Trồng cây măc ca – Kỳ 2: Tình hình giá măc ca hiện nay


Advertisements

56 phản hồi

 1. Để mình đưa ra số liệu các chuyên gia Úc vừa cung cấp giá trung bình từ 2001-2010 là 2,5$/kg hạt năm nay giá biến động từ 3,1-3,8$/kg hạt, vườn có chứng chỉ oganic giá 4,7$/kg hạt. Các nhà máy ở VN mỗi năm chế biến khoảng 10.000 tấn hạt để cho ra 3.000 tấn nhân thô xuất sang châu Âu, Nhật. Vừa rồi tham gia hội chợ nông nghiệp ở Đăk Nông mình nhờ bạn mua sản phẩm đã chế biến tại siêu thị ở Sài gòn 1 hộp 140 nghìn/150 gam có xuất xứ từ Thái Lan. Các chuyên gia Úc phân tích giá hạt macca biến động theo đồ thị hình chữ U, bắt đầu cho chu kỳ tăng giá cộng thêm hạt macca rất tốt cho sức khỏe, khi các nước như Trung Quốc, Ấn Độ … giàu lên nhu cầu hạt macca càng tăng lên.

  • Cứ tưởng chuyên gia tây mà ngon à? Quân treo đầu dê bán thịt chó thì ở đâu mà chã có, cứ Úc mà chừa ra à? Đồ thị này có vẻ giống đường lưỡi bò quá!
   Tóm lại, quý vị hãy làm một phép so sánh giữa cây măc ca và cây điều cho bà con coi. Cứ tránh né đâu phải là biện pháp hay của kẻ sĩ. U u minh minh thì ai biết lối nào?
   Nói với bà con nông dân cần thuyết phục được họ, nói phải củ cải cũng nghe!

 2. Giá trên báo SGTO là giá xuất sau khi đã gia công từ quả măc ca ra nhân thô.
  Nếu như anh hoang phuc nói là “khoảng 10.000 tấn hạt để cho ra 3.000 tấn nhân thô ” thì có nghĩa là giá chỉ hơn 1$/kg. Vậy thì còn thấp hơn giá hạt điều à? chỗ này phải tìm hiểu thêm kỹ càng hơn. Không lẽ chặt điều để trồng cây có năng suất và giá cả có thể là còn thua điều nữa hay sao hả bà con? mà điều ở chỗ tôi cũng được 35k chứ có ít đâu!

  • Trên báo KTSG họ chỉ ghi là maccadamia úc giá 3,67usd/kg, mà xuất đi thì chỉ có hàng tái xuất qua chế biến chứ trong nước làm gì đã có hàng măc ca xuất thô đâu?
   Ai biết thêm chi tiết khoảng cách giá này xin nói cho bà con rõ!
   Để bà con nhầm như giá điều xuất khẩu hiện nay đã lên hơn 10usd/kg nhân rồi, nhưng giá thô vẫn chỉ 35-40 ngàn/kg thôi, khoảng cách này nông dân chỉ có mà ngủ mơ.

 3. Báo kinh tế SG viết 3,67$ là giá hạt thô, hay bạn Kinh Vu lấy ở trang alibaba là giá hạt. Để hiểu như thế này: trung bình 3 kg hạt làm ra 1kg nhân mà theo như bài viết giá nhân và giá hạt tưng đương nhau thì các bạn cũng có thể luận ra là có thể dịch sai thôi. Năm 2009 chúng tôi tổ chức hội thảo về phát triển cây macca tại Buôn Mê Thuật có sự tham gia của chuyên gia Úc, Thái Lan, Trung Quốc, bộ Nông nghiệp, các cơ quan ban ngành và nhà máy chế biến donafood ở Đồng Nai, giá xuất khẩu của nhà máy là 25$/kg.

  • Ý bác Kinh Vu nói giá của Donafood công bố 25$/kg là giá trên kệ chứ gì? Giá này thì bà con cũng biết là chưa mơ được, mà cũng không nên lấy đó để tưởng là giá của nông dân làm ra.
   Cuối cùng giá tôi muốn biết là giá quả thô, chưa qua chế biến mà nông dân có thể bán tại rẫy là bao nhiêu? xin cho biết.

   • Tôi là người quản lý và phát triển về cây Mac ca tại Tây nguyên, xin được giải thích về khái niệm Quả-hạt thô-nhân- nhân đã chế biến để độc giả rõ thêm, trên cơ sở đó định giá cho đúng nhé :
    1/ Quả : là quả tự nhiên của cây Mắc ca rụng từ trên cây xuống hoặc hái thu hoạch còn nguyên lớp vỏ xanh phía ngoài, chưa có tác động của con người hoặc máy móc.
    2/ Hạt thô : là hạt bao gồm một lớp vỏ cứng, màu sôcola, bao bọc nhân, Nó là sản phẩm từ quả macca được bóc lớp vỏ xanh bên ngoài của quả, nhờ tác động của con người thông qua máy móc hoặc bóc thủ công ( 3 tấn quả được 1 tấn hạt thô). Giá nhập khẩu hiện tại : 3.2-3.7$/1kg, có chứng chỉ oganic : 4.7$/kg; giá bán giống hiện nay từ 165.000VNĐ -200.000VNĐ/1kg;
    3/ Nhân thô: là phần trong cùng của hạt thô, sau khi tách vỏ hạt ( 3 tấn hạt thô được 1,2 tấn nhân thô.
    4/ Nhân đã chế biến : là sản phẩm từ nhân thô thông qua máy móc, công nghệ chế biến và điều khiển của con người có thể phân loại : Rang muối, rang tẩm mật ong, nhân socola, bánh kẹo, tinh dầu, mỹ phẩm, dầu ăn…vv. ( hiện nay trên Thế giới có khoảng 50 sản phẩm mác ca đã chế biến)
    Hy vọng hiểu sâu về vấn đề này giúp các bạn không nhầm lẫn về giá và giá trị kinh tế. Chúc bạn thành công.

  • Tôi xin hỏi bác hoang phuc.
   Trên báo Kinh tế SG ghi rõ rành rành là NHÂN HẠT MACCADAMIA ÚC GIÁ 3,67 mà sao bác cứ cãi là giá hạt thô? Hạt thô ở đâu ra mà xuất khẩu? Cty nào xuất (để biết mà bán chứ)?
   Ví dụ cho là như giá bác nói thì gấp 3 lần cũng chỉ mới hơn 10$ chứ ở đâu ra mà lên đến 25$ như các báo đưa?
   Nếu đúng là Donafood mua 25$/kg thì xin bác chỉ cho tôi trang web của Donafood để tôi được tỏ tường.
   Theo tôi thấy trên Alibaba thì măc ca chỉ là một loại hạt, như bạn Êa Hu nói là có thể trồng như cây điều. Thực tình mà có hiệu quả như các báo nói thì vô cùng quý cho bà con. Chỉ mong biết được đâu là sự thật, hay là đồn thổi!
   Cám ơn bác nhiều.

   • Các bác cố tìm hiểu và cho bà con biết với, thực ra là tui cũng thấy giá giống cao thật nhưng hiệu quả còn mơ hồ lắm, đã ai biết chi mô. Cám ơn các bác nhiều.

   • Gửi bác hoang phuc.
    Bác có quyền không trả lời, vì có thể còn những điều khuất tất, thiếu minh bạch về cây măc ca trong những thông tin công khai xưa nay.
    Tôi tham khảo nhiều nguồn và đồng tình với BBT Y5Cafe là lợi nhuận và lợi ích khác của cây măc ca rất đáng bõ công để trồng, thậm chí tuyên truyền cho bà con biết để trồng, nên trên trang Y5 có nhiều bài về măc ca hơn bất kỳ trang nào.
    Tôi cũng đồng ý với 2 bài viết là:
    -Giống măc ca đang được bán tràn lan mà chưa thấy cơ quan nào có trách nhiệm kiểm định chất lượng giống để ngăn chặn giống xấu, giống dỏm.
    -Giá giống được đẩy lên cao, có sự đồn thổi về cây măc ca quá thực tế để bán giống không?
    -Giá cả về hạt măc ca có thổi phồng quá đáng để tạo ra ảo tưởng cho bà con không? Điều này theo tôi là quan trọng vì mất niềm tin là mất tất cả!
    Sự minh bạch là điều rất cần thiết! Khi đã rõ ràng rồi, tôi cam đoan với bác không cần ai quảng cáo, bà con sẽ cho nhau biết để trồng.
    Tôi thấy Y5 đã làm được việc rất cần thiết cho bà con. Đừng để như cây điều hiện nay vì thiếu khâu chọn giống, năng suất quá thấp nên bà con chặt bỏ mặc dù giá điều vẫn cao, cao hơn măc ca.
    Xin nhắc lại chuyện cũ, gần 15.000 ha điều của Ea Soeup phải chuyển đổi, sau nhiều năm trồng chỉ cho năng suất vài tạ/ha, có phải là cứ níu chân bà con trong cảnh đói nghèo không? Ôn cố tri tân, phải tự tìm kinh nghiệm để học. Tôi và bà con nông dân trân trọng việc làm của Y5Cafe chính ở mục đích này.
    Sự im lặng đôi khi phản tác dụng!
    Cám ơn bà con đã đọc.

   • Gẫm ý kiến bác về giống làm em sáng mắt thêm.
    Ở Buôn Ma Thuột có giống bơ của Trịnh Mười cũng vậy. Bắt quả tang người ta bán giống dổm mạo danh tại Đạt Lý và Phước An mà chẳng làm gì được nhau.
    Phần thua thiệt cuối cùng thuộc về bà con lỡ mua về trồng mà thôi.

   • Cuối cùng là sự im lặng, thế nà thế lào?

 4. Măc ca sử dụng để che bóng cho cà phê chè thì tốt bà con nhỉ?
  Không biết gia tăng thêm sản phẩm cho rẫy hay là thêm công đi canh giữ vất vả nữa đây!

 5. Các bác xem lại hình trên trang:
  http://giacaphe.com/9855/lam-giau-nho-trong-cay-mac-ca.html
  thì thấy mác ca mới hái còn cả vỏ đã 5$ / pound đó sao ?

 6. Để giải thích một vấn đề mới cộng thêm có nhiều số liệu đưa ra khác nhau như ma trận các bác cứ gọi cho tôi, tôi sẽ giải thích cặn kẽ. Dt: 0904042639

 7. Trồng xen cây gì cũng cần thực tế. Từ thời Pháp thuộc cây cao su và cà phê đã có trên cao nguyên cho đến nay vẫn là cây chủ lực. Tại sao ta lại ko lấy đó làm cơ sở mà chặt-phá để trồng cây lợi ích đem lại đang mơ hồ chứ? Tui ko trồng xen cây mắc ca nào nhưng cũng khá nhiều lúc đặt bút tính toán thiệt thua.
  Rẫy cà tui trồng xen chắn gió vượt kế hoạch song thả tiêu vào thực hiện chỉ đạt 50%. Năm nay tui dự đoán giá cà phê cuối vụ trật lất, may lúc cà phê xuống 51,4 chuyển đối sang để tiêu hết số cà phê còn lại vì lúc này tiêu rớt còn 99 nên coi như gặp may nhưng biết đâu từ nay đến tháng 10 cà phê lập kỷ lục mới ai mà biết được. Nguồn thu chủ yếu của tui là cà phê, giá rớt thế này sao yên tâm chứ.

  • Bạn này hôm nay nói hơi bị đúng, cũng giống như Việt Nam mình có thế rất mạnh về nông nghiệp nếu biết tập trung nguồn lực đầu tư vào sản xuất ,chế biến, nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm thì về lâu dài chúng ta sẽ giàu nhờ nông nghiệp,nhất là trong bối cảnh an ninh lương thực của thế giới ngày càng bị đe dọa. Nhưng các bác nhà mình lại không làm mà lại mơ về các nền công nghiệp mà dù phát triển cở nào cũng luôn đi sau thiên hạ như công nghiêp oto, tàu thủy.

 8. Chị chuột đợi cà phê lên 60.000 rồi mới bán sao, 51.500 mà chị chưa bán quả chị là sư phụ rồi, em 44.000 đã bán sạch rồi.

 9. Cảm ơn bạn. Tiện thể cho hỏi giá măc ca ngày hôm nay.

 10. Bài viết thật hay thật hữu ích.

 11. Trước đây từng có bài viết nói rằng nhu cầu mac ca trên thế giới lớn gấp nhiều lần lượng cung. Nay Việt nam ta trồng mac ca để đưa hạt mac ca tham gia vào thị trường thế giới là tham gia vào cuộc chơi sòng phẳng với các nước đi trước, không sợ ế ẩm, không sợ dư thừa vì còn lâu cung mới theo kịp cầu.
  Nay Việt Nam ta mới bắt đầu ngấm nghé trồng mac ca thì đã nghe cung vượt cầu. Thông tin khiến mình vừa buồn vừa mừng. Buồn vì giấc mộng trồng mac ca sẽ cho thu nhâp cao gấp nhiều lần trồng cà phê không còn nữa. Còn mừng là cũng may mình chưa thực hiện việc trồng cây mac ca. Nếu trồng trong năm nầy thì phải mua cây giống với giá khá cao. Hy vọng với những thông tin như thế nầy năm sau giá cây giống và hạt giống sẽ hạ nhiệt rất nhiều.Thêm nữa,mình còn thời gian xem xét đánh giá lại có nên chuyển đổi từ cà phê qua mac ca hay không. Dầu sao với giá hơn 1USD/Kg và với sản lượng 5 đến 8 tấn/Ha thì trồng mac ca vẫn nhàn hơn cà phê. Nhưng sợ rằng khi Việt Nam ta đưa ra thị trường thế giới hàng chục, thậm chí hàng trăm ngàn tấn hạt mac ca cọng với sự gia tăng sản lượng của các nước khác thì sự cân đối cung cầu trên thế giới sẽ như thế nào? Đây quả là một bài toán nan giải mà chúng ta cần phải suy ngẫm!

  • Măc ca là cây lấy hạt như cây điều, thường rang để ăn hoặc làm nhân bánh kẹo. Nếu giá rẻ thì tiêu thụ nhiều còn đắc chắc sẽ ít lại, nên nói cung vượt cầu theo tôi ko có cơ sở. Giống như hạt điều, bà con nào đã mua vài ký về ăn chơi chưa? chưa thì nói đến cung cầu làm gì to chuyện.
   Tôi băn khoăn do nhà đang trồng điều nên cần tìm hiểu cặn kẽ, ko khéo tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa thì khốn nạn!

 12. Sáng nay tôi đọc báo thanh niên viết về một ông ở Sơn La trồng mắc-ca thu hoạch quả bán với giá là 250 ngàn 1 kg nhân. Nói thật với bà con tôi nghĩ hình như thị trừơng hạt mác-ca có lẽ là chưa có thì phải, bởi vì hạt mắc-ca cũng có gì là ghê gớm lắm đâu mà giá cả mỗi người nói một kiểu, còn bí hiểm hơn cả cà phê chồn nữa.

 13. Hiện tại có 1 người thực, việc thực, đã trồng cây mac ca đã có trái để bán, liên hệ:
  Ông Nguyễn Văn Cúc – thôn Lộc Xuân, xã Phú Lộc, H.Krông Năng (Đắk Lắk) – ĐT: 0975247241

 14. Sáng nay định đi mua giống macca về trồng xen trong mấy hecta, đang chần chừ vì kẹt tiền, giá 70.000đ một cây… Nhờ đọc bài này nên thôi, để xem xét lại đã.
  Bữa nọ thấy ông nông dân già ở Cưmgar mua một xe giống về trồng.

  • Chẳng mấy bác nhà báo nào dám viết cái sự thực cả, đa phần họ toàn nêu cái mặt hay mặt tốt hoặc một bài viết với niềm hy vọng tươi sáng trong tương lai hay nói đúng hơn họ luôn nói theo cái mà dân ta thích nghe. Chắc họ cười dân ta về cái lỗi đó lắm, họ cho rằng dân ta rất “vịt”.

   • Cuộc sống mà bò!
    Niềm tin vào cái tốt, cái đẹp vẫn phải là ý chủ đạo chứ. Cần phải quên đi những cái xấu, cái tiêu cực để mà sống.
    Gặm nhắm mãi quá khứ phỏng có ích gì?

 15. Kính thưa bà con ! Tôi cũng từng trăn trở với cây mac ca, cũng từng đi xem vườn cây ở Krông Năng, xem vườn ươm giống của Vina Macca, tìm hiểu giá bán hạt của sản phẩm này. Sau khi tìm hiểu, tôi có suy nghĩ như sau :
  – Đây là cây rừng (lâu năm). Táng rộng, rậm cho nên trồng xen sẽ ảnh hường những cây dưới táng của nó. Cây đòi hỏi khắc khe về thời tiết (phải lạnh) để ra hoa.
  – Thu hoạch phải đợi : chín- rụng-nhặt. Do vậy, công bảo vệ rất khó.
  – Giá bán : Theo thống kê lịch sử thì khoảng 34.000đ/kg (1,65USD). Trong khi hiện tại mua giống thì:
  + Hạt: 400.000đ/kg (khoảng 120 hạt).
  + Cây giống: 60.000đ/kg (chưa tính vận chuyển).
  Muốn có năng suất phải trồng nhiều dòng, giống khác nhau.
  Từ những vấn đề trên, tôi không trồng loại cây này nữa, mặc dù đã đào hố, trộn phân.
  Với những suy nghĩ và việc làm trên muốn chia sẻ cùng bà con.

  • Chào bà con ! Tôi cũng ấp ủ dự tính trồng cây này khoảng hai ba năm nay nhưng vẫn phân vân về vấn đề cây giống lắm. Được anh Nguyễn Văn Phước nói lên như cởi bỏ bao trăn trở lâu nay !
   Tôi cũng nghĩ rằng giá hạt macca ở Việt Nam cao như vây chẵng qua là giá bán giống chứ còn giá mua chế biến chắc là không có giá cao như vậy đâu .

  • Một trải nghiệm thật đáng giá và thú vị. Em rất nể phục tinh thần thực tế cũng như sự chia sẻ của anh với bà con. Em chúc anh luôn có nhiều thành công trong của cuộc sống.

 16. Thật là những thông tin bổ ích, nếu không có những thông tin và thảo luận của bà con chắc mình lại ôm cục hận to đùng rồi. Mình ở tp Bảo Lộc, tại ngã ba Đại Bình có trại bán giống macca, cây ghép thì 65k một cây còn cây thực sinh thì 20k cây. Giống này xuất xứ ở đâu thì không ai biết nhưng có điều như lời chủ nhân trại giống nói muốn mua thì phải đặt tiền trước vì không đủ giống để bán. Thật hay giả về lợi ích kinh tế như thế nào chưa ai xác định nhưng có lẽ đây là cơ hội để các nhà ươm giống làm giàu vì nông dân đang giành mua, giành cấy… vì muốn đổi đời.

 17. Tôi xin phân tích những suy nghĩ của bạn Nguyễn văn Phước như sau: Bạn nói đúng cây macadamia là cây rừng, thường xanh quanh năm, tuổi thọ 100 năm khi trồng xen trong rẫy cafe sản lượng cafe không cao như trồng thuần nhưng vườn cây sẽ bền vững và ổn định, cộng thêm thu nhập từ macca thì cao hơn rất nhiều. Vấn đề thu hoạch ta có nhiều cách và có thể thu như cafe. Bạn đưa ra giá lịch sử của 20 năm trước cũng giống như cafe 5 nghin/kg có khác gì (bạn xem lại số liệu tôi mới cập nhật ở trên vì là số liệu của hiệp hội macca Úc). Giá 400k/kg không biết bạn lấy ở đâu vì giá hạt nhà máy thu mua chế biến năm nay từ 3,2-3,7$ còn giá hạt làm giống, làm cây gốc ghép đòi hỏi khắt khe hơn phải là dòng H2, D4 (bộ rễ khỏe, tuổi thọ lâu hơn) giá nhập về vào khoảng 150-180k/kg. Các nhà vườn muốn làm giống phải chủ động được nguồn nhập chồi ghép và để sản xuất ra 1 cây giống cần khoảng thời gian gần 2 năm.

 18. Chào bà con !
  tài liệu về cây macca tôi đã sưu tầm đây ai muốn tham khảo thì lấy về xem !
  http://dinhnhi.webng.com/macca.doc

 19. Kính thưa bà con, tôi rất tán thành cách trả lời và ý kiến xác đáng, trung thực của anh Phúc thành viên HĐQT công ty VINAMACCA.
  Hiện nay trên nhiều bài viết đưa thông tin sai lệch về giá bán thô và nhân hạt mắc ca để thổi bùng lên không đáng có để bán giống hay sao đấy. Bà con nên vào google mở “macadamia nuts price 2011” để tra cứu một cách chính xác. Hiện nay ở Việt nam hạt mắc ca thô hiện có rất ít, chủ yếu các nhà vườn và Viện nghiên cứu dùng để làm giống. Thị trường Việt Nam chủ yếu nhập về từ Trung Quốc và tin rằng chỉ có công ty VINAMACCA có nhập nội 1.200kg của Úc, nên chọn hạt giống dòng H2; D4 có bộ rễ khỏe và tuổi thọ cao (kinh nghiệm của Úc và các nước đã phát triển cây măc ca). Công ty hiện nay đã có 23 dòng nhập nội cây đầu dòng từ Úc-Hawoai-Trung Quốc-Thái Lan có chất lượng và năng suất cao nhất.
  Xin mời bà con ghé thăm vườn ươm được các chuyên gia Úc và Trung Quốc sang thăm đánh giá là vườn ươm quy hoạch bài bản và quy mô nhất châu Á, đúng quy trình kỹ thuật.
  Công ty chúng tôi có hai chuyên gia 01 Tiến sĩ, 01 thạc sĩ bảo vệ đề tài trồng, chăm sóc và quản lý vườn cây Macca tại Úc sẽ giải đáp, tư vấn về mọi vấn đề bà con cần hỏi. Xin cảm ơn.

  • Kính thưa anh Tạ Danh Quang. Tôi thấy anh khen anh Phúc của công ty anh thì không được khách quan cho lắm. Nó giống với cái việc ngày xưa bà nội tôi hay khen cô tôi khi cô hát nên ông nội tôi thường chêm vào ”đúng là con hát mẹ khen hay”.

   • Bạn Nguyễn Duy Liêm thân mến, tôi bận quá lâu rồi không tham gia mạng nên trả lời bạn hơi chậm, thông cảm bạn nhé. Câu châm ngôn “Con hát, Mẹ khen hay” muốn phê phán thói đời tự kiêu, tự mãn của một số người hay nói về mình hoặc người thân của mình : không nói có; không hay khen hay; không đẹp khen đẹp; không tốt khen tốt…vv. Trong những hoàn cảnh cụ thể như các trang thảo luận ở trên, ta cần sự công tâm, trung thực để phán xét. Ý kiến đúng, xác thực nếu mình hiểu biết, phân biệt được đúng, sai ta nên đưa ra phán xét phải không bạn. Lợi cho Dân ta nên lựa chọn bạn nhé, tất cả vì lợi ích chung.

 20. À! Nhân đây mình cũng muốn nói với Hoàng Phúc và Cty Vinamaca là giá 400k/kg, thậm chí mấy ngày gần đây là 500k/kg là giá có thật. Bạn nghĩ là cao quá hay sao? Và đó là giá bán tại vườn ông Nguyễn Văn Cúc đấy.
  Nhưng không sao. Người ta chỉ mua số lượng nhỏ làm giống thôi. Mà đã là giống thì giá phải cao thôi, nhất là giống của loại cây mấy lúc nay có rất nhiều bài viết trên rất nhiều tờ báo cho là hoàng hậu quả khô, là có giá trị kinh tế rất lớn, sẽ đổi đời cho bao nông dân vùng Tây Bắc, Tây Nguyên. Và giá cao thế, ai cần, ai thích thì mua. Có ai ép ai đâu!

  • Do bà con tranh mua thì giá lên, nếu ko ai mua thì làm sao có giá đó! Cơ chế thị trường mà.
   Quan trọng ở chỗ bà con ko hiểu cây măc ca có khả năng thụ phấn chéo rất cao nên cần nhiều giòng trồng trong một vườn mới cho năng suất được. Vấn đề này thuộc kỹ thuật mà chưa ai lên tiếng!

 21. Để nói với anh nongdancun rằng hạt giống mà anh nói đó chỉ dùng chế biến thôi, mà nếu làm được thì giá cây giống chỉ 10k/cây và không cần đến các nhà khoa học, các viện nghiên cứu nữa.

  • Thưa bà con, là nông dân, có lẻ tôi cũng như bà con, cũng muốn trồng cây gì, nuôi con gì cho có hiệu quả . Dĩ nhiên, phải tính tới hiệu quả ngắn hạn và dài hạn ! Định hướng trong một đơn vị diện tích canh tác có thể thu được nhiều sản phẩm để tăng nguồn thu nhưng không ảnh hưởng đến cây chủ lực (ở đây ,tôi muốn nói là cây cà phê).
   Trở lại vấn đề cây macca, những suy nghĩ trước đây của tôi đã giãi bày cùng bà con có thể chưa sâu,chưa thấu đáo,nhưng nguyện vọng là mong muốn bà con nông dân – những người một nắng hai sương ,bỏ vốn đầu tư -vừa tiền của,vừa thời gian khi kết quả không đạt được như mong đợi thì ảnh hưởng đến nồi cơm ,hạnh phúc gia đình ,
   Điệp khúc trồng – phá ở nông dân Tây Nguyên đã diễn ra nhiều lần , chúng ta vẫn theo thói thường thấy sản phẩm nào giá đang cao thì đua nhau trồng, đến khi thu sản phẩm thì giá rớt thê thảm ! Thật khó cho nông dân ta khi các chương trình định hướng của các cấp vĩ mô cho nông dân ta chưa kịp thời, chưa sâu sát.
   Tôi đã đi tham quan tìm hiểu những vườn cà phê trồng xen bơ trái vụ, sầu riêng hạt lép thấy cũng hiệu quả lắm. Những suy nghĩ, muốn chia sẻ cùng bà con .
   Đang mưa nhiều, ẩm độ cao ,bà con chú ý vấn đề nấm làm rụng trái cà phê.
   Chúc bà con sức khỏe, được mua !

   • Theo mình cách tốt nhất là đầu tư vào khoa học kĩ thuật trong chế biến (cây cà phê), chứ cứ theo cái đà chạy này thì mãi ta cũng chỉ là sản xuất hàng hóa giản đơn mà thôi. Bao nhiêu lợi nhuận họ chén sạch, còn ta thì khốn khổ đủ đường. Sản lượng các loại cây trồng nhiệt đới ở Việt Nam ta là rất lớn, rất có tiềm năng nhưng thiếu gắn kết giữa người sản suất và người tìm đầu ra nên ta luôn bị động. Vậy nên nếu trồng mà không có đầu ra thì bà con chúng ta trồng làm gì? Quyền lợi của chúng ta cần được đảm bảo! chúng ta tự hỏi xem tại sao chúng ta vẫn luôn khổ, tại sao các doanh nghiệp và nhà nước không chịu đầu tư để chế biến nông sản và quy hoạch vùng cho từng loại cây công nghiêp?

   • Chúng tôi không phủ nhận ý kiến của anh và một số bạn khi nói về thâm canh và độc canh. Trước lúc trồng một giống mới tôi khuyên bà con nên tìm hiểu kỹ và tự lựa chọn cho mình một phương cách thâm canh – canh tác tốt nhất. Không ai dám khuyên bạn là chặt cây này để trồng cây khác, chỉ khuyên rằng nếu thâm canh thêm một cây khi bạn đã lựa chọ mà hiệu quả kinh tế cộng lại /một diện tích, cao hơn, lợi hơn thì nên làm. Ví dụ trồng Mắc ca thu hoạch vào tháng 8-9 lấy hạt bán đi chăm cho cà phê, tết thu hoạch giữ cà phê được gíá mới bán thì người nông dân có lợi vô cùng, vậy thì nên làm.
    Công ty Vinamacca rất mừng là vào ngày 13/7 Bộ trưởng Cao Đức Phát đã tổ chức cuộc họp và chỉ đạo cho các cục và bộ phận chuyên môn trong đó giao cho Cục Lâm nghiệp chủ trì về mặt Nhà nước để trong quý III/2010 có báo cáo cụ thể về kết quả thử nghiệm và triển vọng cây macca tại Việt Nam và phát triển mạnh cây này cho hai khu vực Tây Bắc và Tây Nguyên cho những năm tiếp theo. Đó là cơ sở đáng tin cậy nhất. Thời cơ là quan trọng, hãy lựa chọn và nắm bắt lấy nó. Chúc bà con thành công

   • Cảm ơn anh Tạ Danh Quang nhiều!

 22. Điều nhiều người đang quan tâm là giá của sản phẩm sau khi trồng, còn tìm hiểu kỹ thuật trồng, điều kiện tiểu khí hậu nơi họ trồng cũng như điều kiện đầu tư của chính gia đình mình thì chẳng ai quan tâm cả. Còn giá cả cây giống hay chất lượng cây giống cũng rất nhiều người quan tâm và cân nhắc khi đầu tư, tính theo giá 01 cây là cao, song tính cho cả 01ha đâu có cao. Ngoài ra để xác định giá cây giống cao hay thấp phải biết được quy trình sản xuất giống như thế nào mới có thể kết luận chứ không thể so cây này với cây khác được.
  Các anh Nguyễn văn Phước, Dinh Nhi, Hồ Xuân Hương và nhiều người khác nữa, đã hiểu gì về cây Macca chưa, các bạn đã gặp những người tư vấn đúng chưa? Tôi tìm hiểu về cây này đã rất lâu, chỉ tiếc rằng tôi không có đất để trồng thôi. Điều tôi muốn nói ở đây là cây Maca rất khó tính, biên độ sinh thái hẹp, có rất nhiều giống chỉ phù hợp cho vùng này mà vùng khác lại cho năng suất thấp. Còn các anh phân vân giữa trồng cây này với cây khác, trồng cây này mất sản phẩm cây kia. Điều đó tất yếu sẽ xẩy ra vì đa canh là giảm bớt sự rủi ro của đơn canh. Muốn có hiệu quả cao trong sản xuất đa canh các anh phải có tiêu chí rõ ràng đâu là sản phẩm chính, đâu là sản phẩm phụ từ đó mới đưa ra mật độ trồng thích hợp.

 23. Tôi cũng đã vào xem vườn ươm của cty Vinamacca, vườn ưom này rất quy mô và cây giống rất tốt. Điều mà tôi băn khoăn nhất vẫn là thị trường tiêu thụ và khâu thu hoạch chế biến của cây này. Giá cây giống thì khá cao 60đ/cây… Loại cây này rất dễ trồng lại ít tốn công chăm sóc nên ko fải lo về đầu tư nhiều. Tôi đang ở Gia lai, rất mong được sự tư vấn của bà con. 0986906613.

 24. Nói kiểu này không biết đường nào mà lần. Mỗi người một ý kiến, bà con chúng ta muốn biết cụ thể thì chỉ có cách đi thực tế là cách tối ưu. Mong bà con chúng ta có quyết định đúng đắn khi trồng loại cây mắc ca này .

 25. Bà con chúng ta muốn có thông tin thêm về loại cây này thì nên đến vườn của anh Vũ (Đức Trọng-Lâm Đồng). Tôi nghe nói ,hiện vườn của anh trồng đã được bốn năm tuổi và hiện đang cho ăn quả và mô hình anh trồng củng khá là hiệu quả. Bà con có thể liên hệ với anh để biết thêm thông tin về cây mắc ca này sđt:01634506893.

 26. Tóm lại là bạn thấy thực tế hay bạn nghe nói? Sao chỉ mới 2 ý kiến mà bạn đã mâu thuẫn với chính mình rồi.
  Tôi cũng đang tìm hiểu nhưng vẫn thấy chưa rõ ràng thì làm sao quyết định đúng đắn được hở bạn?

 27. Các anh chị cứ nói làm gì nhiều! Làm gì cũng phải có niềm tin chứ nghiên cứu đầy đủ cặn kẽ là trồng, tác dụng, công chăm sóc, thị trường… của cây Mac ca so sánh với nhũng cây khác là đủ. Tôi cũng đã tìm hiểu rất nhiều tôi thấy trồng cây Mac ca có triển vọng rất rất lớn ko vậy thì Trung Quốc mở rộng thế làm gi? Cà phê với Mac ca ko phải so sánh nhung hỏi các bác ăn và uống cái nào nhiều hơn, ngon hơn, bổ hơn. Cứ trồng Mac ca đi ko thành danh cũng thành nhân. Chúc các bác co tương lai tốt đẹp

 28. mời các bác vào đường link này để tham khảo giá hạt Mac ca ( http://www.intermac.com.au/2011-nis-pricing.html) và thông tin về giá nhân bán buôn tại Úc

  • Tôi có trồng xen cafe 200 cây, nói chung phát triển tốt, nhưng có 1 số cây bị chết ngọn non, (lúc mới nhú thêm, cỡ hơn 1cm, còn rất non), quan sát kỷ không thấy sâu hại hay tổn thương gì cả, bác có kinh nghiệm về hiện tượng này ko, tham mưu cho tôi với, đa tạ!

 29. Trước tiên xin cảm ơn bài viết của các bác các chú…
  Thiết nghĩ nông dân chúng ta tìm hiểu thông tin là điều đúng đắn nhưng lại quá mơ hồ… chủ yếu nghe đồn nhiều là…tin. Trong khi mấy ông cán bộ liên quan ở bộ Nông nghiệp – các sở, phòng Nông nghiệp thì chả thấy ai lên tiếng.
  -Bác Nguyễn Văn Phước chắc đã tìm hiểu kĩ về khả năng kinh tế của macca nên …ko trồng.
  Việc trồng macca nên có 1 kế hoạch lâu dài mà cái này do sở. Giống đủ kĩ thuật – quy mô – thị trường. Bà con nào chưa chắc hay ko dư tiền thì nên chờ xem đã. Bác nào muốn đón đầu thì… em ko cản.
  Hiện nay macca Daklak toàn bán giống thôi, nên có 1 số bác …phất lên làm mọi người đồn thổi —> ko chắc chắn
  – giá giống 250-400k / kg (120 hạt), khá cao.
  – giá bán 35k/kg , 1,6usd… (ko biết bác này bán ở đâu)
  – kĩ thuật và chăm sóc (ko nhiều)
  – sản lượng 5-8tan/ha?
  – giống… ko biết được viện nghiên cứu giống cây trồng tây nguyên kiểm chưa?
  —> dân chỗ em ko mấy ai trồng. Chỉ vài người trồng vài cây… để tự mình kiểm chứng thôi
  Em ko trồng. Để tiền trồng tiêu chắc ăn.

  • mình cũng quan điểm với eatan. toàn là các ông bán cây giống đồn thôi để bán cây con. thực hư thế nào điện thoại cho tiến sĩ Tôn Nữ Thì Làm đi,, biết ngay ah…sdt5905213868

 30. Cây macca mới trồng năm đầu thường thì đọt có vị ngọt hay bị sâu, bọ, kiến..nói chung là côn trùng rất thích, khi chúng chích vào và tiết ra một chất axit làm đột non héo,( khi lá đã bung ra thi không bị nữa). Qua năm thứ 2 trở đi đọt có vị chát, ít bị côn trùng tấn công. Cách phòng :phun thuốc trừ sâu vào các đợt cây ra lộc (mỗi năm cây ra 5-6 lần)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: