kịp. Bây giờ cây để làm trụ tiêu có nhiều lựa chọn, nên người ta không quan tâm đến cây vông nữa.
  Theo tôi trụ tiêu tuyệt vời nhất vẫn là cây lồng mức, ưu điểm là tiêu rất dễ bám, cây trụ tuổi thọ cao, không bị sâu bịnh, chết bậy, hoa, lá , thân, trái, không hấp dẫn các loại sâu rầy, đặc biệt chưa thấy ấu trùng con xén tóc hoặc sâu đục thân làm hư trụ tiêu bao giờ, tỉa cành cũng dễ, nói chung có nhiều ưu điểm hơn các loại cây khác.
  Tôi tán thành với bạn, rằng chúng ta là nông dân, chứ không phải nhà khoa học, mạnh dạn chia sẻ suy nghĩ với mọi người. Tuy nhiên nếu ai đó có những chia sẻ chưa thuyết phục lắm thì bà con cũng nên nhẹ nhàng góp ý khuyến khích để các bạn cùng tham gia diễn đàn bổ ích này. Vài lời thô thiển, có điều gì sơ sót xin bà con bỏ qua cho. Trân trọng gởi lời chào đến mọi người.

 12. Tôi cũng rất quan tâm đến việc chọn cây làm trụ tiêu, vùng tôi ở thì mọi người chọn cây lồng mức và một số mua trụ gỗ. Thời gian gần đây tiêu bị dịch bệnh chết nhanh, tôi cũng đã mua thuốc về phun và đổ gốc, nhưng cũng không chữa được, tiêu vẫn tiếp tục héo lá và chết, nhờ chị chuotdong cho tôi số điện thoại của mấy bác có kinh nghiệm chưa trị bệnh chết nhanh nhé. Cám ơn nhiều, chờ tin chị!

 13. Qua bài viết thì tôi thấy cây trôm rất hữu ích với mảnh đất Tây nguyên, hầu như bộ phận nào của cây trôm cũng rất kinh tế . Thân thì trôm thì làm nọc tiêu rất tốt, lá trôm thì cho gia súc ăn, mủ trôm có giá trị kinh tế lớn. Còn về viêc thân trôm làm trụ tiêu hay bị gãy chắc lẽ do bà con trông tiêu trên cây trôm quá sớm làm cho cây chưa phát triển hết mà lại chịu sức nặng từ cây tiêu bám vào, làm cho cây trôm yếu đi khi chịu các trận mưa gió thì làm cho trôm gãy là điều tất yếu.

 14. Có ai biết mua hạt giống cây trôm ở đâu không , tôi ở Krông Ana ĐakLak

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: