Làm giàu nhờ trồng cây mắc ca


Cây mắc ca, tên gọi tắt của cây macadamia, đang thu hút sự chú ý của nông dân ở Tây Nguyên bởi triển vọng làm giàu từ nó.

hat-cay-mac-ca
Hạt cây mắc ca

Thu nhập cao hơn trồng cà phê

Được trồng thử nghiệm từ năm 2002, đến nay, những cây mắc ca đầu tiên trên đất Tây Nguyên sinh trưởng khá tốt.

Thạc sĩ Trần Vinh, Trưởng bộ môn Lâm nghiệp và cây ăn quả – Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp (KHKTNLN) Tây Nguyên – cho biết: Trong 6 năm qua, Viện đã nhập 5 giống mắc ca có nguồn gốc từ Trung Quốc, 6 giống từ Thái Lan và 8 giống từ Úc trồng thử nghiệm trên diện tích 1,5 ha, mật độ 400 cây/ha.

Ngoài ra, Viện đã nghiên cứu trồng xen mắc ca với 3 loại cây cà phê vối, cà phê chè và ca cao với diện tích 3 ha; trồng thuần 2 ha mắc ca bằng cây thực sinh tại Đắk Lắk, Lâm Đồng và Gia Lai. Nhiều vườn cây từ năm thứ 3 trở đi bắt đầu cho trái có hạt năng suất rất khá, từ 4-5 kg hạt/cây, có cây cho 7-8 kg hạt.

Hiện hạt mắc ca thô trên thị trường thế giới có giá từ 1,5-2 USD/kg, giá trị thu được từ 4.500-6.000 USD/ha trở lên. So với cà phê hiện nay chỉ thu từ 3.500-4.000 USD/ha thì thu nhập từ cây mắc ca, với năng suất trên 3 tấn hạt thô/ha, cao hơn nhiều.

Ông Vinh nhận xét: “Phát triển cây mắc ca không chỉ đem lại thu nhập cao cho nông dân Tây Nguyên mà còn có ý nghĩa tránh rủi ro khi độc canh cà phê. Với đặc điểm chịu hạn tốt, mắc ca vẫn sinh trưởng trong điều kiện đất trồng thiếu nước, hết sức có lợi cho môi trường; có thể làm cây che bóng cho cà phê, hoặc trồng thành rừng nhưng vẫn cho thu nhập không nhỏ hằng năm”.

Qua nghiên cứu tại Viện KHKTNLN Tây Nguyên, các giống mắc ca H2, 508 và OC có tỷ lệ ra hoa, đậu quả cao. Đặc biệt, giống OC khá phù hợp với điều kiện sinh thái ở Tây Nguyên, cho năng suất cao, cỡ hạt lớn, ít sâu bệnh, cây có bộ tán cân đối, vững chắc. Cây mắc ca trồng xen với cà phê chè tại Bảo Lộc (Lâm Đồng) sinh trưởng tốt hơn so với trồng xen ca cao hoặc xen với cà phê vối tại Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Cơ hội mới

[trichdan]Mác-ca có nguồn gốc từ Úc, là loại cây cho quả có nhân chứa chất dinh dưỡng khá cao, hàm lượng dầu tới 78%. Trong dầu mác-ca có trên 87% là axit béo không no, hàm lượng protein trong nhân lên tới 9,2%, cùng 20 loại axít amin rất cần thiết cho cơ thể… Nhân hạt mác-ca được dùng làm thực phẩm cao cấp, dầu được dùng trong các loại mỹ phẩm, rất được ưa chuộng ở thị trường Âu Mỹ. Sản lượng mác-ca trên thế giới hiện chỉ đáp ứng khoảng 1/4 nhu cầu thị trường.[/trichdan]Ông Nguyễn Văn Cúc, trú tại thôn Lộc Xuân, xã Phú Lộc, H.Krông Năng là nông dân đầu tiên ở Đắk Lắk trồng cây mắc ca, với diện tích 1 ha xen với cà phê vối từ năm 2004.

Theo ông Cúc, kết quả “trên cả tuyệt vời”, hai năm nay mắc ca cho những lứa trái đầu tiên, ông thu được hơn 400 kg hạt. “Hiện có hai nhà máy chế biến hạt điều và mắc ca ở Thái Bình và Đồng Nai hỏi mua nguyên liệu nhưng tôi không bán vì để dành ươm giống. Khá nhiều nông dân và doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đến thăm vườn mắc ca của tôi, đặt vấn đề mua cây giống. Tôi dự tính trồng thêm vài héc-ta nữa”- ông Cúc thổ lộ. Đến nay, ông Cúc đã ươm bán cho các nơi hơn 4.000 cây mắc ca giống, với giá mỗi cây 40.000 đồng, quy ra trồng trên diện tích 12 ha.

Trồng mắc ca đang mở ra cơ hội mới cho nông nghiệp vùng Tây Nguyên, nhất là ở những địa bàn thiếu nước hoặc thổ nhưỡng không phù hợp trồng cà phê, hồ tiêu.

Thời gian qua, Viện KHKTNLN Tây Nguyên đã tư vấn cho nhiều đơn vị, cá nhân đến tìm hiểu về khả năng phát triển cây mắc ca. Gặp chúng tôi khi đang tham quan vườn mắc ca thử nghiệm tại Viện, ông Lê Ngọc Hạ, Giám đốc Nông trường cà phê Cư Pun (Đắk Lắk) cho biết, nông trường dự định đầu tư trồng mắc ca với quy mô lớn, hiện đang tiến hành khảo sát, làm thủ tục xin đất trồng khoảng 400 ha cây mắc ca tại các xã Ea Ô, Cư Elang thuộc H.Ea Kar. Nông trường có một số diện tích cà phê già cỗi phải thanh lý để trồng loại khác, cũng đang tính đến trồng mắc ca thay thế.

Một doanh nghiệp đến từ Hà Nội cũng đang tìm kiếm cơ hội trồng 300 ha mắc ca tại khu vực đất rừng phòng hộ Ea Tam, H.Krông Năng. Theo ông Trần Vinh, tại Lâm Đồng có ông Huỳnh Công Nhân đến từ TP.HCM cũng đang triển khai trồng 100 ha cây mắc ca tại H.Lâm Hà.

Phát triển cây mắc ca hứa hẹn triển vọng làm giàu cho người nông dân. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Viện KHKTNLN Tây Nguyên, việc đưa vào trồng đại trà loại cây này cũng cần có bước khảo sát, xem xét kỹ lưỡng điều kiện thời tiết, khí hậu từng vùng cụ thể.

Qua khảo nghiệm, vào mùa cây mắc ca ra hoa, đậu quả từ tháng 1 đến tháng 3, những vùng có thời tiết mát mẻ, nhiệt độ từ 18 – 23oC là phù hợp, nếu nóng trên 30oC thì quả rụng nhiều.

Các nhà máy của DONAFOODS và THAIBINHFOODS sẵn sàng thu mua hạt mắc ca cho bà con.

Để tìm hiểu thông tin về cây mác-ca, có thể liên hệ: – Ông Trần Vinh – Viện KHKTNLN Tây Nguyên – ĐT: 0500.3862604 – 0905174079

Ông Nguyễn Văn Cúc – thôn Lộc Xuân, xã Phú Lộc, H.Krông Năng (Đắk Lắk) – ĐT: 0975247241

Advertisements

7 phản hồi

 1. Vấn đề mà nông dân quan tâm nhất là giá cả và nguồn tiêu thụ.
  Cần có thông tin cụ thể hơn để tham khảo. Mong các cấp quản lý ngành nông nghiệp thông tin cho bà con.

 2. Nếu cây macca thật sự như vậy sao viện KHKTNLN Tây Nguyên không ương giống bán cho bà con nông dân. Cây cà phê không thể làm cho bà con nông dân khá lên được.

 3. cây macca nếu chắc chắn là cơ hội đi lên giàu có cho nông dân thì viện KHKTNL nên triẻn khai sớm – cung cấp giống- trung tâm thu mua.

 4. Làm giàu nhờ trồng cây mắc ca

  “Trồng mắc ca đang mở ra cơ hội mới cho nông nghiệp vùng Tây Nguyên, nhất là ở những địa bàn thiếu nước hoặc thổ nhưỡng không phù hợp trồng cà phê, hồ tiêu”.
  Hy vọng Nhà nước quan tâm tới người nông dân hơn nữa, có những chủ trương, quy hoạch cũng như hướng dẫn kỹ thuật cho người nông dân trồng them cây Mắc ca để có thêm thu nhập. Tuy nhiên, đây là một loại cây trồng mới không nên phát triển một cách ồ ạt mà phải phát triển theo những vùng tập trung.

 5. Thật sự tôi đã cố gắng liên hệ để tìm hiểu về loại cây này nhưng hơn một năm qua vẫn chưa có kết quả. Lên trung tâm khuyến nông thì họ thậm chí chẳng biết cây đó là cây gì? Nếu có ai biết chổ nào bán cây giống thì xin để lại địa chỉ e-mail.Xin cám ơn

  • Cám ơn bạn đã quan tâm đến cây macadamia, ngoài giá trị kinh tế( gấp khoảng 4 lần cafe) cây macca còn có giá trị to lớn về môi trường, nguồn nước..Cty Vinamaca là cty tiên phong mang cây từ Úc về trồng và khảo nghiệm từ năm 2002 tại các tỉnh phía bắc, từ năm 2009 chúng tôi cộng tác với các đối tác Úc phát triển cây macca tại các tỉnh Tây Nguyên. Cuối tháng 11 vừa rồi chúng tôi mở 2 lớp tập huấn dưới sự giảng dạy của các chuyên gia Quốc tế và GS Nguyễn Lân Hùng cho nông dân về cách trồng và chăm sóc vườn macca tại 2 huyện Kroong Năng và Kroong Ana. Nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu và mua cây giông macca hãy gọi cho chúng tôi : Hoàng Phúc dt: 0904042639, 0438642670.

 6. xin chào các bác nông dân chân chất.tôi cũng đọc đã đọc hết cả năm ý kiến thảo luận của các bác rồi rất hay rất sát với thực tế, vi vậy tôi cung như các bác raaa.ất mong các nhà KHKTNL cung cấp giống rông rải và sớm, để tránh được giống kém chất lượng bán tràng lang, tranh thiệt hại cho bà con

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: