Kỷ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê chè (Arabica)


Cà phê chè là một cây thụ phấn nên hầu hết các giống cây cà phê chè hiện đang được trồng ở trong nước như: Bourbon, Typica, Caturra, Catuai, mundo, Novo, Catimor…. Hiện nay, ở nước ta giống cà phê Catimor đang được trồng phổ biến tại một số tỉnh như Lâm Đồng, ĐakLak, Gia Lai, …

Giống cà phê Catimor được nhập vào Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1984 từ Cu-ba, sau đó từ Trung tâm Nghiên cứu giống chống bệnh gỉ sắt Oeiras Bồ Đào Nha vào năm 1990.

Đây là giống lai giữa Hybrid de Timor với giống Catura; thuộc dạng thấp cây, cành đốt ngắn, có khả năng trồng dày; kháng bệnh gỉ sắt (tính ưu việt nổi bật nhất của Catimor). (Bà con nông dân mình vẫn gọi cây cà phê Catimor là con nhà nghèo, bởi nó rất dễ chăm sóc, không đòi hỏi nhiều về kỷ thuật)

Cây cà phê Catimor có bộ tán che kín thân, vì vậy hạn chế được sự phá hoại của sâu đục thân (loại sâu này có tập tính không thích đẻ trứng vào nơi thiếu ánh sáng). Nếu  thâm canh tốt, 1 ha cà phê Catimor sẽ cho năng suất đạt 4 – 5 tấn. Do có năng suất cao, kháng bệnh gỉ sắt, hương vị thơm ngon, giá bán cao hơn  khoảng 1,5 lần so với cà phê vối nên cà phê Catimor được trồng nhiều nơi trên thế giới.

1. Kỹ thuật trồng:
Đất trồng cà phê phải được cày bừa kỹ, dọn sạch cỏ dại trước khi trồng. Dùng giống chống bệnh gỉ sắt (Catimor).

Mật độ, khoảng cách trồng: ở những nơi đất không có độ phì cao thì trồng với mật độ 6666 cây/ha, tương ứng với khoảng cách: hàng cách hàng 1,5 m; cây cách cây: 1m; ở những nơi đất tốt, trồng với mật độ 3333 cây/ha, tương ứng với khoảng cách: hàng cách hàng 2m; cây cách cây: 1,5m; ở những nơi đất trung bình có thể trồng với mật độ 5000 cây/ha: hàng cách hàng  2m, cây cách cây: 1 m.

Khi cây cà phê còn nhỏ, trồng xen các cây ngắn ngày như đậu đỗ, lạc… để tăng thu nhập, đồng thời chống cỏ dại, tạo bóng mát giữ ẩm chống xói mòn và cải tạo đất. Việc trồng xen các cây ngắn ngày vào giữa hàng cà phê còn góp phần đảm bảo tính đa dạng thực vật cho sinh quần cây cà phê. Cây trồng xen tạo ra nguyên liệu để tủ gốc và ép xanh. Một vườn cây trồng xen tốt có thể cung cấp cho lô cà phê hàng trăm cân đạm nguyên chất/ha và nhiều chất dinh dưỡng, chất khoáng khác. Nhờ đó khu hệ thiên địch tự nhiên được thiết lập nhanh hơn và trở nên phong phú hơn sẽ góp phần hạn chế số lượng sâu hại cà phê.

Cây cà phê rất cần che bóng. Các cây che bóng (như keo dậu, muồng…) được trồng với mật độ vừa phải, rải đều trên vườn cà phê, nhằm tạo ánh sáng tán xạ và che chắn sương muối vào mùa đông cho cà phê. Cây che chắn phải đảm bảo thông thoáng để tránh bệnh gỉ sắt cà phê phát triển mạnh.


2. Kỹ thuật chăm sóc
:
Phải thường xuyên xới xáo quanh gốc cây để diệt cỏ và tạo độ tơi xốp cho đất quanh cây cà phê. Sau khi xới xáo, dùng rác và cỏ tủ gốc cho cây cà phê. Bón phân hoá học cân đối kết hợp với phân hữu cơ hợp lý, đầy đủ nhằm giúp cây cà phê sinh trưởng, phát triển tốt để tăng sức chống chọi với sâu bệnh. Đặc biệt, khi cây cà phê phát triển nhiều cành lá xum xuê, rậm rạp sẽ tăng độ che kín thân cây góp phần cản trở sự tấn công của sâu đục thân và sâu tiện vỏ cà phê.

Trước khi bón phân phải làm sạch cỏ. Vườn cà phê chăm sóc kém tạo điều kiện bệnh khô cành và khô quả phát triển mạnh. Nếu thời tiết có sương muối, trước đó phải phun tưới nước lên tán lá cây cà phê. Sau các đợt sương muối phải chăm sóc tốt cho cây cà phê nhanh hồi phục để đề kháng với sự tấn công của các loài sâu bệnh hại.


3. Kỹ thuật tạo hình cà phê
:
Tạo hình cho cà phê là một biện pháp kỹ thuật rất quan trọng thông qua việc cắt tỉa để tạo ra một bộ tán có số lượng thân và cành phân bố đều trong không gian phù hợp, thông thoáng, tiếp nhận được nhiều ánh sáng mặt trời để cho cây quang hợp tốt tạo ra năng suất cao và ổn định. Đây là biện pháp kỹ thuật vừa giúp cây cà phê có các cành hữu hiệu phân bố đều trong tán vừa có tán bao phủ che chắn thân cây để cản trở sự tấn công của sâu đục thân cà phê.

Trong khi sửa cành tạo hình hạn chế việc cắt bỏ cành cấp 1 (trừ khi cành cấp 1 bị sâu bệnh); chú ý cắt bỏ các cành bị sâu đỏ đục, bị bệnh nấm hồng hay bệnh khô cành. Cắt tỉa hợp lý các cành vô hiệu sao cho tạo được sự thông thoáng hợp lý của tán lá nhưng vẫn che chắn được thân cây cà phê .

Độ co hãm ngọn thường từ 1,4 đến 1,6 m kể từ gốc cây đến vị trí hãm ngọn. Riêng đối với cà phê Catimor độ cao hãm ngọn khoảng 1,8 m hoặc không hãm ngọn. Khi cây cà phê đã cao đến vị trí muốn hãm ngọn thì dùng kéo cắt cành cắt phần ngọn ở vị trí trên cặp cành cuối cùng khoảng 1 cm. Sau khi cắt cành chất dinh dưỡng sẽ tập trung nuôi dưỡng cho các cành còn lại phát triển và phát sinh các cành thứ cấp. Tạo hình tốt làm bộ tán thông thoáng sẽ làm cho quả cà phê to hơn, đạt năng suất cao, bền và thuận lợi khi tiến hành phun thuốc phòng trừ sâu bệnh.

Sau mùa thu hoạch cần cắt bỏ những cành khô, những phần cành sinh trưởng yếu ớt, những cành bị sâu bệnh để những phần còn lại phát sinh những cành mới sẽ cho quả trong mùa sau.

—————————————–
Chúc bà con thành công.

Advertisements

9 phản hồi

 1. tôi đang cần quy trình sản xuất cà phê hoà tan hoàn chỉnh mong được đáp ứng nhanh .xin cảm ơn

 2. Anh có thể tham khảo tại đây: http://www.y5cafe.info/kienthuccafe/thanhpham/quy-trinh-che-bien-ca-phe-hoa-tan

  Nếu còn vấn đề gì thắc mắc xin đừng ngại gửi phản hồi.

  Chúc anh sức khỏe. 🙂
  Nguyễn Thịnh

 3. Bạn nào có kinh nghiệm nhiều về việc chăm sóc và bón phân cho cây cà phê Katimor xin có hướng dẫn thật cụ thể, xin cám ơn

 4. Ai co ky thuat dung thuoc bao ve cho cay cafe khoi bi rep sap va nam benh chi dum,toi xin cam on rat nhieu

 5. ai biet cach ghep càe va chon choi ghep huong dan cho toi voi.

 6. nhất nước nhì phân tam cần tứ giống. đứng trên quan điểm của 1 nhà khoa học đi lên từ thực tế xét thấy chúng ta quá phụ thuộc vào truyền thống và chỉ dẫn các nhà khoa học. mà các nhà khoa học làm sao có những chăn trở giống chúng ta khi vất vả tưới cafe tiêu? lý thuyết là nền tảng nhưng khác xa thực tiễn. quay lại vấn đề tưới nước cho cây cafe, tiêu ở tây nguyên, miền núi, độ dốc cao không thể áp dụng những phương pháp tưới truyền thông, nhỏ giọt, phun mưa vì nguồn điện nước lan giải và không tránh được hiện tượng thất thoát nước, bốc hơi, không thường xuyên. sáng tạo phải qua trải nhiệm, tính toán, công thức, mặt ưu nhược điểm….. tôi đang sở hữu mô hinh, bản vẽ, công thức…tưới nước 1 lần/năm mỗi ngày cấp 4 đến 6 lit nước không bốc hơi liên tục trong 90 ngày. cần người đủ năng lực đầu tư hợp tác bản quyền. điều kiện. nhiệt huyết đam mê cây cafe, tiêu, bản chất tốt và không được phép tính đến tay người dân quá 25 triêu/ha. xây dựng hệ thống bảo hành 5 năm

  • nhất nước nhì phân tam cần tứ giống. đứng trên quan điểm của 1 nhà khoa học đi lên từ thực tế xét thấy chúng ta quá phụ thuộc vào truyền thống và chỉ dẫn các nhà khoa học. mà các nhà khoa học làm sao có những chăn trở giống chúng ta khi vất vả tưới cafe tiêu? lý thuyết là nền tảng nhưng khác xa thực tiễn. quay lại vấn đề tưới nước cho cây cafe, tiêu ở tây nguyên, miền núi, độ dốc cao không thể áp dụng những phương pháp tưới truyền thông, nhỏ giọt, phun mưa vì nguồn điện nước lan giải và không tránh được hiện tượng thất thoát nước, bốc hơi, không thường xuyên. sáng tạo phải qua trải nhiệm, tính toán, công thức, mặt ưu nhược điểm….. tôi đang sở hữu mô hinh, bản vẽ, công thức…tưới nước 1 lần/năm mỗi ngày cấp 4 đến 6 lit nước không bốc hơi liên tục trong 90 ngày. cần người đủ năng lực đầu tư hợp tác bản quyền. điều kiện. nhiệt huyết đam mê cây cafe, tiêu, bản chất tốt và không được phép tính đến tay người dân quá 25 triêu/ha. xây dựng hệ thống bảo hành 5 năm. 0989 039 965. cty nguồn sống xanh

 7. That thu vi khi nghe ve cay cafe nhung ma em thay bai viet chua duoc chuyen sau lam. Em muon trong va mong muon tim hieu sau hon nua ve loai cay yeu thich nay.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: