DN Indonesia mua cà phê Việt Nam do nguồn cung nội địa không đủ đáp ứng


Các nhà rang xay cà phê Indonesia đã bắt đầu mua nguyên liệu từ Việt Nam tại sàn London, mức đặt cọc 40-50 USD/tấn cho các hợp đồng kỳ hạn.

Cà phê Việt Nam

Thông thường, Indonesia chỉ mua cà phê Việt Nam từ tháng 1 đến tháng 3, song năm nay nước này phải nhập sớm hơn do sản lượng cà phê trong nước giảm mạnh do điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Các nhà chế biến Indonesia phải nhập cà phê Việt Nam do mức đặt cọc của các nhà sản xuất Indonesia quá cao, có lúc lên tới 550 USD/tấn cho các hợp đồng ký trong tháng 11/2011. Mức đặt cọc cho hợp đồng giao tháng 3/2012 đối với cà phê vụ chưa thu hoạch của Indonesia cũng lên tới 150-200 USD/tấn.

Theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu cà phê Indonesia (ICEA), lượng cà phê xuất khẩu của nước này trong năm nay có thể giảm 1/3, xuống còn 300.000 tấn.

Trong khi đó, theo thăm dò của Reuters, Việt Nam có thể có một vụ thu hoạch kỷ lục với sản lượng ước đạt 21 triệu bao, tăng mạnh so với 18,5 triệu bao niên vụ 2010-2011 và cao hơn mức kỷ lục 19,3 triệu bao trong niên vụ 2006-2007.

Trong 5 năm qua, tiêu thụ cà phê nội địa của Indonesia tăng trung bình 10%/năm và mức tiêu thụ năm nay tăng lên khoảng 180.000 tấn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: