Nên chọn tiêu chuẩn trồng cà phê bên vững nào?


Hiện nay có 3 tiêu chuẩn có thể đáp ứng cho hướng đi cà phê bền vững mà đội Brownee đang hướng tới là: tiêu chuẩn UTZ, tiêu chuẩn 4C và tiêu chuẩn Rainforest Alliance.

Xin chào bà con trên Y5Cafe!

Chúng cháu là nhóm sinh viên thuộc đội SIFE trường Đại học Kinh tế TP HCM. Hiện tại chúng cháu đang thực hiện dự án Brownee, là dự án cộng đồng hỗ trợ người nông dân trồng cà phê.

sife
Thành viên đội Sife Brownee đang thảo luận cùng bà con Đak Mil

Sau khi thực hiện chuỗi chương trình “Hỗ trợ kiến thức về kinh tế và kỹ thuật nông nghiệp cho bà con trồng cà phê ở huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng” năm 2010, các thành viên trong Brownee tiếp tục mở rộng dự án sang các vùng lân cận với 3 hướng đi chính:

 • Xây dựng cụm nông hộ sản xuất cà phê bền vững ở huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông.
 • Hỗ trợ nhà nông xây dựng thương hiệu cà phê Arabica ở Cầu Đất, Đà Lạt. Bước đầu tiên là giới thiệu qui trình chế biến ướt cho bà con.
 • Hỗ trợ những thanh niên tâm huyết với cà phê, muốn tham gia vào việc phát triển cà phê Việt Nam trong tương lai

Với hướng đi như trên, chúng cháu mong muốn giúp người nông dân nhận thức rõ hơn về việc bảo vệ môi trường, đáp ứng các tiêu chuẩn về sản xuất cà phê bền vững, góp phần nâng cao chất lượng và thương hiệu cà phê Việt trên trường quốc tế. Khoảng đầu tháng 7 năm nay, chúng cháu sẽ giới thiệu các tiêu chuẩn thế giới về cà phê bền vững cho cụm nông hộ (khoảng 20 hộ) ở ở Xã Đoài, huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông.

Hiện nay có 3 tiêu chuẩn có thể đáp ứng cho hướng đi cà phê bền vững mà đội Brownee đang hướng tới là: tiêu chuẩn UTZ, tiêu chuẩn 4C và tiêu chuẩn Rainforest Alliance.Tuy nhiên, Đội nhận thấy mỗi tiêu chuẩn có những ưu nhược khác nhau và Đội rất phân vân trong việc lựa chọn tiêu chuẩn nào để áp dụng thích hợp nhất với địa phương Đăk Mil.

Do đó,chúng cháu muốn được tham khảo ý kiến của các bác đã có kinh nghiệm trong việc trồng cà phê. Rất mong nhận được sự hướng dẫn và góp ý qua diễn đàn.

Xin chân thành cảm ơn sự góp ý của bà con và chúc diễn đàn Y5Cafe ngày càng phát triển.

Đội SIFE BROWNEE

Advertisements

10 phản hồi

 1. Xin chào toàn thể bà con, chào nhóm sinh viên thuộc đội SIFE trường Đại học Kinh tế TP HCM. Mình ở Lâm Hà nhưng không biết các bạn về huyện nhà hỗ trợ kiến thức về kinh tế và kỹ thuật nông nghiệp cho bà con trồng cà phê, chắc có lẽ mình không để ý vì mình ở tít “trên núi”. Khi được các bạn thông tin về việc phát triển cà phê bền vững mình rất háo hức muốn tham gia cùng các bạn, các bạn có thể sơ qua về điều này cho mình qua địa chỉ Yahoo “hoangngochoa1909@yahoo.com”.

  • Cac cty va dai ly caphe dung cac tieu chuan utz, 4c, rainforest chi de lay tien thoi, nong dan khong huong loi duoc dau, tham khao ho dan co tham gia o dia phuong roi se biet.

   Vui lòng sử dụng tiếng Việt có đủ dấu! BQT

  • Cảm ơn anh Hòa rất nhiều, em là Giao, trưởng dự án brownee rất mừng vì được nói chuyện với anh. Chúc a sức khỏe, có gì mình nói qua yahoo hen. Ah, tụi em cũng lên “trên núi” rồi, thú vị lắm.

   • Chào Giao,
    Rất cám ơn các anh chị đã trả lời, tất cả đều đúng vì tất cả các tiêu chuẩn mà Nhóm các bạn định chọn dể áp dụng đều có chung mục tiêu là sản xuất cà phê theo hướng bền vững và được thế giới công nhận.
    Tuy nhiên có thể khái quát 4C (Common Code for Coffee Community = 4C: Bộ quy tắc chung cho cộng đồng sản xuất cà phê) là bộ quy tắc nền tảng để có thể làm cơ sở để phát triển lên các tiêu chuẩn sản xuất cà phê có chưng nhận cao hơn như UTZ và Rainforest Alliance (RA) hoặc Fairtrade. Nếu bạn muốn tham khảo thêm về các tiêu chuẩn có thể vào địa chỉ website của 4C: http://www.4c-coffeeassociation.org/en/, hoặc UTZ: http://www.utzcertified.org/index.php?pageID=101, Rainforest: http://www.rainforestalliance.com/. để tham khảo thêm.
    Riêng chúng tôi là những người giúp nông dân sản xuất cà phê bền vững, luôn khuyến cáo bà con nông dân nên đi từ phương thức đơn giản đến phức tạp, tức là từ 4C ==> UTZ ==> Rainforest. Bạn có thể liên hệ trực tiếp email của tôi để tôi sẽ gửi thêm thông tin về các tiêu chuẩn mà bạn đang muốn lựa chọn (pphungoc@gmail.com). Xin chúc các bạn thành công và giúp được nhiều nông dân sản xuất cà phê bền vững, tăng thu nhập và mức sống của bà con.
    Thân mến, Phạm Phú Ngọc – NVN

 2. Các cháu phải giới thiệu rõ từng tiêu chuẩn một để bà con tiện tham khảo và đưa ra ý kiến cụ thể từng tiêu chuẩn một.

 3. Dùng kết hợp cả 4C và UTZ CERTIFIED thì sẽ tốt hơn. 4C không phải là một sáng kiến chứng nhận sản phẩm mà nó được xây dựng trên cơ sở kiểm tra xác nhận quá trình, tức là không áp dụng chứng nhận cho thành phẩm cà phê. Nói cho đúng hơn nó là “tiêu chí 4C” chứ không phải “tiêu chuẩn 4C” hay “chứng nhận 4C”. Bản thân “4C” đã nói lên điều đó rồi.
  Còn Utz. Có thể nói đó là một chứng chỉ thực hành sản xuất cà phê tốt. Nó đảm bảo sản phẩm tốt cho các vườn đạt chứng chỉ, tính truy xuất của vườn và sự tin tưởng của người tiêu dùng. Nghiên cứu sâu UTZ thì ta sẽ thấy nó phù hợp với nông dân hiện nay hơn. 4C sẽ bổ sung cho Utz tốt hơn.
  Tuy nhiên, nói gì thì nói. Dù với chứng chỉ hay quy tắc nào cũng đều là đảm bảo lợi ích gián tiếp hay trực tiếp của người tiêu dùng cuối cùng (người uống).

 4. Diễn đàn của người nông dân mà dự án lại tên tây “SIFE” “Brownee”
  “Rainforest” “Alliance.” “UTZ” là gì tôi chẳng hiểu gì?
  Tại sao lại không dùng chữ và nghĩa tiếng Việt để nói chuyện với nông dân !

  • Xin chào @lam cafe máy. Thực chất, những tiêu chuẩn này đều mang lại lợi ích và đảm bảo đầu ra cho người nông dân. Đó cũng chính là mục đích của dự án. Dù sao xin cảm ơn góp ý của bác. Tụi cháu sẽ gửi thêm tài liệu về những tiêu chuẩn này.
   Mà các cô chú có ai đã từng có kinh nghiệm thực tế khi thực hiên những tiêu chuẩn cà phê bền vững này chưa? Tụi cháu rất cần lời khuyên của các cô chú. Của những người đi trước.

 5. Chào SIFE, mình là “cụ” SV ĐH Kinh tế đây. SIFE có thể cho mình xin các tài liệu nói về các tổ chức này được ko? Và, các định nghĩa về cà phê sạch/cà phê bền vững. Vì mình cũng đang làm đề tài về cà phê. Hiện tại cũng đang ở “trên núi” Daklak, có gần nhau ko nhỉ?

  Có gì liên hệ với mình qua menfuong@gmail.com nhé. Cám ơn SIFE và chúc dự án thành công.

  • Chào Phuong Nguyen, là một Browneer, rất vui vì chị đã quan tâm đến dự án. Các tài liệu chị cần sẽ được gởi trong thời gian sớm nhất. Rất mong những đóng góp quý báu của chị cho dự án .
   Chúc đề tài của bạn thành công.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: