Cách Gói Bánh Chưng – Bánh Tét Siêu Nhanh!!!


Tết, tết .. Tết sắp đến rồi.
Tết đến xuân về mà trong nhà có thêm nồi bánh chưng, bánh tét thì thú vị đến chừng nào.
Biết điều đó, hiểu điều đó hôm nay Y5cafe xin được gửi tới các bạn cách gói bánh chưng bánh tét siêu nhanh. Hy vọng mọi người có dịp trổ tài cùng gia đình và bạn bè.
————————–

Đây là cách gói bánh siêu nhanh và ăn ngon không kém ngoài chợ bán . Cách gói này rất tiết kiệm thời gian và nhiên liệu . Xin chia sẽ cách làm với bà con ai thích thì làm thử xem nhé ! tổng thời gian là 2 tiếng cho chuẩn bị các thứ nguyên liệu và ra bánh ( tui làm 2 bánh chưng – 2 bánh tét ) . Bánh rất mềm va`dẻo .

Vật liệu chuẩn bị :

- Chúng ta cần ngâm đậu xanh đã đãi vỏ trong nước ấm 30′ cho nở mềm , bên cạnh đó xắt thịt ba rọi và ướp thịt với tỏi phi + hành tím cho thơm + chút muối + tiêu + đường + nước mắm khoảng 30′ cho thấm gia vị .
- nếp vo vài lần nước cho thật sạch sẽ , xong cho vào nồi nấu cơm với nước + muối + vài giọt màu xanh lá , chủ yếu là khi nấu xong cơm nếp hơi ướt hơn nấu xôi một tí là được ( nếu thích kiểu miền nam ăn béo thì thay thế nước bằng nước cốt dừa nêm thêm muối + đường )
- Bắc một cái nồi lên bếp cho nước dừa xiêm vào hoặc nước lã cũng được , đợi sôi thì cho thịt ba rọi vào hầm cho mềm rục như kho tàu là được.
- đậu xanh cho vào nồi với nước xâm xấp + muối nấu cho cạn và đậu thật mềm thì dùng muỗng gỗ hoặc đũa đánh cho nhuyễn đậu , sau đó cho vào nồi đậu 1-2 muỗng canh dầu ăn + chút tiêu xay ( bà con thích ăn béo thì dùng nước cốt dừa để nấu đậu xanh + chút xíu muối + chút đường nêm vào )
- Thịt ba rọi chín mềm thì cho ra dĩa
- đậu xanh cho ra cái thố hoặc nắn nhân theo dạng bánh tét hoặc tròn theo bánh chưng , tùy ý thích ăn nhân nhiều hay ít mà nắn nhân lớn nhỏ .
Sau khi nồi cơm nếp đã chín thì là lúc chúng ta bắt đầu gói bánh nhé :

Cách gói Bánh :

- Trước tiên dùng một bao ziplock loại dày cho vào trong bao một muỗng cà phê đầu ăn , tráng cho đều dầu trong bao
- kế tiếp cho cơm nếp vào 1/2 bao ( như hình )

Sau đó nhồi nếp cho dẽo mịn như cách nhồi cơm nắm nhưng không quá nhuyễn là được

Cơm nếp sau khi nhồi thì cho vào một cái thau (tốt nhất hơn hết là thau sạch :)

Dùng giấy bạc theo cở khổ bánh tét mình muốn bọc bên ngoài và bên trong là nilong , để thay cho lá chuối . Chuẩn bị sẵn sàng trên bàn và chúng ta dùng cái bao ziplock nhồi nếp khi nãy , cho một ít nếp đã nhồi vào bao , dàn cho đều và ép cho thánh một miếng nếp hơi lớn cho vào miếng giấy bạc đã chuẩn bị nằm sẵn trên bàn , sau đó cho nhân đậu xanh lên trên miếng nếp + thịt ba rọi cho vào + một ít đậu xanh lên mặt thịt ( Cách này cũng gói lá chuối được , dùng rất ít lá hơn gói bằng nếp sống )

tiếp tục ép thêm miếng khác phủ lên mặt nhân , sau đó dùng dao tề bớt hai bên sườn bánh cho gọn đẹp

Gấp hai mí giấy bạc và cuộn lại cho khéo như đòn bánh tét ,thích cột dây bên ngoài hay không tùy ý , lăn bánh nhẹ nhẹ trên bàn cho bánh tròn đều

Đây là khuôn bánh chưng tự chế

Chuẩn bị lót giấy bạc và nilong vào khuôn như cách làm với bánh tét

Cho một lớp cơm nếp vào và dùng tay nén cơm nếp cho đều các góc bánh và nền bánh một lớp bên dưới, kế đến chúng ta cho vào một lớp đậu xanh cho đều , sau đó cho thịt vào

kế tiếp là lớp đậu xanh và cuối cùng là lớp cơm nếp ép sẵn bên ngoài phủ lên trên , dùng tay có đeo găng ép cho đều mặt và các góc

sau đó đem bánh ra khỏi khuôn và vuốt giấy bạc trở lại cho thẳng , nắn sữa bánh cho vuông vức

gói bánh lại cho đẹp

Chuẩn bị nồi hấp , xếp bánh nằm ngay ngắn trong nồi và đậy nắp kín , hấp trong vòng 30′ là được, chủ yếu là bánh ra nhựa và kết dính . Sau khi hấp lấy bánh ra dùng một cái thớt dằn bánh cho bánh được chắc

Bánh phải để thật nguội hoàn toàn mới bảo quản trong tủ lạnh và khi cắt thì bánh mới đẹp .

Bánh chưng mà ăn với dưa món thì … chậc chậc thèm quá

Chúc các bạn thành công. 

About these ads

14 phản hồi

  1. this is cool.

  2. Xin chào, cách gói bánh của bạn rất hay, nhưng ảnh lại quá nhỏ, bạn có ảnh lớn trên 500KB, độ phân giải trên 300 dpi không? Ảnh càng lớn càng tốt. Mình muốn giới thiệu cách gói bánh độc đáo của bạn cho mọi người cùng biết :D Liên hệ với mình nhé bạn, ĐT mình là 0908926488, bạn email mình là tốt nhất rồi.

    Mong tin bạn, thanks vì bài viết rất vui.

  3. tu truoc den gio minh chua bao gio lam banh chung hay banh tet , nhung vi doc duoc cach lam nay khong kho lam nen minh se lam thu va neu ngon minh se tang cho 1 nguoi ban than , cam on nhieu nhe

  4. xin loi ban.bai viet cua ban that la hay va co y nghia.minh thay banh cua ban lam cung rat dac bien/minh muon sin may hinh anh cuoi cung.(dia banh)hinh anh chat luong cao,phai lon hon duoc khong?minh dang lam bai tot nghiep ve nhung loai banh truyen thong.mong su phan hoi cua ban.minh chan thanh cam on.

  5. cach nay dung la nhanh that
    nhung no co nhiu han che ve ngay tet
    no ko dep,thieu mau xanh cu la

  6. Làm bánh kiểu này quá cầu kỳ và mất thời gian rồi. Tôi xin chia sẻ kinh nghiệm gói bánh nhanh hơn nhé, tôi gói đến 50 cái bánh lận, để cho và ăn trong mấy ngày Tết. Bánh dẻo, không bị lại gạo, rất ngon.
    Cách làm:
    - Nếp vo thật sạch, xong bỏ vào thau. Nấu nước sôi, pha 3 sôi 2 lạnh, đổ vào ngâm nếp trong 3 giờ. Xong, rút nếp cho ráo, trộn muối cho vừa ăn. Muốn nếp xanh đẹp thì lấy lá dứa rửa sạch, cắt khúc, xay trong máy xay sinh tố, chắt lấy nước màu xanh, khi gần gói, trộn vào nếp cho đều.
    - Đậu xanh đã bóc vỏ, ngâm trong nước 2 tiếng, rút sạch. Nấu đậu ( giống nấu xôi), xong khi đậu còn nóng lấy muỗng hoặc giá tán nhuyễn, chia đậu vo tròn tương ứng với bánh cần gói.
    - Thịt ba rọi (ít mỡ thôi) xắt vừa miếng, chia đều cho số bánh cần gói. Ướp tiêu, muối, bột ngọt, đường vừa ăn, nhiều tiêu thì bánh sẽ thơm hơn. Nếu cho hành, tỏi, đậu phộng luộc bỏ vỏ, nấm mèo sẽ ngon hơn nhưng để lâu không được vì dễ thiu.
    Tôi thường gói bằng khuôn lá dừa vì bánh gói nhanh và dễ hơn bằng khuôn gỗ.
    Sau khi chuẩn bị xong, bắt đầu gói
    1. Cho lá vào, nhiều lá một tí thì để được lâu hơn, tới cho nếp lựơt đầu, nhân đậu bẻ làm đôi, thịt, nhân đậu còn lại, lượt nếp thứ 2, xong gói bánh lại, đừng để lòi nếp ra ngoài dễ thiu, dùng dây nilong cột rất chắc và dễ.
    2. Xếp bánh vào nồi, đổ nước đầy nồi. Đun sôi. Từ khi nước sôi đến khi tắt bếp là 2 giờ.
    3. 12 tiếng sau, đảo bánh, đổ thêm nước lạnh vào đầy nồi, nấu lần 2 cũng như lần 1. Từ khi sôi đến khi dụi lửa là 2 giờ.
    4. Vớt bánh ra, để ráo, ép bánh cho bánh dền, dẻo.
    Các bạn có thể tính giờ cho hợp lý để khỏi phải thức khuya. Chẳng hạn dụi lửa lần 1 là 6 giờ chiều thì 6 giờ sáng hôm sau nấu lần 2.
    Bánh không hề bị lại gạo, rất dẻo và thơm. Không tốn công chụm lửa liên tục và tiết kiệm nhiều nhiên liệu. Tôi đã ứng dụng kiều này 12 năm nay và rất thành công.
    Chúc các bạn có nồi bánh ngon.
    Dinh Kim Oanh

  7. bai viet sai ve lam banh chuong toi mong ban viet lai

  8. Khong hieu y

  9. bai viet rat hay, hinh anh ro rang, toi dang o nuoc ngoai , tet sap den roi rat muon anh banh chung , banh tet. Nho cach nay toi co the tu lam , khong can goi bang la chuoi….cam on ban nhe… thanks a lot….>_<…hihihihi…

  10. Tôi đã đọc bài viết về cách nấu bánh chưng, bánh tét siêu nhanh này ở một diễn đàn khác từ vài năm nay.

    http://www.rfviet.com/forum35/showthread.php?t=16678

    Bạn chép “nguyên con” tất cả của người ta mà lại còn “mặt dày, mày dạn” mà cho tên của mình lên hình ảnh của người ta nữa. Thật là hết ý kiến!! Tại sao không ghi là sưu tầm hoặc ghi rõ nguồn của bài viết mà lại nhận vơ là của mình??!!!

  11. vo van banh tung nga tet ji nhu the

  12. goi banh kieu nay thi goi gi la tet co chuyen cua viet nam nua ha cac ban

  13. Trời ạ ! chắc chắn chúng ta đều biết sự tích bánh trưng bánh dày của Việt Nam, để gói bánh chưng chúng ta cần lá rong, buộc bằng lạt giang, đo mới là nguyên liệu truyền thống tạo nên cái bánh có thẩm mĩ, lá rong và lạt giang không chỉ làm cho cái bánh thêm đẹp mà khi luộc bánh, kết hợp với gạo nếp sẽ tạo ra hương vị đăc biệt, mầu xanh của lá, mùi thơm của gạo, và đó mới là bánh chưng chứ, như phần giới thiệu trên thì đâu phải là bánh chưng, không có hương vị quê hương đậm đà, không có độ thẩm mỹ, mất hết cả ý nghĩa của cái bánh chưng.

  14. Cach lam nay day sang tao ,vi minh hien khong sinh song tai viet nam nhung lai muon an banh tet va banh chung ma khong la ,la nguyen lieu chinh de luot
    Minh rat cam on ban (^.^). Voi cach lam nay minh se chia se cho ban be ben nay cung nhau tu tay lam moi co y nghia.
    Trong dip tet nay khong duoc ve lai dat nuoc than yeu trong ngay tet
    Minh se tu tao mot bau khong khi ngay tet khong khac gi ben minh

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: