Rang cà phê


Hôm nay Thịnh còi rang một mẻ cà phê, với kỷ thuật rang vô cùng tân tiến gồm một cái chảo Liên Xô, đáy không phẳng. Hương liệu gồm nước mắm phú quốc, bơ Trường An, một ít rượi bàu đá.

Công việc thật tuyệt từ khâu cho lên bếp điện đảo đều, đến khâu cho vào máy xay sinh tố hiệu Philip. Sẽ gần như hoàn hảo nếu sau khi pha chế thành quả của mình để có một ly Mocha nguyên chất chính hiệu Mocha Cầu Đất thưởng thức và phán một câu “Dở ẹt“.

Rút kinh nghiệm nên Thịnh còi quyết định làm bài “Rang cà phê” để lỡ ai đó có làm thì cũng theo đúng quy chuẩn kỷ thuật, bởi rang cà phê là một khâu vô cùng quan trọng trong công nghệ chế biến cà phê.

Rang cà phê ở nhiệt độ từ 190-230OC và thời gian là khoảng 18-25 phút. (hiện nay, có những máy rang hiện đại thời gian rang chỉ cỏn 8 phút!).

Sau khi rang hạt cà phê mất từ 14-23% trọng lượng nhưng lạI có thể tích hạt nở ra khoảng 40-60% so với hạt còn xanh. Trong khi rang thì một loạt các phản ứng sinh hoá được xảy ra và quá trình này được gọi là Pyroiysis hay gọi tắt là Pyro.

Và kết quả là một loạt các chất được hình thành như dầu cà phê, mạch olysaccharides phức hợp đường, chất béo không no, hương cà phê…Cho nên vào cuối quá trình rang bạn sẽ thấy hạt cà phê to hơn và trở nên bóng hơn. Trong quá trình này thì một vài loại tinh bột được biến đổi thành đường và thành caramel để tạo thành màu của cà phê.

Khi quá trình rang kết thúc thì cà phê phải được làm nguội thật nhanh để không làm mất mùi hương…
Người ta quan niệm rang cà phê thực sự là một nghệ thuật. công nghệ rang và người kỹ thuật phải lấy được nhiều nhất những đặc tính tự nhiên của các loại cà phê.

Mỗi loại cà phê bản thân nó có một hương vị riêng được hình thành từ các loại giống khác nhau và môi trường đất đai hình thành nên. Người kỹ thuật rang phảI biết nghe hạt cà phê nổ, ngửi được mùi cà phê được hình thành và phải xác định được đúng màu cần thiết khi rang. Nếu cà phê sau rang chưa có màu đậm cần thiết thì khi pha chế sẽ không có được một ly cà phê như ý, nhưng rang quá tay dẫn đến cháy thì bạn sẽ phải hối hận bởi phải thưởng thức một ly cà phê đen thui và đắng ngắt. Do vậy người kỹ thuật cần phải biết điều chỉnh thời gian rang, nhiệt lượng cung cấp vừa đủ trong quá trình rang cho phù hợp.

Hy vọng bà con sẽ lấy đây là một bài học kinh nghiệm để quá trình rang của mình đạt được kết quả tốt hơn, chí ít cũng tốt hơn kiểu rang của Thịnh còi. ;-)

About these ads

90 phản hồi

  1. Bạn Thịnh thân mến !
    Bạn rất nhiệt tình nhưng bạn mà tuyên truyền phương pháp rang cà phê như thế này sẽ dẫn đến sự lãng phí lớn cho những mẻ cà phê hỏng mà mẻ Mocha Cầu Đất của bạn là ví dụ.
    Mắm Phú Quốc, bơ Tường An, rượu Bàu đá sẽ không đem lại cho bạn những kết quả như người ta vẫn nói đâu, đó chỉ là cách làm quảng cáo hoặc bí hiểm hóa một công thức chẳng có gì ghê ghớm cả để câu khách thôi.
    Những cà phê mà nhiều người vẫn khen ngon thật đáng tiếc lại không phải là cà phê thật mà toàn do phụ gia tạo nên. Tôi đã phải uống nước đường cháy trộn chất tạo đắng và hương liệu trên thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột mấy lần rồi.
    Phải quy chuẩn nguyên liệu ở độ ẩm nào, chất lượng, khối lượng mẻ rang, phương pháp rang thì mới định hình được các yếu tố thời gian, hao hụt, màu sắc,…Mô tả kỹ thuật thì dài dòng lắm, tốt nhất nên xem một người làm rồi học theo.
    Xin chào bạn !

    • Rat mung vi ban la nguoi duy nhat tren bloc nay hieu va biet ro ve cafe thi truong hien nay (hau nhu cac ban khac chua hieu het cac qui trinh cua che bien cafe) ngay ca Thinh coi , ban nay da photocopy thong tin cua trang website:www.xcafevietnam.com
      Ban hay vao trang website nay hoac e-mail, dt, hoac truc tiep den cong ty de tim hieu sau hon ve cong nghe che bien cafe
      Chuc ban thanh cong

  2. Chào Thịnh còi! “Nhưng chẳng còi chút nào!” hihi! tôi mới được biết về web site cuả bạn! thật ngạc nhiên với lòng nhiệt huyết và đầy trách nhiệm! chúc bạn phát triển tốt hơn nữa nhé.
    Tôi đang tìm cách rang cafe nhưng hiện tại vẫn chưa có. Nhờ Mr Thịnh và bà con nào biết rang hướng dẫn giúp tôi, hay chuyển giao công nghệ rang cafe. Thanks All!

  3. nick yahoo! : mrtien_edu : mình song va lam viec tai TPHCM. có 1 so van de can trao doi voi ban! hay add nck nhe! thanks Mr Tịnh!

  4. đúng là công nghệ tiên tiến thật,haha
    bài viết tóm tắt nên ko thể ghi nhận được nhiều.
    chúc anh kỹ thuật tiến bộ hơn.

  5. Chao Thinh ,cam on ban va cac anh chi trong y5 da tao ra trang wep y5info that tien ich cho nha nong chung toi.Chuc ban va cac anh chi ngay mot hoan thien trang wep y5 hon nua va Thinh se khong bi coi nua nha.
    Chao Mr Dung.minh la Phuc.Neu Ban can nguoi huong dan lam caphe hay goi so 0909041947.

  6. Thịnh còi ơi, doc bai Rang cafe cua ban minh hiểu hơn về thức uống mà mình vẫn thưởng thức hàng ngày.
    Thịnh còi có biết các công thức chế biến cafe nào để cho ra nhiều loại cafe?

  7. Trước nhất, tôi qua trang web này thấy bạn là người rất nhiệt tình và có kiến thức tương đối về cà phê. Nhưng bạn ơi có biết rằng rang cà phê phức tạp lắm không. Như hình mà bạn đưa lên thì tôi nghĩ mẻ rang đó có lẽ uống có mùi khói mất.Nguyên liệu, nguồn gốc nguyên liệu, chất lượng, khối lượng, thủy phần, khối lượng của một mẻ rang và phương pháp rang quyết định nhìu tới hương và vị của cà phê.Rang cà phê là một tiến trình hóa học mà ở đó những thành phần về hương thơm, độ acid, và các mùi vị khác hoặc được tạo ra, hoặc được cân bằng, hoặc bị biến đổi theo chiều hướng làm gia tăng mùi vị, độ acid, hậu vị, và thể chất của cà phê như mong đợi của người rang. Tôi có thể đưa ra một số kiểu rang như sau để bạn cho ý kiến phản hồi:Cinnamon Roast: Là kiểu rang nhạt màu nhất, hầu như không thấy ánh dầu.

    Kiểu rang rất nhạt màu, không có nhiều thể chất.
    Kiểu rang nhạt màu, thường được sử dụng khi thử nếm cà phê(tương đối phức tạp và cần nhìu kinh nghiệm)
    Kiểu rang phổ biến ở các nước phương tây. Màu Chocolate.

    Kiểu rang đậm trung bình. Dầu bắt đầu xuất hiện trên hạt cà phê. Đây cũng là kiểu rang làm nổi bật những nét đặc sắc và nguồn gốc của các loại cà phê.
    Kiểu rang đậm màu, những nét đặc sắc và nguồn gốc của cà phê khó nhận biết nhất, nhưng hương vị của loại cà phê rang trở nên rõ ràng nhất. Hạt có màu nâu đậm với rất nhiều ánh dầu xuất hiện trên hạt.
    Kiểu rang đậm . Ánh dầu nhiều và có vị chocolate.
    Kiểu rang cực kỳ đậm màu. Là loại cà phê mạnh nhưng thể chất yếu và kém đặc sắc.
    Còn kiểu của Việt Nam như bạn đã nói rồi, pha trộn nhìu quá, chỉ còn mùi và vị giống cà phê.
    Không biết những thông tin như tôi được biết va viết ra có gi chưa đúng mong có sự chỉ giáo của bác Thịnh. Bác add Nick của tôi vào có gì mong bác chỉ giáo thêm.

    • Kien thuc cua ban Thinh la photocopy cua trang website: http://www.xcafevietnam.com day!
      Ban hay den truc tiep cty tren trang web nay de duoc tu van mien phi chuyen sau ve cong nghe cafe
      xcafe

    • mình là người rang cafe đây: nhãn hiệu của mình là CAO NGUYÊN999 những gi các bạn nói thì da phần la sai,bí quyết ranh chẳng phức tạp đâu, wan trong la công thức,mỗi lo có một cách rang khác nhau,và công thức khác nhau nên mỗi nhãn hiệu cafecó một mùi vị khác nhau, công thức la bí mật của mỗi lò rang, vì vậy tốt nhất là nên nhận ai biết rang là sư phụ sau đo may ra người ta chỉ cho, các bạn cũng nhiệt tình lắm nhưng những gì các bạn nói đều sai bét hết cả, chúc các bạn thành công

  8. Chà kiểu rang của Thịnh cũng chỉ đúng một phần thui.

    Như cách pà con mình hay rang thủ công như vậy mới ngon, chứ dùng máy hay các kỹ thuật hiện đại + phụ gia thì đúng là có khác, nhưng thực sự để có một ly cafe ngon ko phụ thuộc rất nhiều vào tâm trạng người rang khi đó có gửi hồn mình vào để cảm nhận vị ngon khi rang xong một mẻ cafe ưng ý và ngon.

    Chúc Thịnh sẽ ngày càng hoàn thiện trang web hơn! :smile:

  9. Ai làm ơn cho em công thức chế biến hạt cafe đi cám ơn nhiều

  10. rang cà phê la fmột nghệ thuật,người rang cà phê là một nghệ sĩ vì vậy mỗi người có một cách rang khác nhau và thương thức khac nhau,nhưng theo tôi khi rang cà phê không nên bỏ gia vị gi ngoài bơ,nhiệt độ thich hợp như Thịnh Còi đã nói.tôi cung đang tìm hiểu cách rang cà phê sao cho ngon nhất,nếu ai đó có kinh nghiệm gì thì chia sẻ nhé,thank you. :oops: :lol: :mrgreen:

  11. Mình cũng thích cái lúc này nè, thơm ấm cúng sướng phải biết :D

  12. em xin các bác chỉ giùm hương liệu cafe moka . mua ỡ đâu và tên gọi ỡ thị trường là gì ?

  13. Bac Phuc muon mua huong moka, Chon hay nhung loai huong khac Bac den cho KIM BIEN, Q5, TPHCM la mua duoc ha!!!

  14. Xin chao cac bac!
    Toi cung rat thich uiong ca phe va nghien cuu ve cà phe. Co mot van de ma toi nghien cuu chua duoc va dang co gang la mot me ca phe rang rat thom ngon ve mui vi roi, nhung lam cach nao de giu cho mui vi do duoc lau ben hon. Neu cac bac co y tuong hay xin chia se cung toi nhe. Toi da thay ong TRUNG NGUYEN co mot mui vi rat hay va mui vi do rat ben.
    Rat mong nhan duoc su chia se cua cac bac nhat la bac THINH COI nhe!
    xin cam on.

    • Giữ mùi cho cafe can nhieu yeu to, hat, rang, xay, che bien, bao bi….quan trong nhat la co may rang cafe ( may rang hien da, khong phai rang long caui) thi giu duoc mui cafe tu nhien, con ve cafe TN thi ho ung dung cong nghe mui hoa hoc, ho co mot chung loai mui doc quyen tu Singapore (giong mui cafe tu nhien) va ung dung cho mui nhieu hon qui dinh (over dosage) do vay ma cafe cua ho giu mui (hoa hoc) dc lau hon.
      Muon tim hieu them vao trang web: http://www.xcafevietnam.com
      Chuc ban thanh cong
      xcafe

  15. tôi rất thích uống cafe nhưng không biết có bao nhiêu lọai để pha chung với nhau thì mới ngon, và càfe nhân để xuất đi nước ngòai là lọai cafe tên gì trồng ở đâu,bác nào biết về thông tin đó hoặc có tài liệu nào nói về loại đó thì các bác cho em biết với hoặc mail về cho em vinhquang6388@yahoo.com.vn Đa tạ các bác nhiều

  16. hi!
    chao anh thinh ,rat vui duoc doc nhung bai viet cua anh,rta bo ich cho kinh nghiem rang cafe.
    chuc anh manh khoe ,
    pii

  17. Chào bạn Xuân
    Rang cà phê là khâu quan trọng nhất xuyên suốt quá trình chế biến và pha chế ra một ly cà phê thơm ngon. Việc lựa chọn đúng loại cà phê, mỗi loại cà phê có mộ mùi vị đặc trung và nếu người rang cà phê chọn lựa đúng thì sẽ cho ra loại cà phê thành phẩm ngon và đậm dư vị.

    Còn bạn hỏi loại cà phê nhân xuất khẩu đi nước ngoài là loại gì? Xin được trả lời bạn như sau:
    Hiện tại nước ta xuất khẩu 2 loại cà phê chính là Robusta(cà phê Rô) và Arabica (cà phê chè), cà phê xuất đi hay ở lại thì nó cũng chỉ bao gồm 2 loại chính đã kể trên. Có khác là khác tiêu chuẩn chất lượng.

    Còn tài liệu bạn hỏi thì mình thấy trên Y5cafe có rất nhiều bài viết đề cập đến vấn đề bạn hỏi, hãy xem kỷ các bài viết bạn sẽ tìm được cái mình cần.

    Thân,
    Thịnh còi

  18. may ban thao luan vui qua. hom nay lan dau tien minh xem trang web cua Thinh. minh trong nganh che bien ca phe da gan 10 nam roi, hien nay cty cua minh van dang phat trien. thay tin ban Thinh tren bao minh vao xem thu. cac ban nang dong ghe. dang cho ben minh hoc hoi. cac ban co muon hop tac hay mua ban tim hieu, goi dt hoac mail cho minh voi. DT cua minh la 0909769950.

  19. chao THINH
    minh xin gioi thieu minh la mot nguoi rang cefe chuyen nghiep day.hien minh dang cong tac tai cong ty VINACAFE BIEN HOA.neu ban can them kien thuc ve cach rang cafe thi minh xin huong dan cho ban va cac ban khac co nhu cau
    rang cafe la mot nghe thuat ma nguoi rang la mot nghe si thuc thu,phai co tam ly that thoai mai thi moi rang mot me cafe thom ngon va thanh cong
    va xin noi cho ban biet la CTY minh khong he su dung mot loai phu gia nao trong qua trinh rang ca
    neu ban nao co nhu cau xin lien he voi minh qua so DT 0918741835(gap HUY)
    rat mong duoc chia se kinh nghiem voi nhung nguoi co tam huyet voi nganh cafe VIET NAM noi chung va CTY VINACAFE noi rieng

  20. Chào tất cả mọi người,
    Thật đáng vui mừng vì mọi người đã giành thời gian đóng góp ý kiến cho bài viết và cũng là chiến công rang mẻ cà phê đầu tiên của Thịnh còi.

    Trải qua không biết bao nhiêu vất vả, “đắng ngét” của vị cà phê cháy đến ngày hôm nay Thịnh còi có thể thầm tự hào mà rằng “Mình đã rang những mẻ cà phê có thể uống được”.

    Nếu có dịp tại sao các bạn không ghé qua nhà Thịnh còi một lần để được thưởng thức hương vị cà phê đậm đà của phố núi do chính tay Thịnh còi rang. :)

    Chúc mọi người sức khỏe, chúc cho những mẻ rang càng ngày càng đậm hương vị

    Thịnh còi.

  21. Chào anh Thịnh!
    Rất vui khi thấy anh rang cà phê như thế. Bilam sao tui xin góp vài ý kiến để có li cà phê thật sự tự nhiên. Khi hái cà phê tươi (cà phê chín mọng) nên ngâm vào nước, nhặt hạt nổi trên mặt nước, hạt xanh. Sau đó có thể chế biến cà phê theo hai phương pháp khô và ướt mọi người đều biết. Rùi khi có cà phê nhân: Vì là uống ở nhà ( mình làm mình thưởng thức) không nên rang quá kĩ. Chỉ cần tới giai đoạn nổ sớm là được. Khi xay ra bột cà phê vẫn còn có một chút màu vàng. Vì như thế lượng cafein sẽ được giữ lại nhiều nhất, tinh dầu cà phê, hương cà phê tự nhiên, cũng được giữ lại nhiều nhất. Nhược điểm là chế hơi khó vì hạt cà phê chưa giản nở hết thể tích, khi chế nước sôi vào sẽ nở ra và rất nhiều bọt. Nhưng mình thấy cà phê uống ở giai đoạn này là ngon nhất. Không nên xay ra liền. Khi nào uống thì xay, uống hết xay tiếp. Vì như thế mới giữ được hương cà phê và dầu cà phê lâu nhất. Nếu thích cà phê có nhiều bọt mà không có máy pha cà phê chuyên nghiệp. Nên cho cà phê, bỏ thêm một chút đường, thêm đá đã đập nhỏ vào máy xay sinh tố. Đánh bọt lên. Tuyệt vời!

  22. dd: 0903522500, mail: quangvuonline@gmail.com, Nick Yahoo: quangvuonline. Mong làm quen tất cả bà con trồng cà phê, mong được kết bạn với những nhà rang xay cà phê để chia sẽ kinh nghiệm. Mong Y5cafe là một website phi lợi nhuận và chia sẽ thông tin cùng bà con. Chúc Thịnh còi bớt còi vì uống cà phê quá nhiều. ke ke

  23. Xin thưa rằng rang cà phê công nghiệp là một khoa học thật sự. Nhưng cũng chỉ là những mẻ rang như Thịnh còi rang mà thôi. vì cà phê đơn giản là cà phê. Loài người đã thưởng thức cà phê cả ngàn năm rồi và bây giờ vẫn thế. Những người tỏ ra rành rõi về cà phê nhất thì toàn đem phụ gia, hương nhân tạo, vị nhân tạo pha vào đó để kiếm lợi nhuận càng nhiều càng tốt. Đem hương cà phê bán cho cả thế giới. Hic hic. Đó đâu phải là cà phê. ???

    • Rat mung vi ban la nguoi hieu ro hon cac ban khac ve cafe che bien o VN hien nay!
      Cafe che bien cua VN da di nguoc hoan toan voi toan the gioi, vay ma cac nha che bien cafe o VN lai la nhung nguoi giau co !!! (vi loi nhuan cua che bien khong phai la cafe).
      Dung vay rang cafe la mot nganh khoa hoc chuyen sau thuc su dung nhu ban noi, phai thong hieu ve tung loai hat, biet xem hat cafe, rang cafe phai dua tren nhung may moc hien dai de dap ung duoc thoi gian, do vi, do mau, mui…va dieu chinh rang cua tung loai hat. Ngoai la con nhieu yeu to lien quan den cam nhan cua nguoi rang, cac yeu to lien quan sau khi rang rat nhieu nua thi moi co duoc ly cafe dich thuc.
      Hien nay o VN nguoi lam cafe che bien gan nhu khong co kien thuc ve cong nghe thuc pham, sinh-hoa, ho chi hoc theo kieu truyen nghe gia truyen, cop nhat. Toi da chung kien nhieu nguoi lam cafe qua de dang voi trang bi khong co gi ve kien thuc cafe.
      Hien nay cac ban tre 8x, 9x khong biet duoc cafe dich thuc, vi xung quanh cuoc song chung ta (cac quan cafe) chi la nhung cafe dau nanh, bap, nuoc duong thang, mui hoa hoc….Ho chua co co hoi dc so sanh voi cafe that, ho uong nuoc mam, nuoc duong, dau ma lai khen ngon!!!!
      Hy vong mot dat nuoc co cafe dc thien nhien uu dai nhu VN (san luong hat cafe nhieu thu 2 the gioi sau Brazin), Nha nuoc va nguoi dan se chu y va quan tam ky luong hon ve cong nghe thuc pham nay, de cho nguopi dan chung ta khong phai uong nhung ly cafe “doc hai” cho suc khoe, va lay lai uy tin tren thuong truong Quoc te ve cafe VN.
      Chuc ban thanh cong
      http://www.xcafevietnam.com

  24. Một trang web rất hữu ích cho những ai muốn học hỏi và tìm hiểu về cà phê, cũng như chế biến cà phê. Mình thấy các bạn đã chia sẻ rất thực tế về cách chế biến cà phê hiện nay. Nếu bạn là người thích uống cà phê mà tháy cũng như đọc những cách chế biến cà phê theo cách siêu lợi nhuận thì có lẽ bạn chỉ muốn tìm thứ khác uống cho an toàn hơn, khỏi phải bị ung thư sau này… mình chia sẽ với các bạn về cách chế biến cà phê mà mình thấy. Hiện nay có những người chế biến cà phê được chia làm nhiều phần. Đường thì được thắng lên cho khét, đậu nành thì được rang cho cháy đen, với bắp thì cũng hơi đen cộng với phụ gia. Những thứ khét và cháy khét đều có khả năng gây ung thư….Mình mong các bạn thứ lỗi vì sự chia sẽ của mình…..
    Hy vọng của mình là mong các bạn kinh doanh ngành lương thực thực phẩm hãy nghỉ về lương tâm. Ngày nay tất cả chúng ta ăn uống đều phải lo ngại về cách chế biến.

    Cà phê thấm nước thì đen.
    Có người thì khen rất ngon.
    Còn tôi thì thấy toàn là gì đâu.
    Đường thì được nấu cho đen.
    Đến khi nó khét mới đem xuống lò.
    Đậu nành với bắp muôn phần là đen.
    Tạo thêm vị đắng vì đen hơi nhiều.
    Uống vào có thấy gì đau.
    Vì đen nhiều quá nên không thấy gi.

    H.A….

    • Chao ban
      Hay vao trang website: http://www.xcafe.com.vn
      hoac ghe cty de duoc tu van ky cang ve rang cafe ngon va sạch
      Chuc ban thanh cong
      Xcafe

    • Chuc mung ban vi ban la mot trong nhung nguoi hiem hoi hieu biet ve nhung ly cafe “doc hai” xung quanh chung ta (o cac quan cafe rat nhieu)
      Cafe dich thuc se dc ton vinh khi co nhung nguoi nhu ban gop chut it kien thuc cua ban tuyen truyen nhu tren.
      Mot cty da bo rat nhieu tien bac cong suc tim hieu va co gang dem nhung qui trinh che bien cafe dung va that ma hau het cac nuoc tren the gioi ap dung, moi ban hay xem qua trang website:www.xcafevietnam.com
      Chuc ban thanh cong
      xcafe

  25. Xin chào tất cả mọi người !

    Mình đã được một người chỉ dẫn cho mình cách làm cà phê có lợi nhuận cao mà không cần phải đầu tư gì nhiều, nhưng vì để cho còn chút vị cà phê nên vẫn còn được 20% là cà phê được pha trộn, Với thời buổi hiện nay cà phê mà chúng ta uống mỗi ngày giờ thì chỉ còn tính chất thương mại chứ không còn là những ly cà phê mà để chúng ta thưởng thức theo cách được gọi rất tuyệt, hương vị của cà phê giờ chỉ còn gọi là chút dư âm. Với thời buổi chạy theo lợi nhuận là chính, thì mọi thứ mà được tiêu dùng hàng ngày như lương thực thực phẩm nói chung, giờ toàn là một loại dược phẩm huỷ hoại con người từng ngày.

    Chúng ta chồng cà phê hay làm ăn một thứ gì đó đều mong có thu hoạch lợi nhuận cao để mau chở thành một đại gia hay một người giàu có trong xã hội, những đã không ích người vì ham lợi nên đã quên là mình cũng là một con người, người ta nói “lu manh đầu đường xó chợ”, còn những người lu manh ngồi bàn giấy hay ngồi nghỉ cách kinh doanh bất chính cũng như nghỉ cách làm sao có lợi cho minh, còn ai an hay uống mà ảnh hưởng đến sức khoẻ của họ thì kệ. Cuối cùng thì ông này lấy gậy đập ông kia, mỗi người đập một kiểu.

    Tôi bảo đảm với loại cà phê mà được bán ra ngoài thị trương như những quán cà phê hay nhà hàng đều được pha chế theo cách lợi nhuận 1 – 1, còn những cà phê mà người nhà uống đều được pha chế theo cách riêng không ảnh hưởng đến sức khoẻ. Thôi thì ghiền thì uống cũng như những tay chơi xike cũng vậy biết chết nhưng vẫn hút chích. Dù sao cũng đỡ ghiền. Được một lần hay nhiều lần rồi chết cũng đâu có sao….lúc đó biết hết mọi thứ rồi không bỏ phí cuộc đời. Trên đời “cái phúc của người này là cái hoạ của người kia”. Nó đã là một quy luật rồi đúng không các bạn ?…

  26. Xin chào tất cả các anh chị yêu cafe trên diễn đàn/
    Tôi hiện ở HN nhưng rất nặng tình với cafe vietnam và mong muốn làm ra loại cafe riêng của mình để phục vụ dân mình và sau sẽ phát triển ra thế giới. Vậy anh chị nào có cùng tâm huyết hoặc có kinh nghiệm, bí quyết nghề nghiệp chỉ giáo hay cùng hợp tác SX thì rất tốt. Bước đầu có thể làm quy mô nhỏ sau sẽ PT theo thị trường.
    Mọi thông tin xin liên hệ : tel: 0912811579 or Email : tinybee_vn@yahoo.com.vn
    Rất hân hạnh

  27. toi la sinh vien dang thiet ke ve mot day chuyen cong nghe rang va xay ca phe tu dong.tat nhien toi quan tam den van de thiet bi va cong nghe nhieu hon.tuy nhien cach pha che de tao ra san pham ca phe tuyet voi cung la dieu giup toi tao ramot day chuyen tot hon .mong moi nguoi chia se va giup do

  28. Dear.Mr Thinh
    khanh cam on ban vi ban cung chia se kinh kiem giang va che bien caphe.toi muon duoc ban chi va hoa nhap vao thi truong ca phe soi dong nay.ba con co bac nao biet xin cho minh biet bi quyet che bien caphe ngon nhe co gi phone cho khanh nhe.xin ncam on.chuc Thinh va cac phan luon thanh dat va phat trien 0907456068

  29. Cach day vai nam toi co len Daklak, va co nguoi ban dan toi ve mot co so o trong lang cua anh ta mua ca phe, toi thay ho san xuat ca phe thu cong uong rat ngon va co nhieu nguoi toi hoc, ban thu tim hieu dia chi nay thu xem: huyen cukuin- daklak- Dt. 0500.3639808

    • Chao ban UYVIET !!! that vui khi tat ca chung ta cung su dam me cafe viet , thong tin ban cho that co ich cho nhung ai say me hoc hoi …Nhung vi minh o xa!! Nen chi co y dinh hoc qua sach + web va neu co the minh mua cafe hat va tu che bien o nha co duoc khong nhi?? RAT MONG CAC BAN CHI GIAO ( DIA CHI MUA HAT CAFE VA CONG THUC ) MINH XIN CHIU MOI CHI PHI QUA BUU DIEN >>> BIG THANKS YOU !!

  30. Chào ban Hiếu, mình cũng đang nghiên cứu về công nghệ cà phê rang xay…minh có thể trao đổi với bạn được k?

  31. Chao ban Ms Thuy, ban Toan va ban Hieu. Minh cung dang nghien cuu ve cong nghe ca phe rang xay cafe. Minh cung muon trao doi voi cac ban. Email cua minh: binhninhnguyen@yahoo.com.vn hoac nguyenninhbinh@gmail.com, dien thoai lien lac: 0986333739. Minh dang o thanh pho Ho Chi Minh neu cac ban gap nhau duoc thi tot qua. Co nguoi tam dau y hop de tim hieu thi qua tot.

    Cam on cac ban nhieu

  32. Kính gửi: QUÍ KHÁCH HÀNG

    Lời đầu tiên, thay mặt Ban Lãnh Đạo công ty Lê Thành xin được gửi đến Qúi khách hàng cùng gia quyến lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc Qúi khách hàng luôn thành công trong công việc kinh doanh, góp phần nâng cao thương hiệu cà phê Việt Nam trên thương trường quốc tế.

    Thưa Qúi khách hàng,

    Cà phê, hai từ rất thân quen đối với mỗi người Việt Nam chúng ta. Từ những cô cậu bé 14-15 tuổi đến những bận thanh niên, trung niên…và nam cũng như nữ đã từng được may mắn thưởng thức hương vị thơm quyến rũ của cà phê cùng bè bạn.
    Việt nam chúng ta hiện nay đang là quốc gia đứng hàng thứ 2 trên thế giới về xuất khẩu cà phê ra thế giới cùng Brazil & một số ít quốc gia khác. Chúng ta hân hạnh phục vụ bạn bè quốc tế khi du lịch đến VN bằng những ly cà phê mang thương hiệu việt, phong cách việt. Và Qúi khách hàng chính là một trong những thành viên quan trọng đã góp phần làm nên thương hiệu cà phê việt hôm nay trong con mắt bè bạn quốc tế cũng như người việt chúng ta.

    Với mong muốn được góp phần nhỏ của mình trong việc tôn vinh cà phê việt, công ty Lê Thành chúng tôi đã dành ra hơn 6 năm nghiên cứu để tìm ra một thông số chuẩn cho hương liệu liệu cà phê, gọi là Caramel. một thành phần không thể thiếu trong việc chế biến cà phê.
    Hiện nay trên thị trường có nhiều loại hương liệu cà phê (trong nước & nước ngoài), chủ yếu là dạng nước, nhưng công ty chúng tôi tự hào là doanh nghiệp VN đầu tiên nghiên cứu thành công và chế biến ra loại phụ gia cà phê – Caramel đáp ứng với thực tế sản xuất cà phê hiện nay của thị trường với chất lượng tốt nhất (sản phẩm đã được Bộ y tế – Viện vệ sinh y tế công cộng Tp. HCM cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn), giá thành cạnh tranh nhất và góp phần tăng thêm lợi nhuận cũng như sự thuận lợi hơn trong việc rang, xay chế biến cà phê của Qúi khách hàng.
    Sản phẩm của chúng tôi gồm 2 dạng, đó là dạng bột & dạng viên. Được đóng gói bằng dây chuyền tự động, khép kín & theo chuẩn GMP thế giới với bao bì loại 1kg, 25kg & 50kg (giao hàng miễn phí trong tp.hcm đến nhà máy của Qúi khách hàng).
    Để Qúi khách hàng có thêm sự so sánh giữa 2 dạng Caramel bột, viên & nước. Chúng tôi xin nêu ra một số yếu tố chính như sau:
    Caramel dạng nước Caramel dạng bột, viên
    với 100kg cà phê hạt trộn cùng 20kg caramel nước sẽ không thành 120kg, mà chỉ có 115kg, vì trong caramel nước có 25% nước hoà tan,
    nếu màu chưa đúng, đủ phải thêm caramel thì sẽ làm hạt cà phê vón cục lại, đậm mùi hơn bình thường,
    độ ẩm chưa khô hết sau khi rang sẽ làm khó xay dẫn đến công xuất xay đạt không cao vì độ ẩm hạt cà phê còn.
    nếu để lâu 5-6 tháng bột cà phê dễ dàng đóng thành bánh cho dù đã đóng gói vì độ ẩm còn, nguyên nhân do Caramel sẽ hút ẩm trở lại tạo thành dạng cục, hoặc bánh. với 100kg cà phê hạt trộn cùng 20kg caramel bột, viên sẽ thành 120kg, vì trong caramel bột, viên không có 25% nước hoà tan,
    độ ẩm khô hết sau khi rang làm công xuất xay đạt cao vì độ ẩm hạt cà phê không còn.
    nếu để lâu bột cà phê không đóng thành bánh cho dù đã đóng gói vì độ ẩm không còn, nguyên nhân do Caramel bột, viên không có 25% nước hoà tan sẽ không hút ẩm trở lại.
     lợi ích:
    Tăng công xuất Rang, Xay của máy. Tăng số lượng SP đầu ra. Tăng lợi nhuận.
    Giảm nhân công, điện, nước, thời gian…

    Chân thành cám ơn sự quan tâm của Qúi khách hàng, hân hạnh được phục vụ & sẵn sàng gửi hàng mẫu để dùng thử. Hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 0903-85 85 99 (gặp Mr. Minh).

    Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 28/08/2009
    Phòng kinh doanh Cty – Nguyễn Hùng Minh

  33. em đang theo đuổi cách thức làm cà phê bột. nhưng chưa biết nhiều về nó. Em mong được sự hợp tác và giúp đỡ về công thức rang + xay, các loại phụ gia, hương liệu và công thức pha trộn để cho ra đời một mẻ cà phê bột hoàn hảo.
    Nếu được em rất cảm ơn và sẽ hậu tạ các anh các chị chu đáo !
    số điện thoại của em :0972.707.707 , em tên bút
    mail:butviettel@yahoo.com.vn

  34. Chao cac ban
    Hom nay minh moi bat dau co dip vao xem trang thong tin nay minh thay cung hay hay.
    Minh cung dan nghien cafe do, o nha minh cung trong nhieu cafe. Minh cung rang thu cafe nhung thay ko thom nhu ngoai thi truong, nguoi ta noi minh rang cafe phai dung them huong ben ngoai nua co dung ko anh chi. Minh rang o gia dinh chi dung bo, nuoc mam thui. Neu ai co thong tin gi hay hay cach lam sao de rang co cafe bot ngon chi minh voi . Cam on nhieu nha. 0918 38.2487 DT minh day.xin hau ta sau

  35. bạn nào biết toàn bộ quy trình chế biến cafe cho minh biết với số đt 0943772499, cám ơn, có thể mình hợp tác nhau

  36. quy trình rang và xay cafe như thế nào thì mình không biết, bạn nào có biêt giup mình với, mình có thể hợp tác với nhau, số đt của mình là 0943772499, mail của mình là hominhman499@yahoo.com.vn

  37. Gửi y5cafe! (Thịnh còi)

    Bạn đã sử dụng thông tin của trang website:www.xcafevietnam.com.vn
    link:http://www.xcafevietnam.com/webapp/event_detail.php?event_id=27
    khong để nguồn mà lại cho là công nghệ rang cafe của bạn !
    Lần sau mong bạn chú ý nhé
    Chào
    xcafe.com.vn

  38. Chao cac pan !!
    Minh cung la nguoi rat thik cafe va thik tim hiu ve cafe.
    Minh nge moi nguoi noi rat nhieu ve cak rang cafe.Vay co pan nao pit ve nhung qua trinh bien doi trong qua trinh rang cafe khong.
    Co pan nao biet khong, post len cho moi nguoi tham khao di.
    Thanks !! Chao !!

    • Rang cà phê ở nhiệt độ từ 190-230OC và thời gian là khoảng 18-25 phút. (hiện nay, có những máy rang hiện đại như Robat thời gian rang chỉ cỏn 8 phút!). Sau khi rang hạt cà phê mất từ 14-23% trọng lượng nhưng lạI có thể tích hạt nở ra khoảng 40-60% so với hạt còn xanh. Trong khi rang thì một loạt các phản ứng sinh hoá được xảy ra và quá trình này được gọi là Pyroiysis hay gọi tắt là Pyro. Và kết quả là một loạt các chất được hình thành như dầu cà phê, mạch olysaccharides phức hợp đường, chất béo không no, hương cà phê…Trong quá trình này thì một vài loại tinh bột được biến đổi thành đường và thành caramel để tạo thành màu của cà phê …..

  39. Xin chào mọi người ! minh la nguoi ban quan cafe nen minh rat muon tu rang duoc nhung me cafe thom ngon theo y minh ,hien tai minh chua co ti kien thuc nao ve rang xay ca ,rat mong moi nguoi gup do ,so dien thoai cua minh la: 0934146147.xin cam on,chuc moi nguoi suc khoe va thanh dat .

  40. Ban Thinh noi chung chung giong nhieu nguoi khac da tung noi wa,sao ko cho biet tam ruou khi nao va nuoc mam khi nao.Tam sao de co 1 ly ca phe ngon,neu noi nhu ban thi khong chi rang ca phe ma tham chi rang dau phong (lac) an choi nguoi ta cung de y toi nhung yeu to ma ban noi nhu tieng no,mau sac,mui huong…Con rang ca phe khac han voi rang dau phong ban ah,no nam o mot tam cao hon rat nhieu,va con nhieu thu phuc tap nua kia,khong chi rang vang la duoc dau,neu ban dang rang ma tam ruou bau da cua ban vao thi se lam mat hoan toan huong vi tu nhien cua hat ca phe do ban.Di lang thang ghe choi co vai loi binh loan,neu co sai sot xin anh em luong thu bo qua.Chuc ban Thinh co nhung ly ca phe ngon “made in Thinh”

  41. sao noi co may hai ca fe ma khi thu hoach het mua van khong thay may gi het vay ha anh thinh. con giang say thi em chiu roi
    do khong phai la cong viec de dau
    moi nguoi co bi quyet rieng ma

  42. ai biet hong tin mua ban hang giay/ hang tren man chi em voi

  43. Chào bà con,
    Thật sự Thịnh còi rất mừng khi bà con đã chia sẽ những kiến thức rang cà phê đầy thú vị ở bài viết này.

    Thực ra, xưa nay “Rang cà phê” đã trở nên huyền bí với rất nhiều người. Nó là một cái gì đó tạo ra rất nhiều sự tò mò và gần như không thể khám phá được. Vì sao Thịnh còi lại dám nói như vậy, vì gặp ai nói về viêc rang cà phê họ cũng nói rằng “Nó không đơn giản đâu, muốn rang cà phê cần phải có bí kíp riêng”

    Vấn đề của người Việt Nam ta là, người không biết thì muốn được chia sẽ, người biết thì phải đấu tranh, so sánh để đưa ra cái quyết định có nên chia sẽ hay không.? Nói thẳng ra là ích kỷ muốn giữ riêng cho mình trong khi đó kiến thức, kỷ thuật có được thì phần lớn lại đi học từ người khác.

    Như Thịnh còi đã nói, ký thuật thì Thịnh còi không rành – kiến thức thì cũng chẳng có bao nhiêu. Nhưng có một việc mà Thịnh không bao giờ cảm thấy xấu hổ đó là dám chia sẽ, chia sẽ để tạo ra những giá trị tốt hơn.

    Tóm lại một đều, ở Y5Cafe bà con có thể không tìm thấy những thứ thật sự hoàn thiện, không có những thứ đọc xong là có thể giúp bà con trở thành chuyên gia. Nhưng ở Y5CaFe lúc nào cũng có những con người lúc nào cũng muốn được chia sẽ, chia sẽ để tạo nên những thứ thực sự có giá trị.

    • Bravo anh Thịnh. He he, có lẽ cách làm kinh doanh của người Việt ảnh hưởng khá nặng bởi ng TRUNG QUỐC do đó mới có những kiểu cách “dấu nghề” như thế, rồi lại còn “give a f… với người tiêu dùng”.
      Ở VN ta ngày nay rất ít người biết thưởng thức cafe. Đa số người uống cafe chọn loại cafe đen đá cho mục đích giải khát là chính. Ở Ý mà gọi cafe đá trong quán cafe thì không ai hiểu, và nếu hiểu thì họ sẽ nhìn bạn như một người điên. Ở Italy những món uống lạnh có chất caffeine không được coi như cafe mà là nhửng thức uống dùng cafe như một loại gia vị.

      Dưới đây là một vài links các bạn có thể dùng để tham khảo:

      http://www.sweetmarias.com/skilletmethod.php

      http://coffeegeek.com/guides

      http://www.coffeereview.com/

  44. thinh a! neu that su anh muonco mot ly ca phe ngon do chinh tay minh rang thi rat kho boi vi phai co cong nghe va may moc that tot thi moi co duoc mot me ca phe ngon chua noi den kinh nghiem nua kia.nen minh cung gop y that su ,neu ai co y dinh kinh doanh nganh ca phe rang xay that su thi moi co thoi giang tim toi qua nhieu moi may dau co the tim ra duoc cach rang duoc mot me ca phe ngon

  45. “Và tất nhiên là không thể thiếu cà phê nhân.” (trích lời Thịnh còi)
    Cho xin ít lời bàn về rang càphê cho ngon :
    Muốn có mẽ càphê ngon thì trước tiên
    phải chọn cà phê nhân hạt đồng đều, nếu lớn nhỏ lẩn lộn thì khi rang hạt bé sẽ cháy trước
    trong khi hạt lớn chưa chín tới mức cần dẩn đến không thể có ly cà phê ngon được….
    còn cách rang như trên đã bàn nhiều rồi , đôi lời góp sức ly cà phê ngon nha !

  46. Xin chào tất cả các bạn, tôi đang sống và làm việc tại Tp. Hồ Chí Minh. Đã lâu rồi tôi không dám uống cafe ngoài lề đường nữa và tôi tự rang xay, giống như cách của bạn Thịnh còi, tôi giang hơi kỹ hơn một chút.
    Về mùi vị, tôi thấy rất thơm, vì rang kỹ hơn một chút thì lượng tinh dầu trong cafe được thoát ra ngoài lớp vỏ hạt nhiều hơn.
    Theo kinh nghiệm của tôi, các bạn không nên xay ra uống ngay, để cafe dễ pha, các bạn nên để trong hộp kín hoặc bịch nilong trong vài ngày.
    Bạn nào muốn mua cafe nhân chưa rang thì liên hệ Email cho tôi, cafe Robusta hoặc Arabica (loại lọt sàng 14, 16) tiêu chuẩn xuất khẩu, giá cả theo thị trường.

  47. ban HA noi dung nhung de y chinh ta chut

  48. em muốn kinh doanh( sỉ, lẻ ) các loại cafe tại tỉnh nhà, cho em hỏi là em có thể tới đâu để mua được cafe cty sản xuất với giá gốc?

  49. em là một người rất thích cafe, em rất mong được các anh, chị chia sẻ kinh ngiệm về cách fa chế và những vấn đề cafe. rất mong được làm quen theo địa chỉ : solomon_nvt@ymail.com.

  50. Chao Tat Ca Cac Ban, Chao A Thinh Coi!
    Minh ten Thanh, hien tai minh lam viec tai CAFECONTROL( Cty co phan giam dinh cafe va hang hoa XNK) Chi nhanh Lam Dong.
    De co 1 ly cafe ngon thuong thuc thi qua that la ko don gian chut nao!? No phu thuoc vao nhieu yeu to: Nguyen lieu, Quy trinh rang xay, Pha che ….. va no con tuy thuoc vao cai GU cua nguoi thuong thuc nua!
    Neu co dip xuong Bao Loc, moi A.Thinh ghe tham CAFECONTROL Lam Dong, dia chi: 247 – Tran Phu – Loc Son – Bao Loc ! De thuong thuc cafe nguyen chat va noi chuyen ve cafe Viet Nam nhe!

  51. Chào anh Thanh,

    Rất cám ơn về những ý kiến đóng góp và lời mời của anh. Có dịp nhất định Thịnh sẽ ghé văn phòng CAFECONTROL Lam Dong.

    Chúc anh sức khỏe.

  52. Xin chao tat ca cac Ban dam me cafe!
    minh cung la dan nghien cafe lau rui o nha cung co trong cafe nhung chua bao gio rang lan nao. toan la chi mua cafe cua Trung Nguyen thoi . theo minh biet hien nay loai cafe dat nhat la loai cafe Chon. ko biet co ban nao da uong chua ? hien tai trang trai cua minh cung dang nuoi loai Chon Huong de san xuat loai cafe Chon.( phai mua cafe nam sau moi co ) nhung ko biet phai che bien nhu the nao?vi loai cafe nay can phai su ly roi moi co the che bien duoc , trong luc cho doi nhung hat cafe Chon duoc san xuat ra boi trang trai cua minh ,thi minh muon tim hieu va hoc cach thuc che bien loai cafe nay ! ko biet co ban nao biet ko ? neu biet thi vui long huong dan minh nha !
    Mong som nhan duoc hoi am !
    Than chuc tat ca cac ban suc khoe va thanh dat !
    Trai Nhim Phan Tung : Chuyen cung cap Chon Huong va Nhim Giong cac loai
    Dia chi : To 13 khu pho 6 , thi tran Vinh An, Huyen Vinh Cuu. Dong Nai
    Dien thoai: 0613961096. Di Dong:0907960314
    Email: trainhimphantung@yahoo.com.vn

  53. Gửi tất cả những người bạn yêu thích ngâm cứu về cà phê

    – Trước hết xin gửi về Phan Tùng. khi còn ngồi trên ghế nhà trường, nghe thầy giảng về cà phê chồn, chúng tôi cứ tròn mắt lên mà nghe. mãi đến năm 1999 khi tiếp xúc các lão thành cà phê Tây nguyên và Lâm đồng thì ra cà phê chồn ngon vì đó là cà phê quả chín, do chồn, sóc ăn vỏ quả ( quả cà phê chín, vỏ nhớt có vị ngọt) nhả hạt tại vườn. người dân đi mót được đem về rang xay uống thấy ngon ( vì thường chúng ta hay hái cà phê quả xanh nên nước pha cà phê có mùi hăng của quả xanh rất dỡ).

    Đặc biệt là vùng Lâm đồng trồng cà phê Moka đây là loài cà phê có hương thơm ngon, nếu như được quả chín của giống cà phê này thì còn ngon hơn nữa. còn bạn nói nuôi chồn để sản xuất cà phê thì tội cho chúng nó quá. chúng nó làm sao mà thay thế cho máy xát vỏ quả nổi? bạn nên thay đổi cách sản xuất cà phê ngon đi. đến Cty cơ khí Nha Trang mà mua máy xát. Theo tôi vùng của bạn đang ở độ cao và khí hậu không đủ để sản xuất cà phê có hương thơm ngon nhất được. bạn nên đến Cầu đất ( Đà lạt) hoặc đến Sơn la thì mới làm được.

    – Nói về cà phê thì đáng chán thật. tìm được 1 ly cà phê đúng là cà phê thì ly cà phê mới đúng nghĩa. còn ly cà phê mà tòan độn nước than bắp, than đậu nành, than đậu xanh, than vỏ quả khô của cà phê… thì hãi lắm, chưa nói chất tạo sánh CMC, chất tạo bọt ( thường dùng trong SX dầu gội đầu)…hương tổng hợp tào lao các lọai thì kinh quá. chưa ai nói nó có an tòan cho người sử dụng hay không, nhưng theo TT thì không nên uống những ly cà phê như thế.

    – có điều nói đi rồi nói lại. dân ta xưa giờ có được uống ly cà phê nguyên chất bao giờ đâu? vì cà phê là hàng cao cấp mà! nếu các bạn không tin hãy ghé một tiệm cà phê bột ở Tp.HCM mà xem, trong các thẩu hạt cà phê rang có rất nhiều giá, 1kg có thể 60ng, 80ngàn, 100 ngàn, 150 ngan, 200ngàn…

    Hỏi mấy ai mua 1kg giá 200 ngàn đâu? nếu có mua thử 100gram uống thì khi người xay cà phê cũng rình rình cho thêm 1 muỗng bột màu nâu mà họ gọi là bột thơm vào, thế thì làm sao mà thưởng thức được cà phê thứ thiệt chứ? nếu các bạn ai muốn thưởng thức cà phê thật sự hãy mua cà phê giá bán khỏang 150ngàn/kg ( bốc nắm hạt cà phê rang lên tay thấy hơi ướt dầu nhưng không dính tay và khô rang là được, màu nâu đồng đều, không có hạt nào đen hoặc xám đen 1 phần do rang cháy cục bộ). bạn đem về nhà dùng cối xay sinh tố đầu nhỏ ( dùng xay thịt) xay nhuyễn. cho vào phin để pha là được.

    – Phin pha cà phê đạt yêu cầu là loại phin Inox có pittông lượt chắn bên trong tròn khít, không có chỗ nào hở mới được. khi cho cà phê bột vào dày độ 1 đến 1,5 cm, dùng pittong nén thật chặt, châm nước đang sôi lên đầy phin. nếu nước trong phin trắng và trong vắt là phin bạn mua đạt yêu cầu. nếu nước trong phin có màu nâu cà phê thì đem phin đó vứt đi, mua cái khác.

    – Ly cà phê sau khi pha trong veo, nước nâu đỏ hoặc đen tùy cấp độ rang cà phê và lượng cà phê bạn cho vào phin. nếm thử 1 muỗng nhỏ cà phê không đường, rất đắng (cà phê k đắng sao gọi là cà phê?), ngậm miệng thở nhẹ cho hương cà phê bay qua mũi, mùi cà phê thoang thoảng, dìu dịu vươn vấn trong mũi bạn ( lâu hay mau hết tùy lòai cà phê, cà chè thì hương thơm hơn cà vối, vị chua nhẹ, cà vối hương ít thơm hơn nhưng vị đậm đà hơn), thích hay không thích đó là tùy bạn….

    Bạn có thể thêm ít đường, ít sữa hoặc bột béo làm từ cọ hay dừa. Nhưng bạn vừa thưởng thức được hương cà phê thật sự đấy. bạn sẽ phán 1 câu “dỡ ẹt” nhưng tin đi, nếu bạn được uống khoảng 10 ngày liên tục. sau đó cho bạn uống ly cà phê thị trường, bạn sẽ thấy ngay vị đắng, mùi khét, mùi bơ, mùi nước màu đường, bột vỏ quả cà phê nghiền…

    – Cảnh báo những ai dị ứng với caphein khi thử ly cà phê thứ thiệt thì uống ít thôi vì hàm lượng caphein cao lắm đó. đừng thấy nó nhạt mà lầm nhé.

    Cà phê ơi… hởi cà phê, sao mà lắm nhiêu khê…cà phê ngon từ giống cà phê, cà phê ngon từ vùng đất nước, cà phê từ mùa thu hái, cà phê ngon từ quá trình phơi, cà phê ngon khi nhân cà phê không hạt thối, cà phê ngon từ quá trình rang, cà khê ngon từ quá trình xay, cà phê ngon từ quá trình pha, cà phê ngon do người thưởng thức…

    – 1 ly nước màu đen (có thể là than ngũ cóc, có thể là đường cháy, có thể là bột màu nhuộm…) thêm tí hương cà phê hóa chất tổng hợp, thêm tí đường… người người đều bảo đó là cà phê. không có hạt cà phê sao gọi là cà phê? phải là cà phê nhân tạo chứ?

    Hãy vì sức khỏe mà uống cà phê.
    chúc các bạn thích cà phê được thưởng thức cà phê.

  54. Bạn Mr.Pleiku

    Phương pháp rang cà phê như bạn mô tả hoàn toàn chính xác và được áp dụng trong thử nếm để đánh giá chất lượng từng giống cà phê và tất nhiên phải có máy rang cà phê chuyên dụng điều chỉnh được nhiệt độ và thời gian rang theo yêu cầu.người Châu âu thích uống cà phê chế biến có màu đậm trung bình (giống như màu cánh dán còn non)

    Phương pháp rang được mô tả trên WEB Y5 là cách chế biến thủ công và cũng thích hợp hợp với nhu cầu thưởng thức cà phê ở mình

  55. toi thich y kien ban tt, ban noi dung. thuc trang ca phe bay gio la vay do.muon uong 1ly ca phe sach rat la kho.tui dang co y tuon san xuat ca phe sach.

  56. ôi nói lung tung quá. hãy tự mình tìm cà phê sạch mà uống…có ai về lâm đồng thì tới nhà tui cho vài kg cà phê hạt về rang xay và thưởng thức…..

  57. Em dang tim tai lieu ve cac phu gia khi rang caphe. Ai co tai lieu gi thi cho em xin voi. Xin cam on!

  58. Anh em có biết chỗ nào ở Hà Nội bán cà phê nhân chưa rang xay không ạ. Em muốn mua một ít để tự rang lấy. Nếu ai biết chỗ nào bán chất lượng mách hộ em. Thanhks

  59. bạn giang thử liên hệ với cậu bạn tớ hàng chất lượng lắm tel:01258080921

  60. Rang caffe đúng là 1 nghệ thuật – vì nó là kỹ thuật làm nền và cảm tính, trực giác và nhất là niềm ĐAM MÊ của người rang – như một nghệ sĩ thật sự mới cho ra từng mẽ caffe đúng nghĩa :1 thức uống thanh nhã,tinh tế, trang trọng và… cao cấp. Nhưng lợi nhuận thị trường đã làm mất những ý nghĩa, giá trị như trên của caffe rồi! Đành phải tự “lăn vào bếp” rang, xay lấy để thưởng thức thôi. Làm từng tí, ít, nhưng sạch và quý…và yên tâm. Tôi đã nghiên cứu, học hỏi xong cái quy trình rang mini nầy rồi. Khi nào có thời gian tôi chia sẻ cùng hưởng vui với hương vị caffe nguyên thủy vốn có của nó.(Greenworld.net.vn)

  61. Tôi đã up đầy đủ qui trình rang, tẩm, xay café qui mô nhỏ, dùng gia đình trên website http://www.greenworld.net.vn rồi. Bạn nào thích tham khảo chơi thì ghé sang thưởng lãm.

  62. Tel: 01258080921. Email: cafe1975@yahoo.caom.vn
    các bạn cứ rang nguyên chất arabica như cửa hàng mình mà bán cho tây, khách vip là tốt nhất, các bạn cứ rang trộn lung tung vừa ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng mà bán rẻ bằng hàng cafe vỏ trấu. xã hội bây giờ ai cũng thích hàng nguyên chất mà sợ hàng phức tạp

  63. chao ban @cafe.cty mong muon duoc hop tac hay chuyen giao cong nghe .cung lam giau cho ban than va …cafe vn.dt:0936455552.

  64. Bên công ty mình chuyên cung cấp hương liệu rang xay cafe, hàng nhập khẩu ở Châu Âu, hương vị nguyên chất. Mình cũng có thể tư vấn về cách rang xay chế biến cafe với liều lượng pha trộn hương liệu thích hợp , tạo ra từng hương vị cafe khác nhau, đảm bảo anh toàn vệ sinh thực phẩm, có giấy chứng nhận đảm bảo. các bạn nào có nhu cầu thì liên hệ mình nhe. Rất mong được hợp tác với các bạn. Số điện thoại của mình 0907.019.668 ( gặp Trong)

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: